"Bóc mẽ" sự thật đằng sau những thứ tên là vậy, mà lại không phải vậy

12/08/2017, 13:32 GMT+07:00

Liệu hộp đen máy bay có màu đen, đuôi voi có nhúm lông mềm mại hay thanh cua liệu có phải làm từ cua?

Thế giới càng phát triển kéo theo nhiều phát minh từ quen thuộc đến lạ lùng được ra đời để phục vụ cuộc sống con người. Trong số đó có những thứ chúng ta đã được nghe nhắc đến thuộc lòng nhưng hình thù thật sự của nó không như chúng ta đã tưởng tượng. Hãy thử khám phá những thứ làm bạn "hoang tưởng" bấy lâu nay có chân tướng thật sự như thế nào nhé! 

1. Hộp đen máy bay

Ngay khi thuật ngữ này được nhắc đến thì chắc hẳn tất cả chúng ta đều liên tưởng đến một cái hộp hình chữ nhật có màu đen thật bí hiểm. Thế nhưng thực tế bất ngờ là nó có màu cam nổ bật, rất dễ nhận biết với những vật dụng khác. Sở dĩ nó được gọi là hộp đen vì nó chứa nội dung bí mật đối với nhiều người.

2. Thanh cua

Không ít người trong chúng ta thường lầm tưởng thanh cua chính là thịt cua. Nhưng thực tế, không có con cua nào có được sớ thịt dài, đều và đẹp như trong thanh cua.

Thanh cua mà mọi người thấy trong siêu thị hay các hàng quán lẩu bên ngoài thực ra được làm từ thịt cá được nghiền và ướp với đường, muối, bột bắp và các chất tạo vị. Nói một cách dễ hiểu thì nếu loại bỏ hương cua tổng hợp vốn chủ yếu để tạo hương vị và cảm giác ăn cua, thì thanh sản xuất công nghiệp thật ra chỉ là… cục bột và thịt cá xay.

3.  Đuôi voi

Mỗi khi nhắc đến đuôi voi, chúng ta sẽ nghĩ đến một cái đuôi nho nhỏ phủ lông mềm mịn. Tuy nhiên, trên thực tế, đuôi của con voi khá to và được bao phủ bởi nhiều sợi lông cứng như rễ tre, giống như một cái bàn chải sắt vậy. Những người dân tại châu Phi thậm chí còn dùng những sợi lông này để chế tác vòng đeo tay.

4. Bitcoin

Từ "coin" làm ta liên tưởng đến hình ảnh một thứ tương tự đồng xu và có mệnh giá như các đồng tiền thông thường. Nhưng thật ra bitcoin là đồng tiền điện tử, vẫn có mệnh giá dùng để giao dịch mua bán tương tự các tiền tệ khác như đô la Mỹ, đồng Việt Nam, yên Nhật nhưng nó không có một hình dáng cụ thể nào cả. 

Được biết, bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. 

5. Voi răng mấu

Voi răng mấu là loài động vật cổ lông rậm to lớn với cái vòi và cặp ngà khổng lồ, hình dáng tựa giống voi. Có một sự thật là rất nhiều người lầm tưởng voi răng mấu chính là voi ma mút nhưng chúng lại khác hẳn nhau. Dù có lông mao và cùng cao khoảng 3m tính tới vai, nhưng voi răng mấu có hộp sọ lớn và dẹt hơn, bộ xương chắc nịch và cường tráng. Cặp ngà của chúng cũng nằm ngang, ngược lại với cặp ngà cong vút của voi ma mút.

Tổng hợp

Ảnh: Internet