"Bóc mẽ" cơ chế vận hành "siêu chất" của những đồ vật quen thuộc ngay bên cạnh bạn

12/12/2017, 15:03 GMT+07:00

Điều gì thực sự đang xảy ra bên trong máy khâu, ổ khóa, đồng hồ, hay thậm chí là máy xăm hình nhỉ?

Ngày bé, chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta cực kì khoái trò "phá hỏng mọi đồ vật" chỉ vì muốn xem chúng hoạt động như thế nào. Khi nhìn thấy chiếc ổ khóa, máy khâu hay phéc-mơ-tuya, chắc bạn cũng không kiềm được thắc mắc về cơ chế vận hành của chúng đâu nhỉ? Thế nhưng có ai lại đi phá những thứ này để xem cách chúng hoạt động đâu? Nếu bạn ngần ngại, thì hãy để những bức ảnh dưới đây giải đáp cho bạn nhé.

1. Cơ chế của chiếc khóa kéo

Khóa kéo hay còn được gọi là phéc-mơ-tuya (bắt nguồn từ fermeture trong tiếng Pháp) là là tên gọi để chỉ vật dùng để ghép tạm thời hai mép vải lại với nhau. Nó được cấu tạo từ 2 phần là ngàm khóa và hai mép vài với hàng trăm chiếc răng nhỏ. Ngàm khóa sẽ di chuyển để hai bên răng được ghép khít vào nhau hoặc tách ra một cách dễ dàng.

Bạn sẽ chẳng bao giờ để ý tới vật dụng bé nhỏ này cũng như không hề hay biết chúng đã tiêu tốn của các nhà thiết kế tới vài thập niên để được ra đời một cách hoàn chỉnh, xuất sắc nhất. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên cả, vì "máy móc mà càng vô hình trong cuộc sống con người thì nó càng thành công".

2. Cơ chế của chiếc ổ khóa

Mặc dù có vô vàn những loại ổ khóa, nhưng loại thông dụng và phố biến với con người nhất vẫn là ổ khóa lẫy (như hình trên). Loại khóa này bao gồm một trục khóa hình trụ, bên trong có các lẫy nhỏ hay còn gọi là pin với độ dài ngắn khác nhau. Các pin này đi theo từng cặp có thể tách rời, gồm phần động (ở dưới) và phần tĩnh (ở trên, gắn liền với một lò xo nhỏ).  

Nếu trong tình trạng bình thường, các pin trên và pin dưới sắp xếp lộn xộn, khiến đường sinh không thẳng hàng và bạn sẽ không tài nào mở được khóa. Khi chìa khóa đúng được tra vào ổ, các lẫy khóa tính sẽ được đưa về đúng vị trí.

3. Cách các siêu trộm... phá khóa

Bạn thường thấy các siêu trộm ở trên phim hí hoáy phá khóa trong vòng có vài giây nom thật là tài tình ư? Tuy nhiên trên thực tế, việc này sẽ tốn khá nhiều thời gian và buộc phải có dụng cụ hỗ trợ để đảm bảo đúng mặt kĩ thuật chứ không phải cứ dùng... kẹp tóc là xong đâu. Kĩ thuật này được gọi là lock picking và chuyên được các thợ sửa khóa áp dụng. Đồ nghề chính sẽ là 2 thanh kim loại nhỏ có hình dáng như ảnh trên. Thanh hình chữ L để xác định chiều quay của ổ khóa, thanh móc còn lại dùng để điều chỉnh pin về đúng vị trí.

Bạn sẽ dùng thanh móc để xác định xem pin nào khó đẩy lên nhất để bắt đầu từ pin đó, khẽ điều chỉnh thanh chữ L và tiếp tục với những pin còn lại

4. Cơ chế vận hành trong máy khâu

Máy khâu là một thứ vô cùng kì diệu khi có thể tạo ra những đường chỉ đều tăm tắp và đẹp hơn khâu tay gấp nhiều lần. Cơ chế hoạt động của nó không quá khó hiểu như ta nghĩ nhưng cũng chẳng đủ dễ để khiến ta có thể tự khám phá ra. Phía bên dưới mũi kim khâu là bộ phận con thoi móc - shuttle hook. Sợi chỉ bắt nguồn từ cuộn chỉ bên trong con thoi sẽ theo mũi kim và đi xuống dưới lớp vải. Sau đó, con thoi sẽ giữ và đưa sợi chỉ đi một vòng ra phía sau rồi móc vào sợi nguồn để thắt nút.

5. Cơ chế vận hành trong đồng hồ

Bên trong chiếc đồng hồ sẽ có một bộ phận trông như hình trên có tên là đĩa Geneva, ra đời vào thế kỷ XVII, bao gồm một đĩa chuyển động tròn với một mấu nhỏ (hay còn gọi là pin) ở phía trên. Khi chuyển động pin, nó sẽ khớp với rãnh của bánh răng và khiến bánh di chuyển theo từng nấc.

Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ cơ bao gồm 5 bộ phận là bộ tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và phần hiển thị thời gian. Bên trong chúng là rất nhiều chi tiết cơ học tinh xảo và hoạt động rất nhịp nhàng. Hình ảnh trên chỉ giúp bạn phần nào hình dung được cách đồng hồ "nhảy" giây thôi.

6. Cơ chế vận hành của máy xăm

Dù ở thời đại nào, xăm hình vẫn luôn được cho là một hình thức ghi dấu vĩnh viễn bằng mực trên cơ thể để làm thay đổi sắc tố da. Những công cụ xăm hình dần phát triển theo thời gian, ngày càng hiện đại hơn và đa phần là máy xăm dây lõi hoặc máy xăm Rotary.

Ở máy xăm dây lõi, dòng điện được tạo từ một bàn đạp sẽ truyền vào lõi dây bên trong, biến chúng thành một nam châm điện và kéo thanh lõi tạo chuyển động cho kim xăm. Khi thanh lõi có gắn kim xăm được cắm xuống da, từ trường trong nó sẽ mất đi. Lò xo đàn hồi trả thanh lõi về vị trí cũ. Năng lượng lại được cấp và thanh lõi tiếp tục lặp đi lặp lại trạng thái như vậy và tạo nên hình xăm trên cơ thể người.

Ở máy xăm Rotary, phần rotor sẽ điều khiển phần thanh cắm ống kim xăm. Chúng chuyển động xoay chiều rồi dần trở thành chuyển động tuyến tính trên thanh kim xăm. 

Những chiếc kim xăm được tích hợp cả mực xăm trong các khe của cụm kim. Khi đâm vào da với tần suất 50 - 3.000 lần/phút, các mũi kim sẽ đâm qua lớp biểu bì và đưa mực thấm sâu hơn vào lớp hạ bì, nơi tập trung các sợi collagen, dây thần kinh, các tuyến mạch máu. Và thế là hình xăm của chúng ta được hình thành.

Tổng hợp