Bộ Y tế xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91

13:50 08/05/2020

Tính đến sáng 8/5, Việt Nam có 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có 240 ca khỏi bệnh. 48 bệnh nhân đang điều trị đa phần đều có sức khỏe ổn định.

Đến nay, bệnh nhân 91, phi công người Anh vẫn là ca nhiễm Covid-19 nặng nhất với diễn biến phức tạp, chưa nhận định được khả năng phục hồi. Trước tình trạng nguy kịch này, bệnh nhân đang được xem xét ghép phổi.

 
Đến sáng 8/5, Việt Nam đã ghi nhận 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Kiến thức)
Đến sáng 8/5, Việt Nam đã ghi nhận 288 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Kiến thức)

>>Xem thêm: Bước đầu thành công trong thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Phi công Anh 2 phổi đông đặc, xem xét phương án ghép phổi

Tính đến thời điểm này, bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đã trải qua hơn 50 ngày điều trị, trong đó có 32 ngày can thiệp ECMO. Diễn biến sức khỏe bệnh nhân 91 được ghi nhận vào sáng 8/5 như sau: không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tràn khí màng phổi phải lượng ít, tiếp tục dẫn lưu, lọc máu. Đến nay bệnh nhân vẫn đang thở máy và tiên lượng rất nặng.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)

Theo Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn - GS.TS Nguyễn Văn Kính, hiện hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho nam phi công bởi 2 phổi bệnh nhân đang trong tình trạng đông đặc. Ngoài ra, các xét nghiệm tầm soát cho thấy tình trạng nhiễm trùng và men gan của bệnh nhân đang gia tăng.

>>Đọc thêm: Tìm thấy virus nCoV trong tinh dịch người mắc Covid-19

Chưa thể nhận định về khả năng phục hồi

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, sáng 8/5, bệnh nhân hết tràn khí màng phổi, nhiều B lines mặt trước và bên, xẹp thuỳ sau dưới. Trong khi đó, phổi trái rất ít dịch màng phổi, nhiều B lines mặt trước, mặt bên hông, đông đặc mặt sau dưới.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Đáng nói, trong quá trình điều trị, bệnh nhân liên tục dương tính - âm tính đan xen, diễn biến phức tạp, khó lường, thậm chí đe dọa tính mạng. Vì thế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đang phối hợp điều trị dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Bộ Y tế. Đây cũng là bệnh nhân được điều trị bằng các phương tiện kỹ thuật hiện đại nhất. Mặc dù vậy, đến nay các bác sĩ vẫn chưa thể đưa ra nhận định về khả năng phục hồi của bệnh nhân.

 
Cách ly là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan (Ảnh: TTXVN)
Cách ly là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan (Ảnh: TTXVN)

Không những vậy, trước đó Bộ Y tế đã đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho bệnh nhân do người này kháng toàn bộ các loại thuốc trị rối loạn đông máu đang được sử dụng trong nước.

>>Có thể bạn chưa biết: Dịch Covid-19 ngày 8/5: Mỹ thêm 2.495 ca tử vong trong ngày

Công tác điều trị của Việt Nam được chuyên gia quốc tế đánh giá cao

Theo GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam luôn bám sát theo khuyến cáo chung của WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Trung Quốc trong việc chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, đội ngũ y tế nước ta luôn cập nhật nhanh chóng các nghiên cứu và theo sát các kết quả thử nghiệm lâm sàng trên thế giới để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

 
Nhiều cơ sở cách ly tập trung đã được lập nên để ứng phó với dịch bệnh (Ảnh: Lao động)
Nhiều cơ sở cách ly tập trung đã được lập nên để ứng phó với dịch bệnh (Ảnh: Lao động)

Tại cuộc họp của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế diễn ra chiều 7/5, các chuyên gia WHO và CDC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch. Các chuyên gia cho rằng Việt Nam đã được kỳ tích bước đầu để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

 
Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)
Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: 24h)

Như vậy có thể thấy, các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình, tính toán tới mọi phương án để dập dịch Covid-19 cũng như cứu chữa cho nam phi công người Anh và nhiều bệnh nhân khác, quyết không để trường hợp xấu nhất xảy ra. Với những cố gắng này, hy vọng bệnh nhân 91 và các bệnh nhân còn lại sẽ sớm vượt qua, dịch bệnh tại Việt Nam và trên thế giới sớm được ngăn chặn và đẩy lùi.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 17 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 288 ca

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về công tác phòng chống dịch ở nước ta? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Thêm 7 bệnh nhân được xuất viện, trong đó có 1 ca nặng

Trong chiều 8/5, dự kiến sẽ có thêm 7 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, đó là BN130, BN162, BN209, BN212, BN226, BN243, BN260. Đây đều là những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trong số các bệnh nhân này, bệnh nhân 162 từng có diễn biến khá nặng, phổi bị tổn thương. Còn bệnh nhân 130 là người tái dương tính với nCoV.

Với 7 bệnh nhân dự kiến được công bố khỏi bệnh trong chiều 8/5, Việt Nam đã có 240 bệnh nhân phục hồi. Ngoài ra các ca nhiễm mới đa phần đều từ nước ngoài trở về, được cách ly tại sân bay nên khó lây lan ra cộng đồng...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY