Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ mẹ con sản phụ tử vong vì sinh thuận tự nhiên

14/03/2018, 23:45 GMT+07:00

Vụ Sức khỏe (Bộ Y tế) đang khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc mẹ con sản phụ tử vong vì sinh "thuận tự nhiên” gây xôn xao dư luận ngày hôm nay.

Liên quan đến vụ việc, hai mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con “thuận tự nhiên” gây xôn xao dư luận, tối 14/3 trả lời PV, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và Trẻ em cho biết, Vụ đã nắm được thông tin qua mạng xã hội và đang chỉ đạo làm rõ.


Văn bản hỏa tốc về vụ việc
Văn bản hỏa tốc về vụ việc


Dòng chia sẻ đầy phẫn nộ của chủ tài khoản facebook M.P khiến cư dân mạng hoang mang
Dòng chia sẻ đầy phẫn nộ của chủ tài khoản facebook M.P khiến cư dân mạng hoang mang

“Hiện Vụ chúng tôi đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM, cùng bệnh viện Từ Dũ kiểm tra thông tin. Theo một nguồn tin cho biết có thể trường hợp này ở Bà Rịa Vũng Tàu nên chúng tôi đang đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm tra, xác minh thông tin", ông Vinh thông tin.


Chủ tài khoản bình luận về nguyên nhân cũng như giải thích thêm về dòng trạng thái phẫn nộ của mình
Chủ tài khoản bình luận về nguyên nhân cũng như giải thích thêm về dòng trạng thái phẫn nộ của mình

Trước đó, vào ngày 14/3 một phụ nữ có tài khoản facebook là M.P sống tại TP.HCM, cho biết bạn của chị sinh con đầu lòng, đã bỏ ra 15 triệu để học một khóa thai sản thuận tự nhiên như mạng xã hội chia sẻ và thực hiện sinh con tại nhà một mình.

Khi chồng về thì cả hai mẹ con đã không cứu được nữa. Sau khi thông tin về sự việc được lan truyền đã khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót xa. Không ít bác sĩ trong ngành đã phải thốt lên "thực sự nguy hiểm, thậm chí đến cả Bộ Y Tế cũng vào cuộc điều tra cho thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều vấn đề "nổi cộm", những dấu hỏi lớn đang được đặt ra khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Trong đó, điều dễ nhận ra nhất đó chính là vì sao các chuyên gia, bác sĩ đều nhận định những kiến thức về sinh đẻ tự nhiên ấy là sai, mà lại có người mang ra áp dụng, thậm chí là truyền đạt, chia sẻ lại ở những nơi công cộng như mạng xã hội và mở lớp học. Theo thông tin, vị "chuyên gia" gián tiếp gây ra hậu quả này tên PHNL. Ngay sau khi những lùm xùm quanh vụ việc bị phanh phui, người này đã có những chia sẻ thể hiện sự phủ nhận thông tin trên. 

Dù chưa biết chính xác thông tin về vị "chuyên gia" này song nhiều người đồng tình rằng người chuyên gia này đã làm sai chuyên môn mới dẫn đến việc sản phụ tự sinh mà không có bác sĩ nào bên cạnh. Bởi việc sinh thuận tự nhiên vốn dĩ đã được áp dụng rộng rãi ở nước ngoài nhưng đi kèm với mỗi ca sinh nở luôn là một người có chuyên môn trợ giúp sản phụ và thai nhi, chứ không hề có chuyện sản phụ tự sinh như trường hợp trên.

Hơn nữa, người này còn bị cho là đã tổ chức lớp dạy sinh "thuận tự nhiên" với học phí lên tới 15 triệu đồng. Thông thường, các lớp học như thế này chỉ có thể được tiến hành trong các cơ sở y tế được cấp phép đàng hoàng. Nhưng có vẻ như đây lại là một lớp học "tự phát". Chính những dấu hỏi chưa tìm được lời giải đáp trên đã khiến vụ việc được đẩy cao lên, thu hút sự chú ý của dư luận.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.