Bộ Y tế vào cuộc việc người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19

23/05/2020, 13:00 GMT+07:00

Tại Bạc Liêu mới đây đã xảy ra sự việc một người bán hàng rong có tiếp xúc với bệnh nhân đang điều trị Covid-19 thu hút sự chú ý của dư luận.

Liên quan đến sự việc, Bộ Y tế cùng với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã vào cuộc và đưa ra công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu có phương án giải quyết vấn đề.

 
Các bệnh nhân và người nghi nhiễm Covid-19 đều được cách ly cẩn thận (Ảnh: Thanh Niên)
Các bệnh nhân và người nghi nhiễm Covid-19 đều được cách ly cẩn thận (Ảnh: Thanh Niên)

Người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19

Sự việc xảy ra tại Bạc Liêu, khi điều dưỡng và ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh này nhận được hình ảnh một người đã tự ý đi vào khu cách ly để trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19. Sau đó cơ quan chức năng đã tìm và xác minh được người bán hàng này là anh T.K.V. hiện đang tạm trú tại thành phố Bạc Liêu. Trong lúc đi ngang qua khu vực bệnh viện thì một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị đã gọi anh V. vào để mua trà.

 
Nơi anh V. gặp bệnh nhân đang điều trị Covid-19 (Ảnh: Zing)
Nơi anh V. gặp bệnh nhân đang điều trị Covid-19 (Ảnh: Zing)

Cả hai đều đeo khẩu trang khi mua bán, sau đó bệnh nhân này còn nhờ anh V. mua hộ thuốc. Sau khi xong, bệnh nhân lại tiếp tục nhờ anh V. mua thêm thuốc nên anh V. đã nhờ con gái đi mua rồi anh quay lại đưa cho người này. Trước khi vụ việc bị phát hiện, anh V. đã tiếp xúc với nhiều người bao gồm vợ con và hàng xóm. Ngày 19/5 anh V. có chở vợ đi ăn sáng, tối cùng ngày anh nhậu với một người cùng xóm.

>> Xem thêm: TP.HCM: Người mắc cúm được chỉ định xét nghiệm Covid-19

Chỉ thị mới nhất từ Bộ Y tế và Cục Quản lý

Liên quan đến sự việc, Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đưa ra công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm công tác quản lý, cách ly và điều trị những bệnh nhân và các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở các cơ sở y tế trực thuộc. Ngoài ra công văn yêu cầu tuyệt đối không được để xảy ra các tình huống tương tự và phải trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị phụ trách cách ly, điều trị bệnh nhân và ca nghi nhiễm Covid-19.

 
Công văn từ Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: Bộ Y tế)
Công văn từ Bộ Y tế và Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo công văn, Bệnh viện cũng phải thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề ban hành Hướng dẫn phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch Covid-19 ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Cục cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nhanh chóng khắc phục các tồn tại trong việc dùng hàng rào cứng khoanh vùng cơ sở khám, chữa bệnh phải cách ly, đảm bảo không có nguy cơ lây nhiễm bệnh trong viện hay phát tán ra cộng đồng.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu nơi đang điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Zing)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu nơi đang điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Zing)

>> Có thể bạn quan tâm: 66 người tiếp xúc với người đàn ông từ Campuchia về đã được cách ly

4 ca liên quan đến người bán hàng cho bệnh nhân Covid-19 âm tính lần 1

Theo thông tin từ Zing, chiều 21/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu - Bác sĩ Bùi Quốc Nam cho biết: 4 người có liên quan đến anh V. đã cho ra kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính với nCoV. Đây đều là những trường hợp sinh sống ở phía sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, bao gồm 3 người là thành viên trong gia đình anh V. và hàng xóm của anh. Các trường hợp liên quan đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

 
Khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Zing)
Khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Zing)

>> Đừng bỏ lỡ: Thêm 1 ca tái dương tính khỏi Covid-19, BN91 đã được chuyển viện

Đây cũng là một bài học cho tất cả chúng ta trong việc cần tuyệt đối không tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc khu cách ly để đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này? Hãy cùng chia sẻ với cộng đồng của YAN nhé!

Thông tin từ: Tổ Quốc

Những điều cần nắm được để đảm bảo an toàn trong dịch Covid-19

Hiện tại Việt Nam vẫn đang làm khá tốt công tác kiểm soát, phòng chống và điều trị bệnh Covid-19 khi chưa xuất hiện bất cứ một trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên không vì thế chúng ta lơ là, chủ quan trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Hãy luôn nhớ các quy tắc sau để mình và mọi người được bảo vệ trước virus Corona chủng mới:

- Hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi gặp gỡ người khác.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, mang theo nước rửa tay khô để dùng khi cần.

- Hạn chế đến nơi công cộng, đeo khẩu trang khi ra đường hay đến những chỗ đông người.

- Không tự ý tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, gọi ngay cho hotline của Bộ Y tế để được trợ giúp khi thấy mình hay người xung quanh có dấu hiệu nhiễm Covid-19.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!