Bộ Y tế thông báo tìm hành khách trên 3 chuyến bay có người nhiễm nCoV

08:30 18/03/2020

Để kiểm soát tình hình dịch Covid-19 và ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, từ ngày 18/3, Việt Nam đã tạm dừng cấp thị thực cho du khách nước ngoài.

Bên cạnh đó, những chuyến bay ghi nhận có người nhiễm bệnh cũng được khẩn trương rà soát, tìm kiếm hành khách từng có mặt trên chuyến bay để tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe.

Lực lượng chức năng tiến hành khử trùng máy bay có người nhiễm bệnh (Ảnh: Người lao động)Lực lượng chức năng tiến hành khử trùng máy bay có người nhiễm bệnh (Ảnh: Người lao động)

>>Đọc thêm: Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV

Thông báo khẩn tìm kiếm hành khách trên 3 chuyến bay có người nhiễm nCoV

Khuya 17/3, Bộ Y tế phát đi thông báo cho biết hiện đã phát hiện thêm 3 chuyến bay có người nhiễm Covid-19 đến Việt Nam. Vì vậy tất cả hành khách có mặt trên 3 chuyến bay này đều có nguy cơ nhiễm bệnh, cần được tiến hành theo dõi sức khỏe sớm để đảm bảo an toàn.

 
Hành khách đến sân bay và di chuyển trên máy bay cần đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn (Ảnh: 24h)
Hành khách đến sân bay và di chuyển trên máy bay cần đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn (Ảnh: 24h)

Cụ thể, các chuyến bay trên là: Chuyến bay mang số hiệu EK 392 của hãng hàng không Emirates Airlines xuất phát từ Dubai hạ cánh tại TP.HCM vào ngày 12/3; chuyến bay mang số hiệu BR395 của hãng hàng không Eva Air xuất phát từ Đài Loan, đến TP.HCM vào ngày 16/3; chuyến bay mang số hiệu TG 917 của hãng hàng không Thai Airways xuất phát từ London (Anh) đến Bangkok vào ngày 15/3 sau đó nối chuyến đến Việt Nam.

 
Trong suốt quá trình bay, hành khách nên hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và luôn đeo khẩu trang (Ảnh: Công luận)
Trong suốt quá trình bay, hành khách nên hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và luôn đeo khẩu trang (Ảnh: Công luận)

Tất cả các hành khách đi trên 3 chuyến bay trên cần đến ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được đội ngũ y tế kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn theo dõi tình trạng. Trong trường hợp cần thiết có thể lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, các đại lý bán vé máy bay cho hành khách đi chuyến bay trên phải có trách nhiệm liên lạc, thông báo để mọi người nắm được tình hình.

>>Có thể bạn chưa biết: Từ 18/3, Việt Nam tạm dừng cấp visa cho người nước ngoài

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính tới hết ngày 17/3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 66 ca nhiễm Covid-19, trong đó 16 người được chữa trị thành công. 50 ca mới nhiễm được ghi nhận từ ngày 6/3 đến nay vẫn đang được điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định và chưa có ca nào tử vong. Ngoài ra, cả nước có 126 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang được theo dõi, chờ kết quả.

Đơn vị y tế đưa người đi cách ly (Ảnh: 24h)Đơn vị y tế đưa người đi cách ly (Ảnh: 24h)

Các tỉnh/thành phố ghi nhận có người nhiễm bệnh là: Hà Nội 15 ca; TP.HCM 11 ca; Vĩnh Phúc 11 ca; Bình Thuận 9 ca; Quảng Ninh 6 ca; Đà Nẵng 3 ca; Quảng Nam 3 ca; Lao Cai 2 ca; Huế 2 ca; Ninh Bình, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Thanh Hóa mỗi nơi 1 ca.

Nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ trong khu vực cách ly (Ảnh: Thanh niên)Nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ trong khu vực cách ly (Ảnh: Thanh niên)

Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân nên hạn chế đến nơi đông người hoặc vùng dịch. Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay thì luôn phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh và sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay. Trong trường hợp cần tư vấn về phòng chống dịch Covid-19, người dân có thể gọi điện đến số đường dây nóng của Bộ y tế 19003228 để được hướng dẫn kịp thời.
>>Xem thêm: Bệnh nhân 61 đã sang Malaysia tham dự lễ Hồi giáo

Những lưu ý khi di chuyển bằng máy bay giúp phòng tránh dịch Covid-19

Nếu bắt buộc phải đến sân bay hoặc đi máy bay thì đây chính là những lưu ý giúp bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm Covid-19:

- Rửa tay ngay lập tức sau khi chạm vào tay nắm cửa và xe đẩy hành lý, không đưa tay lên mắt, miệng khi chưa được sát khuẩn.

- Tránh xa tay vịn cầu thang, dây cuốn phân luồng. Nếu tiếp xúc cần rửa tay ngay.

- Rửa tay sau khi chạm vào khay đựng đồ tại cửa kiểm soát an ninh.

- Rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh và sử dụng khăn giấy tránh tiếp xúc với tay nắm cửa, cần gạt nước, vòi nước,...

- Màn hình cảm ứng, dây an toàn, tay vịn ghế máy bay là những nơi nên lưu ý khi tiếp xúc

- Dùng khăn giấy, nước khử trùng vệ sinh bàn ăn và rửa tay lại bằng nước sát khuẩn.

Ngoài ra vị trí ghế ngồi cũng khá quan trọng trong việc tránh lây nhiễm Covid-19. Cùng xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY