Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đến chợ hoa Mê Linh từ 20/3 đến nay

15:50 12/04/2020

Dịch Covid-19 ở Việt Nam trong những ngày gần đây dường như đã hạ nhiệt rất nhiều so với các tuần trước. Thế nhưng, mọi người không thể vì vậy mà lơ là việc phòng chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội này. 

Mới đây, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn vào trưa nay (12/4) do có liên quan đến bệnh nhân 243. Được biết đây là người khởi phát "ổ dịch" tại thôn Hạ Lôi.

 
Thôn Hạ Lôi được cơ quan chức năng xịt thuốc khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)
Thôn Hạ Lôi được cơ quan chức năng xịt thuốc khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông báo khẩn số 13 từ Bộ Y tế

Vào trưa nay (12/4), Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 13 liên quan đến tình hình dịch Covid-19. Cụ thể, thông báo này đưa ra nhằm đề nghị những công dân từng ghé đến chợ hoa Mê Linh (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) vào thời điểm từ ngày 20/3 đến nay phải liên hệ với cơ quan y tế gấp, hoặc liên lạc qua số điện thoại 8889 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất về việc cách ly. 

Khu vực lối vào thôn Hạ Lôi đã được tiến hành lập rào chắn và cách ly y tế sau khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. (Ảnh: Báo Lao Động)Khu vực lối vào thôn Hạ Lôi đã được tiến hành lập rào chắn và cách ly y tế sau khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. (Ảnh: Báo Lao Động)

Việc thông báo khẩn để tìm những ai từng đến chợ hoa Mê Linh trong thời gian nói trên có liên quan đến bệnh nhân 243. Trong thông báo khẩn nêu rõ: "Tất cả những người này đều phải thực hiện cách ly tại nhà, khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19."

 
Tiến hành khử khuẩn tại nơi phát hiện ca bệnh dương tính với với Covid-19. (Ảnh: Báo Lao Động)
Tiến hành khử khuẩn tại nơi phát hiện ca bệnh dương tính với với Covid-19. (Ảnh: Báo Lao Động)

>>> Xem thêm: Nơi được gỡ phong tỏa: Bạch Mai với những giọt nước mắt hạnh phúc

Bệnh nhân 243 - Người khởi phát "ổ dịch" ở thôn Hạ Lôi

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 thì tính đến nay, thôn Hạ Lôi đã ghi nhận có 6 trường hợp dương tính với Covid-19. Để phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất, tránh lây lan dịch trong cộng đồng, Bộ Y tế đã cử Tổ công tác đặc biệt đến thôn Hạ Lôi để tiến hành kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, Tổ y tế này đã thiết lập 9 chốt kiểm soát và cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với gần 11.000 người đang sinh sống.

 
Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt đến thôn Hạ Lôi để tiến hành rà soát và phòng chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Bộ Y tế cử tổ công tác đặc biệt đến thôn Hạ Lôi để tiến hành rà soát và phòng chống dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Cơ quan chức năng đã lấy được 3.153 mẫu xét nghiệm tại xóm Hội, thôn Hạ Lôi (tính đến hết ngày 11/4). Tiếp đó, trong hôm nay (12/4), sẽ tiếp tục lấy thêm 4.109 mẫu cho người dân 4 xóm: xóm Đình, xóm Chùa, xóm Ao Sen và xóm Xanh.

>>> Xem thêm: Với ca nhiễm Covid-19 nặng, bác sĩ phải tự tay tắm cho bệnh nhân

Những ca bệnh khởi phát từ thôn Hạ Lôi

Sau trường hợp dương tính của bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi, chính quyền huyện Mê Linh đã bắt đầu rà soát và phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm Covid-19. Nguyên nhân nhiễm bệnh là do 5 người này thường xuyên tiếp xúc gần với bệnh nhân 243. 

 
Tối ngày 7/4, Bộ Y tế cũng phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 243. (Ảnh: Bộ Y tế)
Tối ngày 7/4, Bộ Y tế cũng phát đi thông báo khẩn về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 243. (Ảnh: Bộ Y tế)

Dưới đây là các bệnh nhân có liên quan đến bệnh nhân 243 ở thôn Hạ Lôi:

- Bệnh nhân 250: (50 tuổi, nữ) là hàng xóm và có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243

- Bệnh nhân 253: (41 tuổi, nữ) là chị dâu, nhà ở gần và có tiếp xúc với bệnh nhân 243

- Bệnh nhân 254: (51 tuổi, nam) là hàng xóm và có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 và bệnh nhân 250

- Bệnh nhân 257: (15 tuổi, nữ) là học sinh và đang nghỉ học ở nhà, không đi đâu, ngày 20/3 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 đến nhà chơi

- Bệnh nhân 258: (47 tuổi, nữ) là mẹ của bệnh nhân 257

>>> Xem thêm: Không có ca nhiễm mới trong vòng 12h, số ca nhiễm bệnh vẫn là 257

Thực hiện đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung, vào ngày 8/4, UBND huyện Mê Linh đã tiến hành cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi. Được biết, thời gian cách ly của thôn này sẽ trong vòng 28 ngày (từ ngày 8/4 đến ngày 6/5).

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Theo thông báo từ Bộ Y tế, bệnh nhân 243 đã có lịch trình di chuyển khá phức tạp. 

Vào sáng 12/3, bệnh nhân 243 đã đưa vợ đến bệnh viện Bạch Mai và khám tại Trung tâm Miễn dịch Dị ứng. Trưa cùng ngày, bệnh nhân cùng vợ ghé ăn cơm tại một quán nằm trong ngõ 75 Giải Phóng.

Trước đó, khi khám ở Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 243 không ghé đến khu vực nhà ăn và cho biết có đeo khẩu trang. 

Hiện tại, lịch trình của bệnh nhân 243 khá phức tạp và tiếp xúc với khá nhiều người. Thế nên, UBND huyện Mê Linh đã tiến hành cách ly y tế thôn Hạ Lôi. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!