Bộ Y tế thành lập đội thường trực đặc biệt chống dịch tại Đà Nẵng

31/07/2020, 11:00 GMT+07:00

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới, Bộ Y tế cùng các cơ quan ban ngành đã tiến hành triển khai và thực hiện một số các biện pháp để phòng chống dịch lây lan nhanh trong cộng đồng. 

Theo đó, tối ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định thành lập bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng để tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; điều trị bệnh nhân tại khu vực này.


Một khu vực cách ly đặc biệt trong bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Một khu vực cách ly đặc biệt trong bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 được thành lập

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch tại Đà Nẵng còn được gọi là Bộ Chỉ huy tiền phương chống dịch. Được biết, bộ phận này sẽ được đặt dưới sự chỉ huy của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Đây là lần thứ 2 ông Sơn đến Đà Nẵng kể từ khi phát hiện ra ca dương tính đầu tiên tại thành phố này hồi cuối tuần trước.


Nhân viên y tế đang lấy thông tin từ một người. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế đang lấy thông tin từ một người. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, đội thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế thành lập bao gồm 65 người là các lãnh đạo, chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm cao từ những đơn vị của Bộ Y tế như Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Cục Y tế Dự phòng, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng.

Bên cạnh đó là các bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Tim Hà Nội và các trường Đại học như Đại học Y Dược Huế, Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng.

>>> Xem thêm: Cuộc sống nhiều thay đổi của các y, bác sĩ trong bệnh viện phong tỏa

Bộ phận thường trực đặc biệt bao gồm 4 đội

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng bao gồm 4 đội hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật. Đầu tiên sẽ là đội Điều tra giám sát dịch (10 thành viên). Người đứng đầu đội này là PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. 

Tiếp theo là đội Điều trị (gồm 30 người), người đứng đầu sẽ là Th.s Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản ký Khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, các thành viên còn lại của nhóm là những bác sĩ giỏi của các Bệnh viện Bạch Mai, Chợ rẫy, Bệnh viện Tim Hà Nội.


Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho một người. (Ảnh: Thanh Niên)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho một người. (Ảnh: Thanh Niên)

Đội Xét nghiệm (gồm 13 người), người đứng đầu sẽ là PGS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

Cuối cùng là đội Truyền thông (gồm 7 thành viên), do ông Ngô Anh Văn, Trưởng Ban Xã hội - Bạn đọc Báo Sức khoẻ và đời sống làm đội trưởng.

Những thành viên có trong 4 đội hỗ trợ kỹ thuật này đều là lực lượng phòng chống dịch tinh nhuệ của Bộ Y tế. Họ đều là những người đã có kinh nghiệm trong việc xử lý các ổ dịch lớn trong cộng đồng từ trước đó như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận, Bạch Mai. Không chỉ vậy, những vị chuyên gia này còn nuôi cấy và tiến hành phân lập Virus Corona để điều trị thành công cho các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian vừa qua.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Phong toả 1 con đường do phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Bộ Y tế huy động gần 1.000 người tham gia chống dịch

Trước diễn biến dịch Covid-19 xảy ra trên cả nước và đặc biệt là Đà Nẵng trong những ngày qua, Bộ Y tế đã huy động gần 1.000 người tham gia chống dịch. Trong vòng 2 ngày (từ 29/7 đến 30/7), Bộ đã tiến hành tập huấn cho gần 400 cán bộ, giáo viên, sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và 400 học viên của Trường Quân sự Quân khu 5 về cách lấy mẫu xét nghiệm nCoV; cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.


Lực lượng y tế đang chuẩn bị phun thuốc khử trùng tại nhà của bệnh nhân 418 vào sáng 26/7. (Ảnh: VOV)
Lực lượng y tế đang chuẩn bị phun thuốc khử trùng tại nhà của bệnh nhân 418 vào sáng 26/7. (Ảnh: VOV)

Ngoài ra, Bộ cũng đã huy động 150 sinh viên và 5 giảng viên của trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Toàn bộ những thành viên này sẽ tiến hành hỗ trợ và giám sát việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và 1 số hoạt động khác.

>>> Xem thêm: Sáng 31/7: Thêm 45 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

Thời điểm hiện tại, công tác phòng dịch đã được Bộ Y tế cùng các cơ quan ban ngành tiến hành thực hiện một cách triệt để. Vì vậy, mọi người không nên hoang mang và lo lắng, hãy chủ động trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng như khuyến cáo mà Bộ Y tế đã ban hành để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh nhé!

TP.HCM tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường kể từ 0 giờ ngày 31/7

Bên cạnh việc Bộ Y tế tiến hành thành lập bộ phận thường trực và huy động hàng nghìn người tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, thì vào chiều 30/7 vừa qua, UBND TP Hồ Chí Minh đã tiến hành gửi công văn khẩn đến các địa phương về việc tạm ngưng hoạt động của một số cơ sở dịch vụ. 

Cụ thể, để tránh tình trạng tụ tập đông người , UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn khẩn cho tạm ngưng hoạt động lễ hội, hội chợ, hội nghị, hội thảo không cần thiết để có thể đảm bảo an toàn cho mọi người. Bên cạnh đó, việc đóng cửa các quán bar, vũ trường bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 31/7 cũng có trong công văn khẩn của UBND TP.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY