Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan tới tình hình dịch Covid-19

26/07/2020, 17:32 GMT+07:00

Thông báo của Bộ Y tế đề nghị rõ những người từng tới trung tâm tiệc cưới nằm ở Công viên Trung tâm đường 2/9, Đà Nẵng cần khẩn trương thực hiện khai báo y tế.

Liên quan tới tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng, bộ, ban ngành đã khẩn trương đưa ra nhiều biện pháp để hướng dẫn mọi người cách phòng dịch.

Mới đây, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra thông báo khẩn số 15 để khoanh vùng, hạn chế đến mức thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh.

 
Khư vực cách ly đặc biệt dành cho các bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Thời đại)
Khư vực cách ly đặc biệt dành cho các bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Thời đại)

>>Đọc thêm: Chuyến bay đưa người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước nhiều thách thức

Bộ Y tế ra công văn khẩn số 15

Vào lúc 15h ngày 26/7, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 15. Nội dung thông báo nêu rõ đề nghị những ai từng đến trung tâm tiệc cưới tại Công viên Trung tâm đường 2/9, Hải Châu, TP. Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 12h30 ngày 18/7, cần nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra sức khỏe kịp thời. Hoặc người dân có thể liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế 1900988975 để cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo những người đã đến đây trong khoảng thời gian trên cần thực hiện cách ly tại nhà; khai báo y tế trực tuyến tại website hoặc ứng dụng theo dõi sức khỏe, thường xuyên cập nhật tình trạng bản thân.

>>Xem thêm: Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch

Xác định được F1 có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 418

Liên quan tới bệnh nhân 418 được xác định mắc Covid-19 vào sáng 26/7, ngay trong chiều cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa quận Hải Châu và địa phương nơi bệnh nhân này sinh sống cung cấp thông tin cho biết bước đầu đã xác định được 8 người là F1 của người này. Cụ thể, 8 trường hợp bao gồm người nhà, người có tiếp xúc trực tiếp với người đàn ông.

Vợ của bệnh nhân là giáo viên dạy cấp 3, có dạy thêm ở nhà. Trong khi đó, con rể của bệnh nhân 418 cũng là giáo viên hiện đang công tác tại một Trung tâm giáo dục thường xuyên ở Đà Nẵng.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng tại nhà riêng của bệnh nhân 418 (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại nhà riêng của bệnh nhân 418 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh viện C Đà Nẵng phong tỏa 14 ngày

Với các trường hợp F2 của bệnh nhân, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh, khoanh vùng và tiến hành theo dõi để kịp thời hỗ trợ các đối tượng này các vấn đề về sức khỏe nếu có.

Hiện bệnh nhân 418 vẫn đang được điều trị hồi sức tích cực tại Khu điều trị cách ly Bệnh viện Đà Nẵng và được chỉ định thở máy, theo dõi chặt chẽ về mặt sức khỏe.

Phong tỏa Bệnh viện Đà Nẵng

13h chiều ngày 26/7, lệnh phong tỏa Bệnh viện Đà Nẵng cũng bắt đầu được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Căn cứ theo tình hình thực tế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 có yêu cầu đối với Bệnh viện Đà Nẵng cần phải áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ y, bác sĩ, nhân viên y tế, người phục vụ trong bệnh viện cũng như người nhà bệnh nhân.

Thời hạn cách ly sẽ kéo dài từ 13h ngày 26/7 tới ngày 9/8. Tùy vào tình hình mà lệnh phong tỏa có thể được gia hạn thêm để đảm bảo hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

 
Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa từ chiều 26/7 (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa từ chiều 26/7 (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ trên Thanh Niên, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đơn vị đã có thông báo rộng rãi, dừng khám ngoại trú và tiếp nhận nội trú mới vào tất cả các ngày trong tuần, trừ các trường hợp cấp cứu được chuyển tới.

Theo thống kê của bệnh viện, sẽ có hơn 6.000 người phải cách ly tại bệnh viện Đà Nẵng bao gồm gần 2.000 bệnh nhân đang ở trong bệnh viện, hơn 2.000 người chăm sóc hoặc thân nhân bệnh nhân và các nhân viên y tế đang công tác tại đây.

Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội từ 13h ngày 26/7

Sau 99 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng thì ngày 25/7 vừa qua, tại Đà Nẵng đã ghi nhận ca nhiễm mới là bệnh nhân 416. Đến sáng 26/7, nước ta tiếp tục có thêm một bệnh nhân tại Đà Nẵng là bệnh nhân 418.

Trước tình hình này, UBND TP Đà Nẵng đã ra chỉ thị yêu cầu toàn thành phố thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể từ 13h ngày 26/7, Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội...Xem thêm!