Bộ Y tế phát thông báo về lịch trình của bệnh nhân thứ 237

22:15 03/04/2020

Tối 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 237 trường hợp.

Trong số các ca mới nhiễm, bệnh nhân thứ 237 có lịch trình di chuyển khá phức tạp, từng đến nhiều nơi và cả 3 bệnh viện lớn ở Hà Nội.

 
Tính đến 19h tối 3/4, Việt Nam đã có 237 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Dân sinh)
Tính đến 19h tối 3/4, Việt Nam đã có 237 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Dân sinh)

>>Xem thêm: Quyết định đóng cửa công viên, kiểm tra người đi đường để phòng dịch

Bộ Y tế đề nghị những ai từng đến những địa điểm BN 237 đi qua khẩn trương khai báo

Theo thông tin, bệnh nhân là nam, 64 tuổi, người nước ngoài, quốc tịch Thụy Điển hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ông đến Việt Nam từ tháng 12/2019, nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Sau đó, ông đã di chuyển đến nhiều nơi. Bộ Y tế phát thông báo về lịch trình của bệnh nhân thứ 237 cụ thể được công bố như sau: 

- Từ 11/3 - 21/3: Bệnh nhân ở khách sạn nằm trên đường Lương Văn Tuy – Ninh Bình.

- Ngày 21/3, bệnh nhân trở lại Hà Nội bằng xe limousine. Từ đó đến 22/3, bệnh nhân ở khách sạn nằm trên đường Vũ Hữu Lợi.

 
Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Tuổi trẻ)

- Từ 22/3 - 31/3: Bệnh nhân trú tại khách sạn trong ngõ ở đường Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên.

- Ngày 26/3 bệnh nhân bị tai nạn giao thông nên được đưa đến Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115. Sau đó ông quay lại khách sạn.

- Ngày 30/3, bệnh nhân đến bệnh viện Việt Pháp khám lại.

- Ngày 1/4, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang rồi chuyển sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Được biết bệnh nhân có bệnh lý nền là bạch cầu cấp.

 
Chủ động khai báo y tế là biện pháp quan trọng giúp sớm đẩy lùi dịch bệnh (Ảnh: Zing)
Chủ động khai báo y tế là biện pháp quan trọng giúp sớm đẩy lùi dịch bệnh (Ảnh: Zing)

Sau đó ông được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV. Như vậy trước khi phát hiện nhiễm bệnh, bệnh nhân đã di chuyển đến nhiều tỉnh, thành phố và 3 bệnh viện lớn (Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương).

Tối 3/4, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn, đề nghị những ai từng đến các địa điểm trên khẩn trương liên hệ với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe kịp thời.

>>Đọc thêm: Sau nhiều ngày khống chế được dịch, Vĩnh Phúc xuất hiện ca nhiễm nCoV

Chủ tịch TP. Hà Nội: "Tất cả những nơi bệnh nhân đến đều phải rà soát, cách ly"

Chiều 3/4, trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết bệnh nhân thứ 237 được phát hiện nhiễm Covid-19 ngẫu nhiên qua vụ tai nạn, vào viện chữa trị.

Trước đó, thời điểm du khách trên quay lại Hà Nội phải thuộc diện rà soát tuy nhiên đã bỏ lỡ. Từ bệnh nhân này, ông Chung nêu ra 2 giả thiết. Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân rất có thể có thời gian ủ bệnh quá 14 ngày, đến nay mới phát bệnh. Đây cũng là điều Ban chỉ đạo phòng chống dịch cảnh báo nhiều lần các cơ quan chức năng phải lưu ý đề phòng. 

 
Một khu vực tại Hà Nội bị cách ly sau khi phát hiện người nhiễm bệnh (Ảnh: Giadinh.net)
Một khu vực tại Hà Nội bị cách ly sau khi phát hiện người nhiễm bệnh (Ảnh: Giadinh.net)

Trường hợp thứ hai là, trong thời gian chưa phát hiện nhiễm bệnh, du khách trên đã đi lại và rất có thể bị lây nhiễm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Điều này chứng tỏ, rất có thể còn có trường hợp dương tính khác ngoài cộng đồng tại Hà Nội mà chưa được phát hiện. Đây là điều vô cùng nguy hiểm. Ông Chung chỉ rõ: "Như vậy có nghĩa là tất cả những nơi ông ấy đi đến, từ quận Tây Hồ, quận Long Biên cho đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt Pháp, Viện Huyết học - truyền máu trung ương phải rà soát cách ly hết, vì đều là F1".

 
Nhiều cơ quan trường học được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn (Ảnh: Dân trí)
Nhiều cơ quan trường học được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn (Ảnh: Dân trí)

Từ bệnh nhân thứ 237, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh các đơn vị liên quan phải rút kinh nghiệm. Với những trường hợp có yếu tố nước ngoài, đến từ vùng dịch, đã đến quá các ổ dịch khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế phải hết sức lưu ý. Người tiếp nhận bệnh nhân cần hỏi rõ yếu tố này. Ngoài ra những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải lập tức được tách ra lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 237 người mắc bệnh

Nhiều người liên quan đến bar Buddha khai báo quanh co

Tính đến tối 3/4, Việt Nam đã ghi nhận 237 người dương tính với nCoV, trong đó có 85 người được chữa khỏi. Hà Nội vẫn là thành phố ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh nhất cả nước, tiếp sau đó là TP.HCM. 

Trong khi BV Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất khu vực miền Bắc cũng như cả nước thì bar Buddha cũng đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC), hiện đang có một số trường hợp khai báo vòng vo, thậm chí chờ 14 ngày mới khai báo để trốn cách ly...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn có cảm nhận gì về việc Bộ Y tế phát thông báo về lịch trình của bệnh nhân thứ 237, hãy chia sẻ và đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.