Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243

19:40 07/04/2020

Sau ca bệnh 237, bệnh nhân 243 cũng là ca nhiễm Covid-19 có lịch trình di chuyển phức tạp khi đã đến khá nhiều nơi, tiếp xúc với rất nhiều người. Được biết, bệnh nhân từng đưa vợ đến khám tại bệnh viện Bạch Mai, sau khi trở về nhà đã đưa người thân đến khám tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, đi giao hoa ở chợ, dự đám cưới và đám giỗ.

Theo thống kê trước đó, đã có đến 100 trường hợp F1 là y bác sĩ của 2 bệnh viện có liên quan đến bệnh nhân 243 phải thực hiện cách ly. Gần đây, 2 trường hợp là người thân của ca bệnh này đã dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và toàn bộ thôn Hạ Lôi - xã Mê Linh - Huyện Mê Linh - Hà Nội, nơi bệnh nhân 243 lưu trú cũng đã bị phong tỏa.

 
Thôn Hạ Lôi bị phong tỏa có bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).
Thôn Hạ Lôi bị phong tỏa có bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243

Liên quan đến trường hợp của bệnh nhân 243, Bộ Y tế mới đây đã phát thông báo khẩn về lịch trình cụ thể của ca bệnh từ thời gian, địa điểm mà người bệnh từng đến.

Theo như trong thông báo, bệnh nhân 243 đã đưa vợ đi khám tại Khoa Khám bệnh - phòng Miễn dịch dị ứng thuộc Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3. Trong quá trình khám, bệnh nhân có cùng vợ đi ăn trưa tại quán cơm bình dân trong ngõ 75 trên đường Giải Phóng. Sau khi hoàn thành việc khám, bệnh nhân cùng vợ trở về nhà và suốt quá trình khám đều đeo khẩu trang.

 
Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243. (Ảnh: Bộ Y tế).
Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243. (Ảnh: Bộ Y tế).

Đến ngày 14/3, bệnh nhân đi ăn cưới cháu gái gần nhà, có tiếp khách ở nhiều mâm cỗ. Ngày 15/3, bệnh nhân đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ ở thôn Hạ Lôi và cũng tiếp xúc với nhiều người thân trong gia đình. Ngày 22 đến 26 tháng 3, bệnh nhân 243 đi giao hoa tại chợ hoa thuộc quận Tây Hồ vào buổi tối, khi đi bệnh nhân thường xuyên đeo khẩu trang.

Ngày 4/4, bệnh nhân 243 đưa hai người cháu đến bệnh viện Đa khoa Phúc Yên và tiếp xúc một vài bác sĩ ở đây. Cũng trong ngày này, ông cùng người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu và tiếp xúc với 1 bác sĩ, suốt quá trình này bệnh nhân đều đeo khẩu trang. Đến ngày 6/4, bệnh nhân 243 nhận kết quả dương tính với Covid-19 và được đưa đi cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội.

 
Bệnh nhân 243 từng đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. (Ảnh: VOV).
Bệnh nhân 243 từng đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. (Ảnh: VOV).

>> Xem thêm: TP.HCM phát hiện 2 người nhiễm nCoV khi chuẩn bị rời khỏi khu cách ly

Hà Nội phong tỏa thôn Hạ Lôi, nhiều bác sĩ rơi vào trường hợp F1 phải cách ly vì bệnh nhân 243

Theo báo Thanh Niên, vào đêm 6/4, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã xác nhận có 83 y bác sĩ của bệnh viện tiếp xúc với bệnh nhân 243 và đều được đưa đi cách ly.

Về phía bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc), vào sáng ngày 7/4, Giám đốc bệnh viện cho biết, sau khi nhận được thông tin về ca bệnh 243 dương tính với Covid-19, bệnh viện đã tiến hành cách ly tại chỗ đối với 12 nhân viên y tế liên quan đến ca bệnh, đồng thời chủ động rà soát, tổ chức họp khẩn về trường hợp này.

 
Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên nơi bệnh nhân 243 từng đến. (Ảnh: VOV).
Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên nơi bệnh nhân 243 từng đến. (Ảnh: VOV).

Bên cạnh trường hợp của các y bác sĩ thì vào chiều ngày 7/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã họp khẩn về trường hợp của bệnh nhân 243 do Bộ Y tế thông báo trước đó. Được biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh đã tổ chức khoanh vùng cách ly khu vực xóm Bàng, đồng thời, cán bộ y tế cũng nhanh chóng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các hộ dân trong khu vực.

Theo báo Thanh Niên, trong cuộc họp chiều ngày 7/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ủy quyền cho UBND huyện Mê Linh tiến hành phong tỏa 54 hộ dân ở xóm Bàng và 457 hộ dân trong thôn Hạ Lôi với thời gian cách ly là 14 ngày.

 
Thôn Hạ Lôi được tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên).
Thôn Hạ Lôi được tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Đọc thêm: Nhiều người liên quan đến bar Buddha khai báo quanh co, trốn cách ly

Thêm 2 ca dương tính tại Mê Linh có liên quan bệnh nhân 243

Chia sẻ với báo Thanh Niên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết bệnh nhân 243 thường xuyên chăm bế cháu bé 4 tuổi và hiện cháu đang có triệu chứng sốt 38 độ C, được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiến hành cách ly, khám và điều trị.

Ngoài ra, liên quan đến bệnh nhân 243 còn có 2 trường hợp CDC đã tiến hành xét nghiệm, cho kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là hàng xóm và người nhà đối diện cũng là chị dâu của ca nhiễm 243. Được biết, cả 2 trường hợp hiện đang được chạy xét nghiệm lại để khẳng định.

 
Người ra vào ở huyện Mê Linh được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng. (Ảnh: Thanh Niên).
Người ra vào ở huyện Mê Linh được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Bộ Y tế phát thông báo về lịch trình của bệnh nhân thứ 237

Có hành trình phức tạp khi đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, ca bệnh 243 đang khiến nhiều người lo lắng vì có nguy cơ lây nhiễm cao. Hiện các trường hợp F1, F2 đều đã được cách ly theo dõi, các cơ quan liên quan vẫn đang tiếp tục rà soát những người liên quan đến ca bệnh 243 và hi vọng mức độ lây lan sẽ không quá nhiều.

Bạn nghĩ sao về hành động Bộ Y tế phát thông báo khẩn về lịch trình đi lại của bệnh nhân 243, Cùng đón đọc những tin tức  về dịch covid-19 mới nhất từ YAN nha!

LỊCH SỬ DỊCH TỄ PHỨC TẠP CỦA CA BỆNH 237

Ca bệnh 237 được xem là một trong những trường hợp có lịch sử đi lại phức tạp nhất trong số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.

Bệnh nhân từng nhập cảnh và Việt Nam từ cuối năm 2019, đã đi qua nhiều nơi trong đó có TP.HCM, Ninh Bình và Hà Nội.

Bệnh nhân 237 từng trú lại tại 2 khách sạn ở Hà Nội và 1 khách sạn ở Ninh Bình trước khi nhập viện và dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, bệnh nhân còn từng đến khám tại bệnh viện Việt Pháp, bệnh viện Đa khoa Đức Giang sau đó chuyển lên Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!