Bộ Y tế nhận thêm hàng triệu liều vaccine: Sớm phân bổ cho các nơi

15:50 27/09/2021

Báo Người Lao Động đưa tin, trưa ngày 27/9, hơn 1,3 triệu liều vaccine đã được Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) bàn giao cho Bộ Y tế, để kịp thời tăng cường cho các địa phương tiêm chủng trên diện rộng.

 
Vaccine được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, đảm bảo nhiệt độ bảo quản theo quy định. (Ảnh: VNVC)
Vaccine được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, đảm bảo nhiệt độ bảo quản theo quy định. (Ảnh: VNVC)

Cụ thể, 1.317.500 liều mới được bàn giao này nằm trong hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine giữa VNVC và nhà sản xuất AstraZeneca từ cuối năm 2020. Như vậy, tổng số vaccine AstraZeneca đã bàn giao cho VNVC đến thời điểm này là 15 triệu liều. Và chỉ trong 4 tuần của tháng 9, VNVC đã bàn giao cho bộ Y tế hơn 5 triệu liều.

Được biết, VNVC là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đặt mua vaccine thành công và mang về vaccine sớm nhất, nhiều nhất cho nước ta. Để việc mua bán diễn ra thuận lợi, ngay từ khi vaccine AstraZeneca còn đang trong quá trình thử nghiệm, vào tháng 11/2020, VNVC đã đặt cọc 30 triệu USD (khoảng 700 tỉ đồng). 

Sau khi vaccine về đến Việt Nam, VNVC sẽ bàn giao cho Bộ Y tế dưới hình thức phi lợi nhuận, điều này đồng nghĩa với việc những chi phí phát sinh như vận chuyển, bảo quản, đầu tư rủi ro,...ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng sẽ do đơn vị tự chi trả. Đây được coi là sự phối hợp hết sức có ý nghĩa trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống như hiện nay.

 
Khu vực bảo quản vaccine. (Ảnh: VNVC)
Khu vực bảo quản vaccine. (Ảnh: VNVC)

Liên quan tình hình tiêm chủng, báo Tuổi Trẻ cho biết, đến trưa 27/9, cả nước đã tiến hành tiêm 39,32 triệu liều vaccine. Trong khi đó, số vaccine nhận được từ tất cả các nguồn là hơn 54 triệu liều, phân bổ 51,3 triệu liều cho nhiều tỉnh thành.


Vaccine Covid "made in Vietnam" được đánh giá đạt tiêu chuẩn.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã ban hành công điện 1478 gửi đến các địa phương và cơ sở tiêm chủng trên khắp cả nước. Trong đó, công điện nêu rõ, việc thu phí, trục lợi từ tiêm vaccine dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng bị nghiêm cấm triệt để. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng này thì lãnh đạo nơi đó sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Song song với đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cần tăng tốc tiêm chủng hơn nữa để kịp mục tiêu bao phủ miễn dịch đã đề ra.

 
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

Những ngày qua, vaccine Covid-19 từ các hãng khác nhau trên thế giới liên tục được đưa về nước. Điều này là nhờ nỗ lực đàm phán, ngoại giao và thúc đẩy quá trình mua bán của cơ quan chức năng. Mới đây, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Abdala từ Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba. Đến khuya ngày 25/9, 1,05 triệu liều đầu tiên trong số này đã được đưa về theo chuyên cơ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều biến chủng đáng lo ngại như Alpha, Delta, Gamma,... cách tốt nhất để sớm đẩy lùi dịch bệnh đó là tiêm chủng. Và dù đã tiêm đủ 2 mũi thì cũng không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SẮP CÓ VACCINE DẠNG HÍT ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Không chỉ nghiên cứu phát triển vaccine dạng tiêm, nhiều nhà sản xuất trên thế giới cũng đang tìm cách phát triển các hình thức mới, thuận tiện hơn cho người dùng. Và mới đây, CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu từ Viện Quân y thuộc Viện Khoa học Quân sự (Trung Quốc) đã công bố kết quả thử nghiệm vaccine dạng hít khí có tên là Ad5-nCoV.

Qua quá trình thử nghiệm, Ad5-nCoV được đánh giá là có kết quả khá tốt, sinh phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Đặc biệt khi dùng như một liều vaccine tăng cường nó còn giúp cơ thể gia tăng kháng thể IgG nhiều gấp 7-8 lần so với tiêm vaccine thông thường.

Xem thêm tại đây!