Bộ Y tế: "Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng"

24/02/2021, 19:15 GMT+07:00

Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ ngày 24-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định mầm bệnh khả năng vẫn còn tồn tại trong cộng đồng. 

Bên cạnh đó, một tin không vui lại đến khi xuất hiện bệnh nhân mắc Covid-19 lâm vào tình trạng nặng, có thể không qua khỏi.

 
Y bác sĩ mặc áo phòng hộ điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VNExpress)
Y bác sĩ mặc áo phòng hộ điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Cách ly y tế, gia đình ở Bắc Giang vẫn mời 25 người đến ăn uống

Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng

Theo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kết quả giải trình tự gen trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản (qua đời trong khách sạn ở quận Tây Hồ) và chùm ca bệnh tại Hà Nội cho thấy người đàn ông này nhiễm biến thể 20C của virus SARS-CoV-2.

Vị Bộ trưởng cho biết, chủng này lưu hành chủ yếu ở Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Chủng này có tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên, mức độ tăng nặng hiện chưa rõ. Đây cũng là biến thể virus SARS-CoV-2 thứ 5 xuất hiện tại Việt Nam.

 
Công tác khử khuẩn được thực hiện tại khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Công tác khử khuẩn được thực hiện tại khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đưa ra nhận định như sau: "Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, do vậy cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch." 

>> Xem thêm: Bình Dương: Phạt 63 người 126 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

Xuất hiện bệnh nhân nặng, tiên lượng khó qua khỏi

Theo trang tin của Bộ Y tế, đến chiều ngày 24/2, Việt Nam ghi nhận 2.412 bệnh nhân, trong đó có 1.790 trường hợp đã khỏi bệnh. 

 
Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: NLĐ)
Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: NLĐ)

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, có 2 bệnh nhân nặng, đặc biệt bệnh nhân 1536, 79 tuổi, là người nhập cảnh, có nhiều bệnh nền hiện đang trong tình trạng rất nặng, tiên lượng khó qua khỏi. Các chuyên gia của Hội đồng chuyên môn đã nhiều lần hội chẩn quốc gia điều trị cho bệnh nhân này. 

>> Có thể bạn quan tâm: Về từ Hải Dương, cô gái khai báo gian dối khiến nhiều y bác sĩ cách ly

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát. Tuy nhiên, người dân vẫn không nên chủ quan, đồng thời cần nâng cao cảnh giác phòng dịch để tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA Y TẾ LÊN TIẾNG VỀ VIỆC NÔNG SẢN CÓ THỂ LÂY NHIỄM SARS-CoV-2

Liên quan đến thông tin virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ việc giải cứu nông sản từ Hải Dương, GS. Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định đến nay FDA (Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus có thể lây qua đường thực phẩm.

Dù vậy, nếu người dân vẫn cảm thấy lo lắng về khả năng lây nhiễm thì theo giáo sư khi mua các loại thực phẩm người dùng hãy đảm bảo việc vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ và làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!