Bộ Y tế khuyến cáo không mời khách đến nhà trong mùa dịch Covid-19

05/04/2020, 10:00 GMT+07:00

Trong khuyến cáo mới nhất, Bộ Y tế khuyên mọi người không mời khách tới nhà trong thời gian này, nhấn mạnh cuộc sống còn có nhiều dịp để chúng ta gặp gỡ nhau.

Tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đòi hỏi mỗi quốc gia phải có các biện pháp ứng phó kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế liên tục có các thông tin hướng dẫn, tuyên truyền kịp thời để mọi người an tâm phòng dịch, bảo đảm an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh.

 
Cán bộ y tế hướng dẫn mọi người cách rửa tay để phòng dịch (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)
Cán bộ y tế hướng dẫn mọi người cách rửa tay để phòng dịch (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc)

>>Xem thêm: Bộ Y tế: Bệnh nhân nhiễm virus Corona sẽ được điều trị miễn phí​

Bộ Y tế khuyến cáo không mời khách tới nhà trong thời gian phòng dịch

Nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ lây lan rộng ngoài cộng đồng nên mới đây nhất, Bộ Y tế đã đưa ra một loạt các khuyến cáo nhằm hướng dẫn mọi người phòng chống dịch hiệu quả nhất. Bên cạnh việc thực hiện đúng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi người cũng nên tự ý thức được việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 ở Việt Nam.

 
Đường phố Hà Nội vắng vẻ sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: QDND)
Đường phố Hà Nội vắng vẻ sau khi có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: QDND)

Một trong những lưu ý được Bộ Y tế nhắc tới để hướng dẫn mọi người phòng chống dịch hiệu quả chính là "Không nên mời khách tới nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau." Đây là biện pháp đơn giản và hiệu quả để hạn chế được nguy cơ lây nhiễm dịch, bởi chỉ một buổi tụ tập bạn bè tại nhà, hay một lần ghé thăm gia đình bạn bè cũng có thể là nguyên nhân khiến cho virus lây lan. Chỉ "tạm xa" những người bạn trong một khoảng thời gian nhất định, và sau này chúng ta lại có nhiều cơ hội để hàn huyên, chuyện trò và ghé thăm nhà nhau với tâm thế thoải mái hơn. 

 
Việc mời khách hay tới nhà người khác trong thời điểm này là điều không được khuyến khích (Ảnh minh họa: Pinterest)
Việc mời khách hay tới nhà người khác trong thời điểm này là điều không được khuyến khích (Ảnh minh họa: Pinterest)

>>Đừng bỏ lỡ: Bộ Y tế đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Những hướng dẫn phòng dịch đơn giản mà hiệu quả của Bộ Y tế

Bên cạnh lời khuyên không nên mời khách tới chơi nhà trong thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện, Bộ Y tế cũng đưa ra thêm 9 khuyến cáo khác, giúp mọi người dễ dàng thực hiện để bảo vệ gia đình trong mùa dịch. Các khuyến cáo này bao gồm:

1. Không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết. Không tập trung quá đông người ở nơi công cộng.

2. Luôn sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài, kể cả khi đang làm việc. Luôn giữ khoảng cách với người khác tối thiểu 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay với dung dịch sát khuẩn tay, đặc biệt là sau khi chạm vào các bề mặt hoặc sau khi gặp gỡ, nói chuyện với người khác.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng. Luôn giữ ấm cho vùng ngực cổ, uống nước ấm và uống đủ lượng nước cần thiết. Thay quần áo khi trở về nhà, quần áo thay ra phải ngâm ngay với xà phòng và giặt sạch sẽ.

 
Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài, ngay cả khi đang làm việc (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài, ngay cả khi đang làm việc (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

6. Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức khỏe. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao với cường độ phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Giữ vệ sinh nhà cửa và nơi làm việc, thường xuyên lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc như tay nắm cửa, mặt bàn,...

7. Nếu phải cách ly thì cần thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế, ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc với người thân.

8. Không tự ý đến các cơ sở y tế nếu không phải trường hợp cấp cứu. Nếu có vấn đề bằng sức khỏe, có thể chủ động gọi điện hỏi cán bộ y tế qua điện thoại hay qua mạng để nhận hướng dẫn cụ thể trước khi muốn tới bệnh viện.

9. Khai báo y tế một cách trung thực, đầy đủ qua ứng dụng được Bộ Y tế hướng dẫn để tiện cho việc quản lý. Chú ý theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh, báo cho cơ quan y tế nếu như có triệu chứng bất thường.

 
Mọi người cần thường xuyên rửa tay theo đúng các bước với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa cồn để đảm bảo an toàn 
Mọi người cần thường xuyên rửa tay theo đúng các bước với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa cồn để đảm bảo an toàn 

>>Bạn có biết: Bộ Y tế: Chỉ nên mua đủ đồ ăn, hãy tin tưởng vào cơ quan chức năng​

Phòng ngừa Covid-19 hiệu quả khi tới nơi đông người

Trước đó, cơ quan y tế đã có hướng dẫn cụ thể cho mọi người liên quan tới việc bảo vệ bản thân và hạn chế lây nhiễm bệnh khi tới những nơi công cộng như chợ, siêu thị hay cửa hàng xăng dầu,... Cụ thể, với bản thân mỗi khách hàng trước khi tới những nơi công cộng cần biết rõ tình trạng sức khỏe của mình. Tuyệt đối không tới chợ, siêu thị khi có triệu chứng bất thường hoặc nằm trong diện phải tự cách ly ở nhà. Ngoài ra, cần sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách cần thiết với những người xung quanh, hạn chế nói chuyện với nhau khi đi mua hàng.

 
Khuyến cáo của Bộ Y tế dành cho khách hàng trong mùa dịch (Ảnh: Bộ Y tế)
Khuyến cáo của Bộ Y tế dành cho khách hàng trong mùa dịch (Ảnh: Bộ Y tế)

Với các cá nhân làm việc tại siêu thị, người buôn bán ở các chợ cũng cần phải lưu ý hạn chế bắt tay với khách hàng. Thực hiện đeo khẩu trang theo đúng hướng dẫn, đứng cách xa khách hàng khi làm nhiệm vụ. Tuyệt đối không đi làm khi bản thân có các biểu hiện như ho, sốt, đau họng...; thường xuyên rửa tay với nước sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho mình cũng như khách hàng.

 
Nhân viên siêu thị cần đeo khẩu trang khi làm việc để bảo đảm an toàn (Ảnh: Báo Công thương)
Nhân viên siêu thị cần đeo khẩu trang khi làm việc để bảo đảm an toàn (Ảnh: Báo Công thương)

Mỗi người cần tự ý thức được tầm quan trọng của việc cách ly xã hội, thực hiện theo đúng các hướng dẫn phòng dịch của cơ quan y tế, giúp nâng cao hiệu quả của công tác chống dịch. Với sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, chúng ta hi vọng sẽ sớm đẩy lùi được dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Tin vui trong công tác chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến hết ngày 4/4, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 240 trường hợp dương tính nCoV, trong đó có 224 ca bệnh mới được phát hiện kể từ đêm 6/3.

Đã có 90 trường hợp bình phục và được xuất viện, cho thấy trình độ chuyên môn của các y bác sĩ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn nằm trong top các quốc gia chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do nhiễm Covid-19.

Với các ca bệnh còn lại, đội ngũ y bác sĩ vẫn đang ngày đêm cố gắng điều trị, giúp các bệnh nhân sớm khỏi bệnh. Chúng ta có quyền hi vọng về việc Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung sẽ sớm đẩy lùi được dịch Covid-19.