Bộ Y tế khẳng định: Người đàn ông ở Bình Chánh không nhiễm Covid-19

04/01/2021, 20:40 GMT+07:00

Liên quan đến thông tin một trường hợp sống tại huyện Bình Chánh, TP.HCM sau khi đi du lịch từ Sa Pa trở về đã có dấu hiệu nghi mắc Covid-19, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.

Trong chiều 4/1, đã có kết quả xét nghiệm lần 2 của người này, cho thấy âm tính với SARS-CoV-2.

 
Bệnh viện Quân Y 7A là nơi đầu tiên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người đàn ông ở huyện Bình Chánh. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Quân Y 7A là nơi đầu tiên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người đàn ông ở huyện Bình Chánh. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Sẽ phạt nặng tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch Covid-19

Người đàn ông ở Bình Chánh không nhiễm Covid-19

Theo Bộ Y tế, trường hợp nghi mắc Covid-19 là ông N.V.P, đã đi du lịch Sa Pa từ 24/12/2020 – 27/12/2020. Sau khi trở về, ông P. xuất hiện tình trạng sốt nhẹ, ho khan, khó thở và nhập Bệnh viện Quân Y 7A.

 
Các bác sĩ đến thăm khám cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Các bác sĩ đến thăm khám cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Kết quả xét nghiệm lần 1 do Bệnh viện Quân Y 7A thực hiện cho thấy người này dương tính yếu với virus SARS-CoV-2 chủng mới. Ngay sau đó, Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Bệnh viện Quân Y 7A đã tiến hành xét nghiệm lần 2 với ông P. cũng như xác định ngay các F1 và xử lý theo quy định.

Đến chiều ngày 4/1, Bộ Y tế đã ra thông báo cả 2 mẫu xét nghiệm của ông P. lấy vào ngày 3/1 và 4/1 đều đã cho kết quả âm tính. Qua đó đưa ra khẳng định người này không mắc Covid-19.

 
Khu cách ly các trường hợp có liên quan đến người nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: VNExpress)
Khu cách ly các trường hợp có liên quan đến người nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: VNExpress)

>> Đọc thêm: Phong tỏa gấp các địa điểm ca mắc Covid-19 mới từng tới ở TP.HCM

Thực hiện xét nghiệm các trường hợp liên quan

Trong quá trình di chuyển của mình, ông P. đã ra Hà Nội bằng máy bay rồi đến Sa Pa bằng ô tô theo đoàn 20 người. Sau khi tham quan, người này lại đi ô tô về Hà Nội rồi bay về TP.HCM. Đến sân bay Tân Sơn Nhất, ông P. đón ô tô để về nhà. Khi có biểu hiện ho, sốt, ông còn đến nhà thuốc để mua thuốc trước khi đến bệnh viện thăm khám.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông qua lịch trình này, ngành y tế đã xác định được 37 trường hợp tiếp xúc gần bao gồm người nhà, đoàn du lịch và nhân viên y tế. Trong đó, tại TP.HCM có 35 trường hợp, Ninh Bình 2 trường hợp và Hà Nội 1 trường hợp.

Ngoại trừ người lái xe ở Hà Nội đang tìm các tiếp cận thì toàn bộ 36 người còn lại đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Tất cả cũng đang chờ đợi kết quả.

>> Có thể bạn chưa biết: TP.HCM có bệnh nhân nhiễm Covid-19: Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Như vậy với thông báo này của Bộ Y tế, có thể tạm thời an tâm rằng Việt Nam không xuất hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Song không vì thế mà mọi người chủ quan, cần duy trì thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN CHỦNG MỚI CỦA VIRUS SARS-COV-2 Ở VIỆT NAM CÓ TỐC ĐỘ LÂY LÊN ĐẾN 70%

Ngày 2/1 vừa qua, Bộ Y tế đã ghi nhận trường hợp ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam là biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, biến chủng này có khả năng làm tăng tốc độ lây lan lên đến 70%. Tuy nhiên trước mắt chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới sẽ khiến các triệu chứng bệnh nặng lên.

Song nếu không được phát hiện và cách ly kịp thời để lây lan ra cộng đồng thì biến chủng này lại trở nên nguy hiểm, nhất là với những ai vốn đã có sẵn bệnh nền.

Xem thêm tại đây!