Bộ Y tế họp khẩn, điều động các chuyên gia giỏi nhất tới Bắc Giang

16/05/2021, 12:40 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, khuya ngày 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm soát dịch tại đây.

Chỉ riêng trong sáng ngày 16/5, Bắc Giang đã ghi nhận đến 98 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại địa phương trong đợt dịch này lên 314 người. Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch, tuy nhiên, vùng dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp.

 
Chốt kiểm dịch tại Việt Yên, Bắc Giang. (Ảnh: Dân Trí)
Chốt kiểm dịch tại Việt Yên, Bắc Giang. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tổng cộng từ 14/5  đến chiếu tối 15/5 đã có 159 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.”

Bắc Giang cũng đã thành lập bệnh viện dã chiến số 3 và chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4 và số 5. Cả hai bệnh viện đều đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện và nếu cần thiết sẽ đưa vào sử dụng ngay lập tức.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã huy động các chuyên gia giỏi nhất từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc… hội tụ về. Tất cả là để hỗ trợ Bắc Giang vượt qua được làn sóng Covid-19 đang diễn biến phức tạp lần này.

 
Hàng trăm cán bộ y tế làm việc suốt 9 tiếng đồng hồ để lấy mẫu xét nghiệm tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang. (Ảnh: TTXVN)
Hàng trăm cán bộ y tế làm việc suốt 9 tiếng đồng hồ để lấy mẫu xét nghiệm tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang. (Ảnh: TTXVN)

Trước mắt, đã có 200 nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) và cán bộ quân y Viện Quân y 110 đã đến Bắc Giang để hỗ trợ. Ngay sau khi có mặt, các nhân viên y tế tình nguyện đã bắt tay ngay vào công việc lấy mẫu xét nghiệm tại các khu công nghiệp.

Theo TTXVN, các nhân viên đã phải thức xuyên đêm để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người. Trong đêm ngày 15/5, có tổng cộng hơn 12 nghìn người được hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm. Trong buổi sáng ngày 16/5 đoàn nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sẽ tiếp tục di chuyển để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm cho khoảng 3.500 công nhân khác.

 
Nhân viên khu công nghiệp xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Nhân viên khu công nghiệp xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong ngày 16/5 sẽ điều Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm.

Đồng thời, Bộ Y tế còn đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ cắm chốt tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm…

Bắc Giang hiện đang nhận được sự hỗ trợ lớn nhất từ Bộ Y tế trong công tác phòng chống Covid-19. Nhân viên y tế cũng cơ quan chức năng sẽ phải hết sức nỗ lực trong thời gian này để kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

SÁNG 16/5: VIỆT NAM GHI NHẬN 127 CA NHIỄM COVID-19 MỚI

Tình hình dịch Covid-19 ở nước ta hiện nay đang trở nên căng thẳng hơn. Trong tối ngày 15/5 đã ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục lên đến 169 người. Đến sáng ngày 16/5, tiếp tục có 127 bệnh nhân được xác định (bệnh nhân 3986-4112).

Trong đó, Bắc Giang đang được xem là một trong những "tâm dịch" lớn và đã phải thực hiện giãn cách xã hội từ 18h ngày 15/5. Những nơi có xuất hiện ca bệnh đều đã được phong tỏa, cách ly y tế.

Ngoài Bắc Giang, tại Bắc Ninh cũng ghi nhận thêm 23 ca mắc Covid-19, Điện Biên 5, Hòa Bình 1. Trong đó 29 ca mới trong khu cách ly, 98 ca mới trong khu vực được phong tỏa, chưa phát hiện các ổ dịch mới.

Xem thêm tại đây!