Bộ Y tế đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

30/03/2020, 22:10 GMT+07:00

Để đảm bảo sức khoẻ của toàn dân, các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã phải hy sinh, đối mặt với nhiều hiểm nguy cùng khả năng lây nhiễm cao. 

Chịu những áp lực lớn từ việc phải "căng mình" chống dịch, những bữa cơm ăn vội cho kịp ca trực, thậm chí ngủ bờ ngủ bụi cho qua giấc, thành quả của các bác sĩ rất đáng ghi nhận, chính vì vậy, Bộ Y tế đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch/

 
Xót xa hình ảnh tình nguyện viên, nhân viên khu cách ly ngủ vạ vật ngoài trời sau ca trực. (Ảnh: Thanh Vu)
Xót xa hình ảnh tình nguyện viên, nhân viên khu cách ly ngủ vạ vật ngoài trời sau ca trực. (Ảnh: Thanh Vu)

>>> Có thể bạn quan tâm: Y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai lạc quan vẫy tay chào qua cửa kính

Đề xuất thưởng nóng 500 triệu cho các y bác sĩ tuyến đầu

Sáng ngày 30/3, theo tổng hợp 22 cơ sở từ Trung tâm điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, PGS - TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đến nay Việt Nam đã công bố khỏi bệnh cho 30 bệnh nhân chỉ trong 1 ngày. 

Cụ thể, trong số đó có 27 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), 3 bệnh nhân còn lại là ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP. HCM). Tất cả đều được xem xét, đánh giá dựa theo Tiêu chuẩn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. 

 
Bộ Y tế đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh niên)
Bộ Y tế đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh niên)

Như vậy, tính từ đầu mùa dịch cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có tổng cộng 55 trường hợp khỏi bệnh hoàn toàn. Đây được xem là một tin vui cho đất nước nói chung. Bởi thành quả đáng mừng này, ông Khuê đã đại diện Bộ Y tế tiến hành đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia thưởng nóng khoản tiền 500 triệu đồng cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ông Khuê chia sẻ: "Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu điều trị Covid-19 của cả nước, tiếp nhận hơn 90 bệnh nhân. Các y bác sĩ nhiều ngày qua đã nỗ lực, hy sinh, hết lòng vì bệnh nhân, vì cộng đồng. Chứng kiến các bệnh nhân từng ngày khỏe lại, khỏi bệnh, không còn gì vui hơn".

 
Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh của Bộ Y tế - PGS - TS Lương Ngọc Khuê. (Ảnh: VnExpress)
Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh của Bộ Y tế - PGS - TS Lương Ngọc Khuê. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Cảm động hình ảnh các y bác sĩ nữ tại Vũ Hán phải tự tay cắt tóc

Sức khoẻ của các bệnh nhân

Theo công bố từ phía Bộ Y tế, tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV đều ổn định, chuyển biến tốt. Duy chỉ có 4 bệnh nhân tình trạng nặng hơn, trước đó bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, phải dùng tới máy thở và lọc máu liên tục.

Tuy nhiên đến nay, sức khoẻ của cả 4 bệnh nhân này đều đã có tiến triển tốt. Bệnh nhân số 26 đã được bỏ máy thở. Trong khi đó, trường hợp bác gái của bệnh nhân số 17 cũng đang khá lên. 4 nhân viên y tế bị nhiễm nCoV cũng đang trong tình trạng ổn định.

Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong nào vì dịch Covid-19. Ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: "Đây là thành công của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và toàn ngành y tế; đồng thời là nỗ lực của Tiểu ban Điều trị, Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch và các cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện dã chiến Củ Chi".

 
Hình ảnh các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sáng nay. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)
Hình ảnh các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sáng nay. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

>>> Bài viết liên quan: TP.HCM và những chế tài xử phạt mới liên quan đến dịch Covid-19

Phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV đều được các bác sĩ liên tục cập nhật dựa trên phác đồ điều trị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn.

Bạn nghĩ sao về việc đề xuất thưởng 500 triệu cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 của Bộ Y Tế. Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Hiện tại, bệnh viện Bạch Mai đang được đánh giá là "ổ dịch" mới của Hà Nội. Tính đến khoảng 18g ngày 30/3, đã có hơn 30 trường hợp nhiễm nCoV có liên quan tới bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện đã được tiến hành phong toả tạm thời. Trước đó, Binh Chủng Hóa học đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ khuôn viên bệnh viện vào tối ngày 28/3 để tránh lây lan virus.

Theo nhận định từ các chuyên gia y tế, công ty cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai là nguồn lây nhiễm chính chứ không phải từ các y bác sĩ hay nhân viên y tế tại đây.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY