Bộ Y tế đề xuất địa điểm cấm hút thuốc lá gồm nhà hàng, quán cà phê

05/01/2021, 16:00 GMT+07:00

Mới đây, dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá đã được Bộ Y tế đưa ra, trong đó nêu rõ những nơi bị cấm sử dụng thuốc lá hoàn toàn trong nhà hoặc trong nhà và cả khuôn viên. Nếu vi phạm quy định, người dân có thể bị phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. 

 
Hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng sẽ bị phạt nặng (Ảnh: Vnexpress)
Hành vi hút thuốc lá trong nhà hàng sẽ bị phạt nặng (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Cảnh báo thuốc lá điện tử có thể nguy hại cho trái tim của người dùng

Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và phạm vi khuôn viên

Căn cứ theo Dự thảo này, những nơi người dân không được phép hút thuốc hoàn toàn trong nhà và phạm vi khuôn viên gồm cơ sở giáo dục, cơ sở y tế. Trừ trường hợp đó là cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc đại học có lớp học trên 5.000m. Ngoài ra trong và ngoài khuôn viên các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, người dân cũng được không hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy nổ được quy định tại Phụ lục số II Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, hành vi hút thuốc lá cũng bị nghiêm cấm.

Một bệnh viện nói không với thuốc lá (Ảnh: Dân trí)Một bệnh viện nói không với thuốc lá (Ảnh: Dân trí)

>>Đọc thêm: Thuốc lá điện tử phát nổ, cậu bé 17 tuổi bay răng, gãy đôi xương hàm

Các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà

Những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: Cơ quan làm việc nhà nước, hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp; nơi làm việc của tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và một số nơi làm việc trong nhà khác; cơ sở giáo dục đại học và nghề nghiệp có khối lớp học dưới 5.000m2. 

Ngoài ra còn các địa điểm công cộng như bến tàu xe, nhà ga, trung tâm hội nghị, rạp chiếu phim; nơi biểu diễn như nhà hát, nhà văn hóa, rạp xiếc, câu lạc bộ, nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che,... Đơn vị kinh doanh như quán cà phê, nhà hàng ăn uống, cơ sở vui chơi, giải trí,... 

Những phương tiện giao thông công cộng người dân không được phép hút thuốc lá bao gồm: Máy bay, tàu điện, ô tô.

Cố tình hút thuốc tại khu vực cấm có thể bị phạt (Ảnh: Dân Việt)Cố tình hút thuốc tại khu vực cấm có thể bị phạt (Ảnh: Dân Việt)

Cũng trong Dự thảo, những nơi cấm hành vi hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có khu vực dành riêng cho người hút thuốc bao gồm: Khu vực cách ly của sân bay, địa điểm vui chơi giải trí như quán bar, karaoke, vũ trường,..., nơi lưu trú như khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng,..., phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, tàu thủy.

>>Có thể bạn chưa biết: Cô gái 19 tuổi có lá phổi đục trắng vì hút thuốc lá điện tử

Hút thuốc tại nơi có quy định cấm có thể bị phạt nặng

Trong Nghị định 117/2020 có hiệu lực từ 15/11/2020 đã quy định rõ, người có hành vi hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Nếu hút thuốc trên máy bay sẽ căn cứ theo quy định xử phạt trong lĩnh vực hàng không dân dụng để ra quyết định xử lý.

Biển cảnh báo cấm hút thuốc lá bằng tiếng Việt và tiếng Anh (Ảnh minh họa: Internet)Biển cảnh báo cấm hút thuốc lá bằng tiếng Việt và tiếng Anh (Ảnh minh họa: Internet)

Trong Dự thảo của Bộ Y tế cũng yêu cầu những nơi cấm hút thuốc phải đặt biển cấm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt với nội dung: "Cấm hút thuốc lá". Vị trí đặt biển phải dễ quan sát, biển cảnh cáo không được mờ, hỏng. Và trong Nghị định 117/2020 cũng quy định, đơn vị kinh doanh, tập thể không có cảnh báo cấm hút thuốc tại khu vực cấm hoặc không thực hiện việc đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn việc cấm hút thuốc sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ Y TẾ ĐỀ XUẤT CẤM HOÀN TOÀN THUỐC LÁ THẾ HỆ MỚI Ở VIỆT NAM

Trước những tác hại nguy hiểm của thuốc lá, nhiều người đã tìm đến các loại thuốc lá thế hệ mới vì nghĩ rằng nó sẽ giúp bản thân từ bỏ thói quen hút thuốc. Nhưng nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc này hoàn toàn không có tác dụng. Thậm chí những chất trong thuốc lá thế hệ mới cũng gây nguy hiểm không kém thuốc lá thông thường.

Với thiết kế bắt mắt cùng nhiều loại hương liệu mới, thuốc lá thế hệ mới như shisha, thuốc lá điện tử,... đã thu hút rất nhiều người, nhất là giới trẻ. Mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá điện tử, kể cả việc mua bán, nhập khẩu.

Xem thêm tại đây!