Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam

31/12/2020, 13:15 GMT+07:00

Dạo một vòng quanh các trang mạng xã hội tại Việt Nam, với từ khóa "thuốc lá điện tử", chúng ta có thể tìm thấy hàng chục bài đăng quảng cáo, bán hàng. Và chỉ với một cú click, người dân có thể dễ dàng mua được chúng.

Tuy nhiên, tác hại của loại thuốc lá này đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Để bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử tại Việt Nam, bao gồm cả việc mua bán, nhập khẩu.

 
Một bài đăng bán thuốc lá điện tử trên mạng xã hội (Ảnh: Chụp màn hình)
Một bài đăng bán thuốc lá điện tử trên mạng xã hội (Ảnh: Chụp màn hình)

>>Xem thêm: Cảnh báo thuốc lá điện tử có thể nguy hại cho trái tim của người dùng

Mỗi năm Việt Nam có 40.000 người "ra đi" do thuốc lá

Theo thống kê của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, mỗi năm tại Việt Nam có đến 40.000 trường hợp không qua khỏi mà nguyên nhân xuất phát từ thuốc lá. Ngoài thuốc lá ở dạng thông thường thì hiện nay, có thêm rất nhiều dạng mới như thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá làm nóng. Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng có tác hại nguy hiểm đến sức khỏe con người.

 
Một điểm bán thuốc lá điện tử bị đơn vị chức năng kiểm tra (Ảnh: Thanh niên)
Một điểm bán thuốc lá điện tử bị đơn vị chức năng kiểm tra (Ảnh: Thanh niên)

Cụ thể, những loại thuốc lá thế hệ mới này có chứa nhiều chất độc hại và nicotine là chất gây nghiện cao, sử dụng lâu dài có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, hô hấp, ngộ độc, ung thư,... Đặc biệt, nhưng loại thuốc lá thế hệ mới này còn có thiết kế hiện đại, kiểu dáng bắt mắt cùng các mùi vị khác nhau nên càng được nhiều người thích sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Hiện nay, trên mạng xã hội, không khó để tìm thấy những bài quảng cáo, đăng bán những loại thuốc lá điện tử hay hương liệu sử dụng với chúng.

>>Đọc thêm: Thuốc lá điện tử phát nổ, cậu bé 17 tuổi bay răng, gãy đôi xương hàm

Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Trước tình trạng Việt Nam ngày càng có nhiều người trẻ, thanh thiếu niên sử dụng loại thuốc lá điện tử, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng ban hành quy định cấm hoàn toàn các hình thức sản xuất, nhập khẩu, mua bán đối với các loại thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá làm nóng,...

 
Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu, hương liệu nên thu hút người dùng (Ảnh: Internet)
Thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu, hương liệu nên thu hút người dùng (Ảnh: Internet)

>>Có thể bạn chưa biết: Cô gái 19 tuổi có lá phổi đục trắng vì hút thuốc lá điện tử

Thực tế, trên thế giới đã có quốc gia bàn hành quy định tương tự. Cụ thể, từ tháng 10/2021, nước Úc sẽ cấm hoàn toàn việc nhập khẩu, mua bán thuốc lá thế hệ mới; người dân không được phép sở hữu, sử dụng các loại thuốc lá điện tử chứa nicotine. Nếu vi phạm, người dân sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 222.000 AUD, tương đương gần 4 triệu đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như được bác sĩ chỉ định để chữa trị bệnh thì việc sử dụng thuốc lá là hợp pháp.

 
Thuốc lá điện tử có màu sắc, kiểu dáng khá bắt mắt (Ảnh: Internet)
Thuốc lá điện tử có màu sắc, kiểu dáng khá bắt mắt (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm buôn bán và sử dụng các loại thuốc lá điện tử có mùi hương tại New York sau khi ghi nhận đến gần 400 người mắc bệnh phổi mà nguyên nhân được cho là do sử dụng thuốc lá có hương liệu. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về đề xuất của Bộ Y tế Việt Nam? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ Ở VIỆT NAM HẦU HẾT LÀ HÀNG LẬU VÀ RẤT ĐỘC HẠI

Liên quan đến tình trạng thuốc lá điện tử tràn lan ở Việt Nam, cơ quan chức năng cho biết, hầu hết các mặt hàng này đều là hàng lậu và rất độc hại. Đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá thuộc Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định, các loại thuốc lá thế hệ mới có tác hại như như thuốc thông thường.

Nhiều người sử dụng sản phẩm này với niềm tin rằng nó sẽ giúp cai bỏ thuốc lá, tuy nhiên Tổ chức Y tế thế giới đã chỉ ra nó hoàn toàn không có công dụng như quảng cáo, hơn nữa còn chứa nhiều chất độc hại.

Xem thêm tại đây!