Bộ Y tế đang nỗ lực triển khai phủ rộng vaccine trường học

21:20 06/09/2021

Tính đến ngày 4/9, tại TP.HCM ghi nhận 6.600 học sinh mắc Covid-19. Để giúp các em sớm quay trở lại trường học, hiện Bộ Y tế đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vaccine phù hợp để triển khai phủ rộng vaccine cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

 
Vaccine dành cho học sinh phải đảm bảo phù hợp với độ tuổi. (Ảnh: Thanh Niên)
Vaccine dành cho học sinh phải đảm bảo phù hợp với độ tuổi. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Người Lao động cho biết, trong Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021 vào ngày 27/8, Bộ Y tế nhận được kiến nghị, đề xuất của Bộ GD-ĐT về việc tiêm vaccine cho học sinh THPT. Và vào ngày 6/9, Bộ Y tế đã ra văn bản mới nhất, gửi đến Văn phòng Chính phủ để trả lời về vấn đề này.

Theo văn bản, thực hiện Nghị quyết 21 của Chính phủ về việc mua, sử dụng vaccine cùng quyết định số 3355 của Bộ Y tế về quá trình triển khai tiêm chủng giai đoạn 2021-2022, cho đến hết tháng 4/2022, Bộ dự kiến cung ứng 150 triệu liều. Trong bối cảnh nhiều địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như hiện nay, Bộ Y tế phải thực hiện nhiệm vụ tính toán, phân bổ vaccine dựa trên khả năng cung ứng và các đối tượng được tiêm theo quy định.

 
Vấn đề tiêm cho học sinh đang được dư luận đặc biệt quan tâm. (Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng)
Vấn đề tiêm cho học sinh đang được dư luận đặc biệt quan tâm. (Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng)

Những ngày qua, Bộ đã và đang nỗ lực tiếp cận các nguồn vaccine khác nhau, tuy nhiên, số lượng cung ứng cho nước ta còn rất hạn chế, mới đáp ứng được một phần nhu cầu phủ rộng vaccine trên cả nước. Thời gian tới, khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng yêu cầu, Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ về các tỉnh/thành; đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương phê duyệt danh sách đối tượng được tiêm, trong đó có các em học sinh dưới 18 tuổi.

Mới đây, lãnh đạo Bộ Y tế đã đàm phán thành công với công ty Pfizer về thoả thuận nhập 20 triệu liều vaccine dành cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Chính phủ cũng đã thông báo chấp thuận việc triển khai nhập lô hàng này. Dự kiến, số vaccine dành cho trẻ em sẽ về nước ta trong quý 4/2021. Theo các nghiên cứu, cho đến thời điểm hiện tại, Pfizer là loại vaccine phòng Covid-19 duy nhất có thể sử dụng cho trẻ từ 12-17 tuổi.

 
Vaccine Pfizer được xác nhận là an toàn nhất đối với người dưới 18 tuổi. (Ảnh: Công an nhân dân)
Vaccine Pfizer được xác nhận là an toàn nhất đối với người dưới 18 tuổi. (Ảnh: Công an nhân dân)

Chia sẻ với Báo Lao động, TS.BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho hay, hãng Pfizer đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho nhóm người dưới 12 tuổi. Bên cạnh đó, vaccine Moderna cũng vừa hoàn thành thủ tục thử nghiệm lâm sàng và đang được công nhận dùng cho trẻ em ở một vài quốc gia Châu Âu. Hiện cũng có một số loại vaccine được phê duyệt sử dụng cho nhóm tuổi này nhưng chỉ dừng ở mức độ quốc gia, chưa được chấp thuận ở mức độ toàn cầu.

TS.BS Phạm Quang Thái cũng cho biết, Việt Nam chưa tiêm ngừa cho trẻ em do lượng vaccine còn hạn chế, cần ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao. Trong khi đó, trẻ em khi mắc bệnh thường ít triệu chứng, biến chứng so với người lớn. Theo các báo cáo, tỉ lệ bệnh nhi nhiễm nCoV tại nước ta trở nặng và không qua khỏi thấp hơn nhiều so với người trưởng thành.

Được biết, tính đến 6/9, người dân cả nước đã được tiếp cận 22 triệu liều vaccine trong tổng số gần 30 triệu liều Việt Nam sở hữu. Trong đó, gần 30% người trên 18 tuổi được tiêm chủng thành công; 3,2 triệu người tiêm đủ 2 mũi. Thời gian tới, Chính phủ và các Bộ liên quan vẫn đang tích cực triển khai việc phủ rộng vaccine trên cả nước.

Đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

SỞ GĐ-ĐT GỬI TỜ TRÌNH ĐỀ NGHỊ TIÊM VACCINE CHO HỌC SINH

Cách đây ít ngày, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề nghị chính quyền thành phố lên kế hoạch và triển khai việc tiêm ngừa cho đối tượng từ 12-18 tuổi. Việc làm này sẽ giúp học sinh sớm được đi học trực tiếp, đồng thời bảo đảm sức khoẻ cho các em.

Đặc biệt, kế hoạch này còn hướng đến mục tiêu đảm bảo công tác giáo dục toàn diện, đáp ứng được nội dung và mục đích của chương trình giảng dạy; đặc biệt với các trường hợp không có đủ điều kiện vật chất hoặc không có người bên cạnh hỗ trợ việc học. Việc phủ rộng vaccine tại trường học không chỉ giúp học sinh, phụ huynh yên tâm mà còn giúp ngành giáo dục địa phương giữ ổn định chất lượng giảng dạy.

Đón xem TẠI ĐÂY!