Bộ Y tế: Có thể dùng khẩu trang vải thay thế khi đi đường

22/02/2020, 22:30 GMT+07:00

Những đối tượng áp dụng: Người không mắc bệnh; không phải tiếp xúc, chăm sóc trực tiếp người bệnh; người tham gia các đám đông bình thường ngoài đường phố…Các nhân viên y tế sẽ là những người đầu tiên thực hiện để làm gương cho mọi người. Nghĩa là trong trường hợp đang ở những nơi có ít nguy cơ lây nhiễm sẽ sử dụng khẩu trang vải thay cho khẩu trang Y tế. 

Theo BS chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc, Trưởng Ban Phòng chống dịch bệnh BV Từ Dũ cho biết bệnh viện đã tự may một số lượng lớn khẩu trang vải đúng chuẩn. Đồng thời, bà cũng cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi vẫn đủ KTYT để dùng trong công tác khám chữa bệnh. Khẩu trang vải là để dùng cho những trường hợp không bắt buộc phải dùng đến KTYT, như những nhân viên làm công việc hành chính, các công việc không phải tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Tôi và các đồng nghiệp khi đi đường cũng dùng khẩu trang vải. Để tránh nắng, bụi ngoài đường, khẩu trang vải là đủ!”.

 
BS chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi (Bên trái)
BS chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi (Bên trái)

>> Xem thêm: Sợ thành "ổ dịch" thứ 2, người Hàn Quốc vét sạch đồ trong siêu thị

Bên cạnh đó, PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV cũng nhắc nhở mọi người nên sử dụng khẩu trang hợp lý, tránh lãng phí: “Trong tình hình dịch bệnh, việc dùng khẩu trang y tế hợp lý là rất cần thiết. Hợp lý ở đây có nghĩa là vẫn bảo đảm loại khẩu trang và các phương tiện bảo hộ phù hợp đối với từng công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là ở những đơn vị như khoa nhiễm, khối cấp cứu – hồi sức, khu phòng khám; tuy nhiên không lãng phí, ví dụ một người khỏe mạnh, đang ngồi trong văn phòng vắng, không tiếp xúc bệnh nhân… thì không cần phải dùng khẩu trang y tế”.

 
Các bác sĩ, y tá sử dụng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế
Các bác sĩ, y tá sử dụng khẩu trang vải thay cho khẩu trang y tế

>> Có thể bạn chưa biết: Cách phân biệt cảm lạnh, cảm cúm và cúm do virus corona gây ra

BV Quận 2 bác bỏ thông tin nhân viên không đủ khẩu trang Y tế

Theo Giám đốc BV Quận 2 - bác sĩ Trần Văn Khanh trao đổi với báo Người Lao Động khẳng định BV chưa từng kêu gọi mọi người đóng góp khẩu trang trên MXH. Trung bình mỗi ngày BV vẫn sử dụng khoảng 1.700 cái. 

 
Bệnh viện khẳng định không thiếu khẩu trang
Bệnh viện khẳng định không thiếu khẩu trang

>> Có thể bạn quan tâm: Hàn Quốc và Iran ghi nhận ca qua đời vì nhiễm Corona

Nguồn ảnh: Internet

Hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam đã điều trị cho mình gây xúc động được bác sĩ của BV Chợ Rẫy đăng tải. Nội dung thư được viết song song bằng 2 thứ tiếng là tiếng Trung và tiếng Anh. Bên cạnh thể hiện lòng cảm kích, ông còn thể hiện sự áy náy khi làm phiền nước bạn...ĐỌC TIẾP

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY