Bộ Y Tế: Có thể xử phạt người không cài app Bluezone trên smartphone

31/05/2021, 12:00 GMT+07:00

Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp tại một số địa phương trên cả nước, ngay lúc này, tinh thần bảo vệ bản thân và cộng đồng càng được nâng cao hơn bao giờ hết. Mới đây, Bộ Y tế đã có đề nghị xử phạt đối với các trường hợp có smartphone nhưng không cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

 
Bạn đã cài đặt Bluezone chưa? (Ảnh minh họa: Báo Tây Ninh)
Bạn đã cài đặt Bluezone chưa? (Ảnh minh họa: Báo Tây Ninh)

Theo báo Pháp Luật Việt Nam đăng tải, đây là một nội dung nằm trong Quyết định 2666 ngày 29/5 của Bộ Y tế ban hành về hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, tất cả những ai đang sử dụng smartphone phải cài Bluezone và bật Bluetooth khi đến nơi công cộng. 

Các địa điểm được áp dụng gồm tất cả những nơi kinh doanh, làm việc, giải trí và tập trung đông đúc. Nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh, cảng hàng không hay trên phương tiện giao thông công cộng...

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm việc cài đặt, sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần. Xử phạt các trường hợp có smartphone nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại từng địa phương.

 
Người dân đi tới nơi công cộng phải bật app Bluezone. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)
Người dân đi tới nơi công cộng phải bật app Bluezone. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)

Đồng thời, người đứng đầu các tổ chức, cơ sở, địa điểm, khu vực được giao quản lý trong phạm vi áp dụng hướng dẫn, cũng phải chịu trách nhiệm việc tổ chức triển khai, đôn đốc, nhắc nhở, thường xuyên kiểm tra và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện nghiêm hướng dẫn.

Bên cạnh app Bluezone giúp phát hiện tiếp xúc gần và trang tokhaiyte.vn, mọi người cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để khai báo y tế điện tử và sinh mã QR Code khác như: Ứng dụng VHD (VietNam Health Decleration), NCOVI. 

Ngay sau khi xuất hiện những thông tin này, đa số người dân đều vô cùng ủng hộ, đồng tình với quy định này của Bộ Y Tế. Bởi, Bluezone là ứng dụng cảnh báo cho cúng ta biết mình đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Càng nhiều người cài đặt Bluezone, hiệu quả bảo vệ sẽ được nâng lên theo tỉ lệ thuận.

- "Rất đồng tình và tin tưởng quy định của Bộ Y tế!"

- "Chung tay đẩy lùi dịch bệnh mọi người ơi. Việt Nam quyết thắng!"

- "Cài app này rất tiện lợi, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Tôi đã tải từ lâu."

 
Cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và cộng đồng. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)
Cài đặt Bluezone để bảo vệ mình và cộng đồng. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)

Theo báo Chính Phủ, được biết, kể từ khi "làn sóng" Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện ở nước ta từ hôm 28/4 đến nay, tổng cài đặt Bluezone đã tăng hơn 2,6 triệu lượt. Trong đó, Hà Nội đang là tỉnh thành dẫn đầu cả nước về số người tải ứng dụng Bluezone (hơn 3,1 triệu người). Tiếp đến là TP. HCM với hơn 2,83 triệu người.

Tuy nhiên, nếu xét trên tỉ lệ dân số, Hải Dương (40%), Bắc Ninh (37,8%), Quảng Ninh (37,2%) là những địa phương có lượt cài đặt app Bluezone nhiều nhất.

Có thể nói, nhà nước, Bộ Y tế cùng đội ngũ các y bác sĩ tuyến đầu đang làm hết sức để đẩy lùi dịch bệnh. Còn việc của chúng ta chính là tự bảo vệ bản thân mình và gia đình, giảm thiểu lây lan ra cộng đồng.

Đừng quên đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác cùng YAN nhé!

NHIỀU NGƯỜI BỊ XÚC PHẠM, MIỆT THỊ KHI LÀ F1 COVID-19 

Trong "cuộc chiến" chống lại đại dịch Covid-19 như hiện tại, vì ý thức của một số cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cộng đồng. Điển hình như việc dù không quen gì với F0 và cũng chỉ vô tình trở thành F1, một số người dân ở TP. HCM chia sẻ với báo chí rằng họ bị miệt thị, công kích với những lời lẽ khó nghe.

Không ai mong muốn mình trở thành người bệnh, vì thế, nếu không động viên được họ thì chúng ta cũng đừng nên làm tổn thương các F1 bằng cách nói xấu họ.

Điều quan trọng nhất lúc này chính là nâng cao cảnh giác, thực hiện đúng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!