Bộ Y tế và CA chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà

15/03/2018, 11:03 GMT+07:00

Bộ Y tế, cho biết hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Các cơ quan chức năng của Bộ Y tế lẫn Công an phường (Q2, TP.HCM) vẫn chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Trao đổi với ông Trịnh Ngọc Liễu - Công an P.Thảo Điền, Q.2, ông cho hay: "Ngay sau khi trên mạng xã hội lan truyền thông tin trường hợp mẹ con sản phụ tử vong do sinh theo tự nhiên có địa chỉ tại phường, UBND phường cùng công an phường đã rà soát tại bệnh viện, nơi ở (địa chỉ đăng tải trên mạng) nhưng chưa tìm thấy trường hợp mẹ con sản phụ tử vong".

Các ban ngành đoàn thể của phường cũng vào cuộc nhưng kết quả là chưa ghi nhận thông tin nào như trên mạng đăng tải. “Hiện tài khoản đăng tải thông tin vụ việc trên đã khóa, vụ việc đã được bàn giao cho Đội điều tra tổng hợp công an Quận xác minh làm rõ”, ông Liễu cho biết. 

Trong khi đó, sáng 15/3, tại buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu sinh thuận tự nhiên" ở Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, cho biết: Hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ thông tin này.


Hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin lan truyền trên mạng xã hội
Hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như thông tin lan truyền trên mạng xã hội

"Ngay sau khi có thông tin trường hợp mẹ con sản phụ tử vong do sinh tại nhà được lan truyền trên mạng xã hội, chiều 14/3, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Từ Dũ xuống tận địa bàn xác minh, kiểm tra. Đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện trường hợp nào như vậy. Bộ yêu cầu Sở Y tế TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra trên toàn thành phố, đồng thời chỉ đạo các tỉnh lân cận TP.HCM cũng tiến hành kiểm tra", ông Vinh khẳng định.

Trước các câu hỏi về việc tối 14/3, một số tờ báo đăng tải thông tin do Bộ Y tế cung cấp về tên, địa chỉ cụ thể của mẹ con sản phụ tử vong, ông Nguyễn Đức Vinh nhấn mạnh: “Chúng tôi đã xuống tận cơ sở, xuống tận địa bàn nhưng đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào tự sinh tại nhà dẫn đến tử vong như vậy. Bộ Y tế khẳng định, thông tin này chưa được kiểm chứng và vẫn đang tiếp tục xác minh”.

BSCKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, cho biết giới Y khoa luôn khuyến khích sinh con thuận theo tự nhiên, nhưng không có nghĩa là để mặc sản phụ sinh không có kiểm soát. Ngay từ khi có bầu, bà mẹ cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi suốt thai kỳ.

Khi sản phụ nhập viện, các bác sĩ vẫn để cho quá trình sinh diễn tiến tự nhiên. Tuy nhiên, khi mẹ hoặc con gặp vấn đề, các bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp để tránh xảy ra những biến chứng gây nhiễm trùng, băng huyết.

Trao đổi về thông tin một người mẹ không cắt rốn cho con mà để nguyên bánh nhau chờ tự rụng, bác sĩ Nhi cảnh báo: "Đó là điều hết sức nguy hiểm".

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và phê chuẩn của Bộ Y tế, các bác sĩ sản khoa sẽ thực hiện chăm sóc da kề da sau khi sinh. Cụ thể, bé không được cắt rốn vội mà đặt lên ngực trần của mẹ, tự tìm vú cho quen hơi ấm, chủng vi trùng thường trú có lợi trên cơ thể mẹ. Sau đó, trẻ sẽ được cắt rốn chậm từ 1-3 phút. Mục đích của việc làm này giúp bé tăng lượng sắt, yếu tố quan trọng liên quan đến tế bào gốc, hồng cầu.


Việc ​không cắt rốn cho con mà để nguyên bánh nhau chờ tự rụng là việc làm vô cùng nguy hiểm
Việc ​không cắt rốn cho con mà để nguyên bánh nhau chờ tự rụng là việc làm vô cùng nguy hiểm

"Nếu chúng ta để bánh nhau từ ngày này qua ngày khác, tự phân hủy, dây rốn tự teo rồi rụng, quá trình nhiễm trùng diễn ra, khiến bé bị nhiễm trùng sơ sinh và có thể tử vong", bác sĩ Nhi thông tin.

Bà cũng cho biết tại các quốc gia trên thế giới việc sinh con tại nhà có thể được thực hiện nhưng phải dưới sự giám sát của hệ thống y tế bác sĩ gia đình. Khi xảy ra chuyển dạ, ê-kíp lưu động sẽ hỗ trợ cho mẹ sinh tại nhà. Nếu cần can thiệp y khoa, đội ngũ này sẽ lập tức đưa người mẹ đến bệnh viện lớn.

"Các trường hợp sinh tại nhà này cũng rất ít và hãn hữu chứ không phải thành ra một trào lưu lớn như chúng ta nghĩ hiện nay", bác sĩ này khẳng định.

Mới đây, ngày 14/3, theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, một sản phụ đã tham gia lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong.

Trước đó, mạng xã hội cũng từng lan truyền hình ảnh và chia sẻ của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con thuận tự nhiên tại nhà, tự tay đỡ đẻ mà không cần sự trợ giúp của bất cứ y tá hay bác sĩ nào. Câu chuyện kèm theo hình ảnh khiến nhiều người bất ngờ và e ngại.