Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc cho bệnh nhân pate Minh Chay

02/09/2020, 10:35 GMT+07:00

Những ngày qua, thông tin về việc nhiều bệnh nhân ở các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy,... bị ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay đã nhận được sự chú ý của người tiêu dùng.

Sau khi ghi nhận nhiều bệnh nhân nguy kịch vì sử dụng sản phẩm pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã quyết định cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để chữa trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc.

    
Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)
Hình ảnh pate Minh Chay được công ty đăng tải (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

>>> Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Cấp phép nhập khẩu thuốc chữa ngộ độc do ăn pate Minh Chay

Cách đây ít ngày, nhiều bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) do ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum. Độc tố của loại vi khuẩn này gây ra cho người nhiễm các biến chứng nặng, có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, nhiều trường hợp phụ thuộc vào thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. 

Nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng pate Minh Chay có diễn tiến nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Loại thuốc này là loại thuốc hiếm, từ trước vẫn chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi có thêm nhiều bệnh nhân bị ngộ độc, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã quyết định cấp phép nhập khẩu loại thuốc nói trên để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc.

    
Nữ bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn Pate Minh Chay hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)
Nữ bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn Pate Minh Chay hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Đọc thêm: Vụ ngộ độc do Pate Minh Chay: 1 ca bệnh ở TP.HCM đang rất nguy kịch

"Thuốc mồ côi" giá 185 triệu đồng/lọ, được WHO chi trả

Sau khi có thông tin về các bệnh nhân nhiễm độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay từ Bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý dược đã liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để đề nghị việc hỗ trợ và tìm kiếm nguồn thuốc giải độc cho 2 bệnh nhân tiên lượng nặng. Được biết, loại thuốc botulism antitoxin được gọi là "thuốc mồ côi" vì bệnh viện tại Việt Nam và các nước khác ít sử dụng, các doanh nghiệp không sản xuất phổ biến.

Sau khi biết Thái Lan còn dự trữ thuốc giải độc, Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đang liên hệ với các Trung tâm Chống độc ở Thái Lan để nhanh chóng mang 2 lọ thuốc về Việt Nam. Việc này cũng đã được lãnh đạo Bộ Y tế chấp nhận.

Ngày 29/8, thuốc botulism antitoxin nói trên bắt đầu được vận chuyển từ Thái Lan về Việt Nam. Thuốc được bảo quản nghiêm ngặt trong hộp giữ lạnh theo tiêu chuẩn của vắc-xin. Bên trong hộp giữ lạnh có nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.

"Thuốc mồ côi" giải độc cho bệnh nhân ăn pate Minh Chay giá 8.000 USD/lọ - Ảnh 3.
Thuốc điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc giá 8.000 USD /lọ (Ảnh: Linh Trần)

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), loại thuốc giải độc này được Canada sản xuất, chúng được chế phẩm từ huyết thanh của ngựa và có giá lên tới 8.000 USD/lọ (tương đương 185 triệu đồng/lọ). Tuy nhiên, vì là "thuốc mồ côi" nên WHO sẽ chi trả tiền thuốc cho bệnh nhân. 

Để đảm bảo nguồn thuốc botulism antitoxin có thể phục vụ cho việc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc, Cục Quản lý dược vẫn đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước. Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng tiếp tục liên hệ với các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung cấp thuốc.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Xác định được 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

Sau khi nhiều bệnh người bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng không tiếp tục sử dụng sản phẩm này cũng như các đồ chay do cùng công ty sản xuất. Người dân nếu từng sử dụng sản phẩm và có triệu chứng bất ngờ thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Nguồn: Hà Nội Mới

Theo Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc Botulism antitoxin heptavalent là loại thuốc chứa hỗn hợp các kháng thể được ký hiệu A, B, C, D, E, F, G điều trị đặc hiệu cho các dạng của độc tố botulinum tương ứng.

Loại thuốc này sẽ cung cấp đáp ứng miễn dịch thụ động cho cơ thể bằng các kháng thể mà nó sở hữu. Khi được tiêm vào người, những kháng thể sẽ liên kết chặt chẽ với botulinum tự do, việc này sẽ khiến chúng không thể tương tác được với thụ thể tế bào thần kinh.