Bộ Y Tế: Cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người

26/02/2020, 18:30 GMT+07:00

Bộ Y tế vừa ban hành khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng và chống dịch COVID-19 khi đi đến nơi đông người như: khách sạn, nhà hàng, siêu thị…

Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 do virus corona gây ra được bộ Y tế ban hành.

Đối tượng áp dụng: Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, công viên, nhà hàng...

 
Hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người 
Hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người 

>> Xem thêm: Có thêm 57 ca nhiễm Covid-19, Mỹ lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp

Khuyến cáo đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ:

- Nếu bản thân đang có biểu hiệu như: Ho, sốt, khó thở… hoặc đang trong thời gian cách ly thì không nên sử dụng dịch vụ.

- Khi đến nơi đông người nên đeo khẩu trang đúng cách. Sau khi sử dụng xong, bỏ khẩu trang vào thùng rác có nắp đậy. 

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn vào thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi ho, hắt hơi, sau khi đi vệ sinh...

- Tránh khạc nhổ bừa bãi

- Hạn chế chạm tay lên mắt, mũi, miệng

- Trong trường hợp phát hiện bản thân có dấu hiệu như: sốt, ho, khó thở...nên thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hỗ trợ và giải quyết nhanh nhất.

 
Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng
Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

>> Có thể bạn chưa biết: Việt Nam lên kế hoạch chặn COVID-19 từ những "ổ dịch mới"

Khuyến cáo đối với những người làm dịch vụ:

- Nên hạn chế bắt tay với khách hàng. Đồng thời, giữ khoảng cách an toàn (khoảng 1m) nếu được. 

- Đeo khẩu trang đúng cách, đúng hướng dẫn của bộ Y tế với những người cần tiếp xúc với khách hàng. 

- Trường hợp người lao động cần làm việc thường xuyên với khách hàng lại không thể rời khỏi vị trí trong thời gian làm việc thì ban quản lý cần cung cấp khẩu trang và dung dịch sát khuẩn có cồn. 

- Vào các thời điểm như: Trước và sau giờ làm việc hoặc giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi chế biến thức ăn, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng xong thì đều nên rửa tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn. 

 
Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn
Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có cồn

- Khi ho hoặc hắt hơi nên dùng tay áo, khăn giấy hoặc khăn vải che lại. Sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy hoặc giặt sạch khăn vải sau khi sử dụng.

- Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng…

- Không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như: cốc, khăn tay, chai nước…

- Không khạc nhổ bừa bãi

- Trong trường hợp phát hiện bản thân, khách hàng hoặc đồng nghiệp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì báo cho người sử dụng lao động hoặc cán bộ phụ trách phòng, chống dịch để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

 
Thông báo ngay khi phát hiện bản thân hoặc khách hàng, đồng nghiệp có dấu hiệu nhiễm bệnh
Thông báo ngay khi phát hiện bản thân hoặc khách hàng, đồng nghiệp có dấu hiệu nhiễm bệnh

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM, Hậu Giang, Cần Thơ cách ly người trở về từ tâm dịch Hàn Quốc

- Sử dụng chai xịt rửa đa năng hoặc dung dịch khử khuẩn chứa 0.05% Clo hoạt tính hoặc 60% cồn để lau rửa đồ vật, gian hàng, khu vui chơi cho trẻ em...

- Khử khuẩn ít nhất một ngày 4 lần với các vị trí như: tay nắm cửa, tay vịn lan can, nút bấm thang máy…

- Mở cửa sổ, cửa ra vào hoặc có hướng giải pháp hợp lý nhằm tăng sự thông thoáng cho phòng

- Hạn chế sử dụng điều hòa

- Chất thải cần được xử lý ngay trong ngày

Nguồn ảnh: Internet

Tin vui corona: Tin tức công bố ngày 25/2, nhà nghiên cứu Trung Quốc sản xuất thành công vaccin uống có khả năng ngăn ngừa COVID-19 từ men bánh mì. Được biết, người chịu trách nhiệm nghiên cứu chính là giáo sư Huang đã uống thử nghiệm loại vaccin này và không hề có tác dụng phụ nào xảy ra. Đây là thuốc được sản xuất theo dạng: viên nhộng,  viên nén và hạt nhỏ...ĐỌC TIẾP

Ngoài ra, cùng cập nhật các tin tức mới nhất về Virus Corona TẠI ĐÂY