Bộ Y tế: Bệnh nhân nhiễm virus Corona sẽ được điều trị miễn phí

04/02/2020, 17:45 GMT+07:00

Bộ Y tế mới đây đã xác nhận, theo quy định pháp luật, bệnh nhân nào dương tính với virus Corona sẽ được điều trị miễn phí.

Dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra ngày một phức tạp và khó lường.

Trước những ca nhiễm virus Corona chủng nCoV-2019, Bộ Y tế mới đây đã xác nhận pháp luật quy định bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ được điều trị miễn phí.

Kết quả hình ảnh cho Trường hợp thứ 7 mắc Corona ở Việt Nam là bệnh nhân không hề sốt
Bệnh nhân dương tính với virus Corona sẽ được miễn phí điều trị.

Bệnh nhân dương tính với nCoV được điều trị miễn phí

Trước 10 ca nhiễm bệnh gây ra bởi virus Corona, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế đã xác nhận rằng, pháp luật đã quy định những bệnh nhân nào có kết quả dương tính với nCoV sẽ được điều trị miễn phí.

Trong quyết định công bố dịch Corona của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 1/2, Thủ tướng cũng xác định virus Corona là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

>>> Đọc thêm: Giới y tế nỗ lực tìm bệnh nhân số 0 để chế vắcxin chống Coronavirus

Kết quả hình ảnh cho corona virus
Virus Corona là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm thì bệnh nhân nào mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được miễn viện phí.

(Nhóm A là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh).

Thực hiện theo quy định của pháp luật, nữ bệnh nhân 25 tuổi ở Thanh Hóa được chuẩn đoán dương tính trước đó cũng đã được miễn toàn bộ chi phí sau 10 ngày điều trị.

>>> Đọc thêm: GS.TS Sazaly Abu Bakar: 97% ca viêm phổi do virus Corona sẽ hồi phục

Bệnh nhân dương tính với virus corona được điều trị miễn phí - Ảnh 1.
Nữ bệnh nhân nhiễm virus corona ở Thanh Hóa được miễn phí chi phí điều trị.

Video xem thêm: "Ổ dịch" Vũ Hán như một "thành phố ma".

Các trường hợp âm tính được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định

Cùng đó thì những trường hợp nào thuộc diện nghi ngờ có thể nhiễm bệnh sẽ được cách ly và theo dõi. Nếu kết quả xét nghiệm trả về là âm tính thì người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định.

Việc thanh toán bảo hiểm y tế cho người nghi ngờ nhiễm virus Corona cũng sẽ được BHXH và các Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

>>> Đọc thêm: Nhìn con trai đòi bế trong phòng cách ly vì Corona, người bố bật khóc

 
Người nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế. (Ảnh chụp màn hình)
Người nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế. (Ảnh chụp màn hình)

Virus Corona là dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu, lãnh đạo Bộ Y tế dự đoán trong thời gian tới có thể dịch bệnh này sẽ còn diễn biến phức tạp hơn.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm virus Corona, trong đó có 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Trước những tin mừng này cộng với sự hỗ trợ điều trị từ pháp luật và sự vào cuộc quyết liệt của cả nước, hy vọng dịch bệnh này sẽ mau chóng được ngăn chặn.

Kết

Hy vọng dịch bệnh viêm phổi gây ra do virus Corona sẽ sớm được Việt Nam và các nước trên thế giới ngăn chặn, tiêu diệt.

Cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Trước sự lây lan của virus Corona, Việt Nam cũng không thoát khỏi sự đe dọa của dịch bệnh. Tính đến nay đã có 10 trường hợp nhiễm bệnh do virus Corona gây ra. Trong đó có:

- 2 cha con người Trung Quốc (người con đã được chữa khỏi)

- 3 công dân người Việt Nam trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (2 người Vĩnh Phúc, 1 người Thanh Hóa), họ đều có tiền sẽ dịch tễ. Cách đây 2 tháng, 3 người này được công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử tới Vũ Hán tập huấn và trở về vào ngày 17/1/2020 trên chuyến bay CZ8315 của hãng hàng không hãng Southern China. 

- 1 người nhiễm bệnh là lễ tân khách sạn ở tỉnh Khánh Hòa đã tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc. (Đã được chữa khỏi)

- Trường hợp nhiễm bệnh thứ 7 là ông T.H.K quốc tịch Mỹ, 73 tuổi, trú lại phòng 202, khách sạn Triều Hân, 382/1-3 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

- Bệnh nhân nữ V.H.L 29 tuổi, là công nhân địa chỉ tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. V. H. L là một trong 08 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay với 3 người trở về từ Vũ Hán nói trên.

- Ca thứ 9 nhiễm nCoV tại Việt Nam là bệnh nhân nam, 30 tuổi là một trong 8 người được công ty cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán.

- Ca nhiễm thứ 10, 42 tuổi là người nhà của bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.

Hiện Việt Nam đã điều trị khỏi cho 3 người nhiễm bệnh nói trên chi tiết xem thêm TẠI ĐÂY