Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

21/04/2020, 18:15 GMT+07:00

Việc Việt Nam sản xuất bộ Kit xét nghiệm nCoV là một trong những thành công rất lớn trong công tác nghiên cứu, phòng chống dịch Covid-19 của nước ta.

Và mới đây, thêm một tin vui nữa đến với chúng ta khi bộ xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất đã được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu.

 
Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu​ (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu​ (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

>>Xem thêm: Việt Nam ngày thứ 5 liên tiếp không có ca nhiễm mới

Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á - ông Phan Quốc Việt cho biết bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 do Bộ Khoa học và Công nghệ giao Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất đã được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

 
Bộ Kit được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất (Dân Việt)
Bộ Kit được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất (Dân Việt)

Do Luật Dược phẩm của EU vẫn được áp dụng tại Anh đến hết 31/12/2020 nên sau khi được cấp CE, bộ sản phẩm này vẫn được lưu hành tại toàn châu Âu.

Theo chứng nhận, bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được đại diện ủy quyền là RedCliffe bioscience holding limited (21 Mayfields, Sindlesham, RG41 5BY, Anh) đã được chứng nhận đạt CE theo điều luật về quản lý thiết bị y tế chẩn đoán trong phòng thí nghiệm số 98/79/EC được quy định tương đương của luật pháp Anh (quy định về thiết bị y tế của Anh 2002 SI số 618, đã được sửa đổi). Vì thế, bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 này được phép bán tự do ở tất cả các nước thành viên của khu vực kinh tế châu Âu.

 
Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực nghiên cứu tìm ra cách ngăn chặn Covid-19 (Ảnh: NY Post)
Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực nghiên cứu tìm ra cách ngăn chặn Covid-19 (Ảnh: NY Post)

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu, đã có đối tác đặt mua độc quyền bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á để phân phối tại một số nước Anh, Mexico, Ấn Độ, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu.

>>Có thể bạn chưa biết: Số ca nhiễm mới tại Úc giảm "kỉ lục", tình hình châu Á đã khả quan hơn

WHO từng đề nghị Việt Nam chia sẻ lại quy trình nghiên cứu, sản xuất bộ xét nghiệm Covid-19

Trước đó, sau khi nghiên cứu và sản xuất thành công bộ xét nghiệm Covid-19, Học viên Quân Y đã gửi báo cáo đến một tạp chí virus học nổi tiếng. Chính tạp chí này đã tiếp tục gửi thông tin đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì nhận thấy đây là một sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cùng cả thế giới chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

 
Các nhà nghiên cứu đang không ngừng tìm cách ngăn chặn dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)
Các nhà nghiên cứu đang không ngừng tìm cách ngăn chặn dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)

Sau khi nắm được thông tin, WHO bày tỏ cảm thấy rất vui mừng và mong phía Việt Nam sẽ chia sẻ quy trình nghiên cứu, sản xuất bộ sản phẩm để các nhà khoa học trên thế giới lấy đó làm cơ sở tiếp tục nghiên cứu, phát triển.

>>Đọc thêm: TP.HCM kiến nghị thực hiện chỉ thị 16 đến 22/4

CĐM: "Tự hào quá Việt Nam ơi"

Ngay sau khi có thông tin bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 được cấp phép đạt chuẩn châu Âu, cộng đồng mạng Việt Nam đã bày tỏ sự bất ngờ và vô cùng tự hào về những thành tựu nước ta đã đạt được trong công tác phòng chống dịch. Đó là những nỗ lực thầm lặng, cố gắng hết mình không quản ngày đêm của các chuyên gia, nhà khoa học để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Càng tự hào về kết quả này bao nhiêu, mọi người lại càng cảm thấy biết ơn đội ngũ y tế và những người ở tuyến đầu chống dịch bấy nhiêu. Đặc biệt là khi số người nhiễm bệnh ở nước ta đang ngày một giảm xuống và số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tăng lên.

 
Đến nay đã có nhiều quốc gia đặt mua bộ Kit test do Việt Nam sản xuất (Ảnh: Vnexpress)
Đến nay đã có nhiều quốc gia đặt mua bộ Kit test do Việt Nam sản xuất (Ảnh: Vnexpress)

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên chủ quan, lơ là vì những gì đã làm được. Nếu chỉ một chút bất cẩn và không chấp hành nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế thì những thành quả, nỗ lực đó có thể trở về con số 0.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Bộ sản phẩm Kit test được 20 quốc gia đàm phán mua

Vào tháng 3/2020, khi bộ sản phẩm xét nghiệm Covid-19 được Việt Nam nghiên cứu thành công và Bộ Y tế cấp phép sản xuất, đã có 20 quốc gia bày tỏ thiện chí muốn đàm phán để mua bộ sản phẩm này. Khi đó, các nước đầu tiên được xuất khẩu sang là Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine.

Về tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại của bộ sản phẩm đều tương đương các sản phẩm do CDC Mỹ và WHO hướng dẫn.

Được biết, mỗi bộ kit bao gồm 50 test thử, mỗi test kiểm tra được 1 mẫu thử, sau 2h sẽ cho kết quả... Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY