Bỏ vốn ít, "vua lì đòn" Phimmoi.net thu về cả tỷ đồng/tháng

21/08/2021, 15:15 GMT+07:00

Phimmoi.net được biết tới là web phim lậu lớn nhất Việt Nam, thậm chí còn được trao danh xưng "vua lì đòn" bởi có những cách "né luật" hay "hồi sinh" cực kỳ dai dẳng. Mới đây, ngày 19/8, trang web này đã bị phía Công an TP.HCM "sờ gáy" liên quan tới việc Xâm phạm quyền tác giả.

Trước đó, không ít lần cộng đồng mạng được chứng kiến sự "lì lợm" của trang web khi liên tục đổi tên miền, đánh sập trang này lại có ngay một trang khác thay thế. Nhiều người tự hỏi, liệu rằng với việc chuyên đi "copy" từ các bộ phim điện ảnh có bản quyền như vậy, người đứng sau Phimmoi.net có thể kiếm được bao nhiêu tiền mà lại bất chấp tới như vậy?

 
Phimmoi là trang web phim lậu lớn nhất tại Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)
Phimmoi là trang web phim lậu lớn nhất tại Việt Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, số tiền mà những web phim lậu kiếm được khá lớn so với vốn phải bỏ ra dựa trên việc cài đặt quảng cáo. Người làm trong lĩnh vực quảng cáo đã đưa ra phân tích về con số thực tế mà web Phimmoi.net có thể nhận được với số người truy cập riêng trong tháng 3/2020 là gần 28 triệu người. Theo đó, tiền để đặt banner quảng cáo trên trang sẽ rơi vào khoảng 150 triệu đồng/tuần cho vị trí thấp nhất, và khoảng 2 tỷ đồng/tuần ở khu vực trung tâm dễ nhìn.

Bên cạnh đó, TVC được chiếu trước khi phim phát sóng giúp ông chủ Phimmoi.net thu gần 20.000 đồng/1.000 lượt xem. Một số bảng báo giá cho thấy trang web cũng thu phí theo từng ô quảng cáo với mức 25 triệu đồng/tuần. Với những con số này, việc người đứng sau Phimmoi.net thu về hàng trăm tỷ đồng được cho là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi đó, số vốn bỏ ra vô cùng ít ỏi bởi thực chất chỉ là đi sao chép.

Vua lỳ đòn phimmoi.net có thể kiếm bao nhiêu tiền mỗi năm? - Ảnh 3.
Bảng giá quảng cáo được cho là của Phimmoi.net. (Ảnh: Vietnamnet)

Thông tin này quả thật khiến nhiều người phải bất ngờ. Con số mà chủ nhân web phim lậu thu về quá hời. Nhiều dân mạng cho rằng cũng bởi lẽ đó mà người đứng sau Phimmoi.net nhất quyết không chịu bỏ trang vì cảm thấy tiếc khi phải tạm biệt một "máy cày tiền" như vậy.

Được biết, web phim lậu này đã tồn tại hơn 1 thập kỷ, được mọi người biết tới rộng rãi từ năm 2010. Có thời điểm, web ghi nhận lượt truy cập lên tới 100 triệu lượt/tháng, đứng thứ 17 tại Việt Nam (Tuổi Trẻ dẫn thống kê từ Alexa).

Thời điểm tháng 2/2021, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) từng chỉ đích danh web phim lậu này, đưa ra cáo buộc trong một báo cáo liên quan tới vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ và sở hữu bản quyền. Có thể nói, tiếng xấu về Phimmoi.net đã vượt ra khỏi phạm vi khu vực. Nhiều phiên bản "hồi sinh" liên tục bị các nhà mạng chặn để tránh việc người dùng tiếp cận.

 
Phimmoi.net liên tục cho ra các phiên bản với tên miền khác. (Ảnh: Chụp màn hình)
Phimmoi.net liên tục cho ra các phiên bản với tên miền khác. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đặc biệt, đối với việc bị cơ quan chức năng "sờ gáy" lần này, vấn đề Xâm phạm quyền tác giả mà Phimmoi.net phạm phải có thể khiến người đứng sau chịu án phạt lên đến cả tỷ đồng. Theo luật sư Nguyễn Quang Vinh - Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hoà chia sẻ với VieZ:

"Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền liên quan đến quyền tác giả (gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan là các hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân và quyền tài sản của các chủ thể liên quan được quy định tại các Điều 28 và 35 Luật sở hữu trí tuệ".

 
Nhiều người tỏ ra khá mệt mỏi với trang web "lì đòn" này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người tỏ ra khá mệt mỏi với trang web "lì đòn" này. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước vấn đề này, nhiều người cũng hy vọng sẽ xử lý tận gốc để tình trạng sao chép hay vi phạm không còn tiếp diễn. Một số cũng lên tiếng kêu gọi mọi người ngừng "tiếp tay" cho hành động này. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Chia sẻ dưới bình luận ngay nhé.

Các thông tin hấp dẫn sẽ liên tục được cập nhật tại YAN.

CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN NẠN PHIM LẬU TỐT NHẤT LÀ TỪ Ý THỨC NGƯỜI DÙNG

Hầu hết, các web phim lậu tồn tại dài lâu được hay không đều là do ý thức của người dùng. Trên thực tế, việc xem phim miễn phí và tiện lợi khi không cần đăng nhập vào tài khoản khiến người dùng bị phụ thuộc và lựa chọn những web phim như thế này.

Đặc biệt, với lượng truy cập lớn, kết quả của website phim lậu không ít lần được hiển thị đầu tiên, gây chú ý cho người dùng. Dù vô tình hay cố ý, khi người dùng click vào, trang web đó sẽ chính thức thu lợi. Đôi khi, bản thân chúng ta không biết rằng mình tiếp tay cho những kẻ đi lấy cắp bản quyền.

Bởi vậy, để giải quyết triệt để tình trạng này, mỗi người nên có ý thức, chung tay loại bỏ hành động sai trái từ các web phim lậu.

Xem thêm tại đây!