Bộ VHTT&DL lên tiếng về đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh

29/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Mới đây, một lá đơn thư đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT và cấm sóng Hoài Linh được lan truyền trên mạng ngay sau những lùm xùm của nam nghệ sĩ. Tình huống này nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội. Tới nay, thực hư về việc này đã được các cơ quan chức năng nhận định một cách xác đáng.

Trong đó, theo báo Thanh Niên, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết có nhận được công văn về đơn thư trên. Nguồn tin này xác nhận: "Đây là công văn chuyển đơn. Theo đó, đơn thư này thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương là TP.HCM. Vì thế, Thanh tra Bộ chuyển về Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho đúng thẩm quyền".

 
Tờ đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh được xác nhận là có thật. (Ảnh: Thanh Niên)
Tờ đơn đề nghị tước danh hiệu NSƯT của Hoài Linh được xác nhận là có thật. (Ảnh: Thanh Niên)

Mới đây, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), ông Phùng Huy Cẩn cũng có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này. Theo Thanh Niên, ông Phùng Huy Cẩn có biết thông tin về tờ đơn này. Dẫu vậy, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cho biết sẽ không có chuyện tước danh hiệu của nghệ sĩ này khi chưa xác định có vi phạm pháp luật hay không.

Ông Cẩn giải thích việc thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh cần tuân theo quy định pháp luật. Nghệ sĩ bị xem xét việc tước danh hiệu khi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, với trường hợp của Hoài Linh, vẫn chưa có kết luận nào từ cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, phía Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Tạ Quang Đông cũng nhận định: "Địa phương quản lý là chính. Theo như bình thường, danh hiệu ở đâu phong thì nơi đó có quyền. Nhưng cái gì cũng làm từ quy trình, có đơn như thế thì phải xác minh quy trình theo luật tố tụng, xem xét thấu đáo từ dưới lên trên chứ tước hay không không phải đơn giản. Phải xem lời tố chính xác không. Còn văn bản đó chỉ là cái đơn chuyển".

Xôn xao việc nghệ sĩ Hoài Linh bị một tài khoản mạng khởi kiện vì giữ khoản  tiền cứu trợ
Nghệ sĩ Hoài Linh được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015. (Ảnh: Zing)

Được biết trước đó, tờ đơn được đệ trình lên Đài truyền hình TP.HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (nơi xét tặng danh hiệu NSƯT). Ngay sau đó, một công văn chuyển đơn của người này được Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch gửi tới Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM để xem xét giải quyết. Trong công văn ghi rõ về nội dung mà tờ đơn nhắc tới: "Đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của Nghệ sĩ Hoài Linh và cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh".

Nghệ sĩ Hoài Linh sẽ ngồi ghế nóng Thách thức danh hài mùa thứ 7
Khả năng nam nghệ sĩ bị cấm sóng tới thời điểm hiện tại là không xảy ra. (Ảnh: Đời sống pháp luật)

Trước đó, nghệ sĩ Hoài Linh vướng phải ồn ào về việc chậm trễ chuyển hơn 13 tỷ tiền từ thiện tới bà con miền Trung. Sau đó, nam danh hài đã lên tiếng giải thích, cho rằng vì tình hình dịch bệnh nên chưa thể kịp thời chuyển tới tay người cần. Bên cạnh đó, nghệ sĩ Hoài Linh cũng khẳng định: "Quý vị ơi, nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này thì quý vị cho Linh 1 cái ý kiến thử là Linh có nên không chứ đừng nói đến chữ muốn.

Ông bà mình có câu 'Mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng', còn nếu không nhắc số tiền này sẽ có người nói: 'Thằng Linh nó giữ để tiêu xài riêng cho nó'. Kính thưa quý vị, lại có 1 câu rất hay là 'Những gì không muốn người khác biết, trừ khi mình đừng nên làm", nếu Linh giữ số tiền này hôm nay quý vị không biết thì ngày mai, ngày kia quý vị cũng sẽ biết..."

 Xuất hiện đơn thư đề nghị thu hồi danh hiệu và cấm sóng Hoài Linh trên mạng - Ảnh 1.
Nghệ sĩ Hoài Linh từng lên tiếng trần tình về tiền từ thiện miền Trung nhưng vẫn chưa làm cho dân tình nguôi ngoai. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hiện tại, sự việc vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Chia sẻ dưới bình luận ngay nhé.

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn mỗi ngày trên YAN nhé!

ĐỒNG NGHIỆP PHẢN ỨNG TRÁI NGƯỢC VỤ HOÀI LINH: NGƯỜI BÊNH, NGƯỜI LÊN ÁN

Trước những lời bày tỏ từ phía Hoài Linh sau ồn ào tiền từ thiện chưa được chuyển đi, cộng đồng mạng đã có những tranh cãi vô cùng gay gắt về chủ đề này. Loạt sao Việt cũng không ngoại lệ khi họ nói lên quan điểm của mình trước sự việc ồn ào của nghệ sĩ gạo cội. 

Bênh vực danh hài Hoài Linh trong ồn ào lúc này phải kể đến chính là Hồ Quang Hiếu. Anh chia sẻ lại bài phỏng vấn của nghệ sĩ Hoài Linh kèm theo lời chúc sức khỏe đàn anh. Một loạt các nghệ sĩ trẻ khác như ca sĩ Quách Tuấn Du, diễn viên Hứa Minh Đạt, ca sĩ Tuấn Tú, diễn viên Vũ Phạm Đình Thái, người mẫu Yaya Trương Nhi, nam ca sĩ Tim... cũng có động thái tương tự khi chia sẻ lại bài phỏng vấn và nêu quan điểm. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!