"Bỏ túi" ngay những kĩ năng đi đường khi gặp xe container để hạn chế tối đa tai nạn

03/01/2019, 12:55 GMT+07:00

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào chiều qua (2/1) tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã khiến người dân ám ảnh hơn khi nhắc đến xe container. Nhưng đừng chỉ biết sợ hãi mà hãy tự trang bị kĩ năng xử lí khi gặp các loại xe này để tự bảo vệ mình trước “hung thần quốc lộ”.

Vì có thiết kế lớn, kéo theo rơmóoc nên xe container có rất nhiều điểm mù mà tài xế không thể quan sát đến được. Ngoài ra, hệ thống phanh của xe là phanh tang trống, nên khi chở hàng hóa tải trọng lớn, lưu thông tốc độ cao, loại xe này cần thời gian để dừng hẳn.


Xe container có rất nhiều điểm mù mà tài xế không thể quan sát đến được.
Xe container có rất nhiều điểm mù mà tài xế không thể quan sát đến được.

Chính vì vậy, những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy, xe đạp,…, thậm chí là xe con, cần chủ động giữ an toàn khi đi gần xe container với những lưu ý được nêu ra dưới đây.

Nắm rõ và tránh đi vào điểm mù của xe container

Xe container có kích thước lớn, thân dài nên gương chiếu hậu không thể bao quát được toàn bộ tầm nhìn của tài xế. Nguyên tắc an toàn trên hết của xe container là “trông thấy và được trông thấy”. Xe có khu vực che khuất tầm nhìn rất rộng hay còn gọi là điểm mù ở cả hai bên, trực diện và đằng sau, nên hãy tránh những vùng đó càng xa càng tốt.


Chú ý điểm mù của xe container.
Chú ý điểm mù của xe container.


Tài xế không thể thấy các phương tiên di chuyển trong điểm mù (vùng màu đỏ) của xe.​
Tài xế không thể thấy các phương tiên di chuyển trong điểm mù (vùng màu đỏ) của xe.​

Nếu đi sau xe container mà bạn không nhìn thấy gương chiếu hậu của nó đồng nghĩa với việc tài xế container cũng không nhìn thấy bạn. Tuyệt đối không đi vào các điểm mù sau: bám sát phía sau đuôi xe; chạy sát bên hông (dễ xảy ra tai nạn khi xe container chuyển làn); vượt lên trên ngay sát đầu xe container (dễ xảy ra va chạm khi xe phanh gấp).


Tránh xa điểm mù của xe (ô kẻ vàng) để giữ an toàn.
Tránh xa điểm mù của xe (ô kẻ vàng) để giữ an toàn.

Không đổi làn đột ngột

Như đã nói ở trên, xe container không thể kiểm soát tốc độ đột ngột, nên chúng ta cần chủ động giữ khoảng cách an toàn. Tuyệt đối không đổi luồng đột ngột khi đi cạnh xe tải hoặc xe container, kể cả khi bạn đã ra tín hiệu xin đường.


Tuyệt đối không đổi luồng đột ngột khi đi cạnh xe tải hoặc xe container.
Tuyệt đối không đổi luồng đột ngột khi đi cạnh xe tải hoặc xe container.

Bật đèn tín hiệu sớm hơn khi muốn chuyển làn, quan sát gương chiếu hậu và nhập làn xe một cách cẩn thận. Bạn không nên nhập làn xe ngay trước đầu xe tải, nhất là khi giao thông phía trước đang ùn tắc.

Khi thấy xe container muốn vượt, hãy luôn quan sát phía trước và gương chiếu hậu, hãy nhường đường cho xe qua trước. Nhanh một phút, chậm cả đời, nên hạn chế giữ tâm lí vội vã khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Xe máy tuyệt đối không dừng đèn đỏ ở làn ô tô

Điều cấm kị khi dừng đèn đỏ của xe máy là dàn kín hết tất cả làn đường. Bạn nên dừng đúng làn dành cho người đi xe máy để tránh những tình huống khẩn cấp như xe cấp cứu cần qua hoặc xe tải, xe container gặp sự cố bất thường về ga và thắng sẽ kịp thời né tránh người đi đường.

Trường hợp xe tải, xe container đang đỗ, dừng ở địa hình xuống dốc, xe máy, xe con cũng không nên tắt máy, dừng trước đầu xe, vì vẫn có trường hợp hi hữu xe lớn tự trượt dốc rất nguy hiểm.

>> Xem thêm: "Bỏ túi" ngay những kĩ năng đi đường khi có xe container

Không bám đuôi xe tải, xe container

Có không ít trường hợp xe container chở hàng nặng và di chuyển chậm, ì ạch khi đi đường đèo dốc bị mất số, tuột dốc. Thế nên, các phương tiện nhỏ tuyệt đối không nên bám đuôi xe tải, container bởi bạn sẽ không thể xử lý kịp khi xảy ra sự cố trên.


Không đột ngột đổi làn trước đầu xe và không di chuyển sau đuôi xe.
Không đột ngột đổi làn trước đầu xe và không di chuyển sau đuôi xe.

Vượt xe dứt khoát

Khi muốn vượt xe, trước khi vượt hãy chú ý quan sát để tránh trường hợp tự đưa mình vào thế khó, ngoài đèn tín hiệu (xi nhan), người lái nên nháy đèn pha/cos hoặc còi để báo hiệu với xe container.

Để hạn chế tối đa di chuyển vào điểm mù của xe container, bạn nên vượt bên trái các xe tải, xe container, đây là khu vực có ít điểm mù hơn. Ngoài ra, khi vượt bạn nên chú ý tốc độ, dứt khoát trong thao tác chân ga.


Để hạn chế tối đa di chuyển vào điểm mù của xe container, bạn nên vượt bên trái các xe tải, xe container.
Để hạn chế tối đa di chuyển vào điểm mù của xe container, bạn nên vượt bên trái các xe tải, xe container.

Trường hợp nhận thấy xe tải, container muốn vượt trước hãy giảm tốc độ nhường đường tạo không gian cho xe dễ dàng vượt qua. Không nên lưu thông phía trước xe tải, container với khoảng cách quá gần.

Lưu ý cuối cùng là luôn giữ khoảng cách an toàn với xe tải, container, tránh đi sát thân xe vì xe nhỏ có thể bị hút vào.

Sau tất cả, điều quan trọng nhất để hạn chế tối đa những rủi ro thương tâm, người tham gia giao thông phải luôn đề cao ý thức chấp hành luật lệ. Tất nhiên, đừng quên bỏ túi những kĩ năng xử lí khi đi gần xe tải, container để giữ an toàn cho bản thân nhé. Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn trên mọi cung đường!

(Ảnh: Tổng hợp)