Bỏ túi ngay những cách ứng phó khi đi du lịch gặp phải động đất

28/08/2016, 09:25 GMT+07:00

Dù bạn có thường xuyên đi du lịch hay không, thì hãy bỏ túi những kinh nghiệm xử lí tình huống khi gặp động đất cực hữu ích dưới đây nhé. Vì biết đâu bất ngờ, bạn sẽ cần đến nó đấy. Dẫu sao có kĩ năng đối phó với thiên tai vẫn hơn nhỉ!

Bạn có biết?

Vài chục là con số ước chừng cho những trận động đất lớn xảy ra trên thế thế giới mỗi năm. Hầu hết, chúng xảy ra khá bất ngờ với cường độ từ 7 – 7,9 độ Richter. Các khu vực dọc theo Thái Bình Dương như Hawaii, California, Mexico, Nhật Bản,… là những nơi hiểm họa động đất luôn rình rập. Vì thế, khi bạn có dự định thực hiện những chuyến du lịch đến các địa điểm như trên, hãy luôn sẵn sàng tâm lí ứng phó nếu động đất có xuất hiện nhé!

Cùng ghi nhớ 8 việc dưới đây nào!

1. Nắm bắt kế hoạch sơ tán của khách sạn

Bỏ túi ngay những cách ứng phó khi đi du lịch gặp phải động đất

Khi thật sự có động đất, sóng thần xảy ra, hãy bình tĩnh để nghe thông báo từ khách sạn. (Ảnh: Internet)

Ngay khi đến khách sạn, bạn cần biết được kế hoạch chữa cháy và phương án sơ tán của khách sạn. Ở những nơi thường xuyên xảy ra động đất, các khách sạn sẽ luôn chủ động trong vấn đề xử lí tình huống khẩn nguy. Đừng quên ghi nhớ vị trí các lối thoát hiểm của khách sạn nơi bạn ở.

2. Khảo sát môi trường xung quanh

Khi nhận phòng, hãy quan sát một lượt không gian, bạn có thể xê dịch chiếc giường ở nơi an toàn nhất. Để khi động đất xảy ra bất ngờ, bạn sẽ không bị các đồ vật rơi trúng người.

Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nắm rõ vị trí bình xịt chữa cháy và luôn chắc chắn mọi lối thoát hiểm trong khách sạn, nhất là nơi gần bạn nhất luôn được mở.

3. Địa điểm đoàn tụ khi “biến cố” xảy ra

Nếu bạn không đi một mình mà đi cùng gia đình và bạn bè, hãy thống nhất địa điểm sẽ gặp nhau sau khi sơ tán động đất để không lạc mất nhau và nắm được tình hình của từng thành viên trong đoàn.

4. Đừng quên đèn pin

Bỏ túi ngay những cách ứng phó khi đi du lịch gặp phải động đất

Tuyệt đối không dùng vật có thể phát ra lửa như diêm, hộp quẹt,… Nếu bắt được khí gas sẽ gây cháy, nổ. (Ảnh: Internet)

Không chỉ là những nơi có thể xảy ra động đất, mà khi đi du lịch ở bất cứ đâu, chúng ta cũng nên mang theo một chiếc đèn pin. Chiếc đèn pin không chỉ giúp soi sáng mà còn là tín hiệu cấp cứu hiệu quả khi xảy ra vấn đề.

5. Tìm nơi ẩn náu an toàn

Khi động đất xảy ra, dù bạn đang đứng ở bất cứ nơi đâu, trong nhà hay ngoài trời, hãy bình tĩnh tìm chỗ ẩn nấp an toàn, che đầu và cổ để hạn chế bị thương. Tránh những nơi có nhiều đồ vật dễ rơi vỡ, nó sẽ làm bạn bị thương đấy!

6. Làm gì khi bị mắc kẹt?

Giữ bình tĩnh là điều luôn luôn đặt lên hàng đầu. Giả định bạn đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát từ trận động đất và vẫn còn tỉnh táo. Bạn không nên cố gắng di chuyển vì nó có thể gây tổn thương cho cơ thể. Chọn những cách báo hiệu cho người khác ứng cứu như hô to, dùng đèn pin hoặc còi để ra hiệu (nếu có), còn không hãy kiếm vật gì đó có thể cầm nắm để gõ vào bề mặt các khối bê tông, tạo tiếng động cho người cứu hộ nghe thấy.

7. Biết các dấu hiệu có nguy cơ xảy ra sóng thần

Bỏ túi ngay những cách ứng phó khi đi du lịch gặp phải động đất

Ở những nơi có biển hoặc gần biển, động đất rất dễ kèm theo sóng thần. (Ảnh: Internet)

Ở những nơi có biển hoặc gần biển, động đất rất dễ kèm theo sóng thần. Do đó, 3 dấu hiệu thông thường để nhận biết sắp có sóng thần đó là mặt đất chấn động, nước biến rút hơn mức bình thường và biển phát ra những tiếng động lớn. Lúc này, hãy tập trung lắng nghe và làm theo hướng dẫn di tản trên các phương tiện truyền thông và chính quyền địa phương.

8. Gặp khó khăn hãy liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại

Điều cuối cùng, nếu chẳng may gặp phải những vấn đề khó khăn như thiên tai, động đất khi đang đi du lịch ở nước ngoài, bạn hãy tìm đến Đại sứ quán Việt Nam để thông báo mình đã an toàn và cho biết cần sự giúp đỡ nếu cần.

Đặc biệt, khi đi du lịch nước ngoài, bạn đừng quên lưu lại địa chỉ và số điện thoại của Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam ở nơi mình sắp tới.