Những phong tục mang đến may, rủi mùa thi ở các nước châu Á

02:14 23/06/2017

“Hay không bằng hên”, câu nói này mang đến cho các thí sinh một tia hi vọng có thể bảo toàn hay thậm chí gia tăng điểm số bằng vận may. Vì thế mà nhiều chiêu thức “réo gọi” thần may mắn thường được thực hiện tại các quốc gia khác nhau trước mỗi kì thi.

Ăn cơm Katsudon ở Nhật

Theo truyền thống tại các gia đình Nhật, trước khi thi, học sinh sẽ được ăn món Katsudon, bao gồm một bát cơm cùng với trứng và thịt lợn chiên. May mắn nằm ở chính tên của món ăn vì từ “Katsu” có nghĩa là chiến thắng. Người Nhật tin rằng học sinh ăn món cơm này sẽ được nhiều may mắn và xuất sắc vượt qua kì thi.


Katsudon được xem là món ăn cầu may mắn.
Katsudon được xem là món ăn cầu may mắn.

Sĩ tử Hồng Kông ăn táo

Đặc biệt trong thời gian thi cử, các căn-tin, nhà ăn trong trường học tại Hồng Kông sẽ bán rất nhiều táo cho học sinh. Nguyên nhân sâu xa của việc này là do trong tiếng Hán, từ táo có phát âm là “ping guo”, có nghĩa là bình an. Điều này khiến các bạn trẻ có niềm tin rằng mình sẽ bình an vượt qua kì thi nếu ăn táo.

Ngoài ra, món thịt lợn nấu hạt điều cũng có ý nghĩa tương tự. Khoảng 1 tháng trước khi thi, các học sinh, sinh viên trong câu lạc bộ, kí túc xá hay khu chung cư sẽ cùng tụ họp tổ chức nhiều hoạt động khác nhau. Trong đó bao gồm cả việc ăn món thịt lợn nấu hạt điều nhằm hướng đến mục tiêu đạt điểm cao tối đa trong kì thi sắp tới.


Táo vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp sĩ tử vững tâm hơn.
Táo vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp sĩ tử vững tâm hơn.

Kiêng kị gội đầu ở Hàn Quốc

Những bạn trẻ lười tắm gội sẽ rất thích điều này khi cả năm sẽ có những ngày mọi người khuyến khích bạn đừng gội đầu. Người Hàn Quốc quan niệm việc gội đầu sẽ rửa trôi hết tất cả kiến thức, tinh túy kì công đúc kết. Vì thế, các bậc phụ huynh sẽ cực kì phản đối việc gội đầu trong những ngày trước khi thi.

Bí kíp “bốc mùi” dẫn đến nhiều tình huống hài hước. Một bạn học sinh Hàn Quốc từng chia sẻ rằng, trong lớp có một bạn bình thường rất sạch sẽ nhưng sắp đến kì thi thì chẳng bao giờ gội đầu nên đầu tóc kinh khủng đến nỗi chẳng ai dám ở gần.


Việc sạch sẽ trong ngày thi cũng nên hạn chế.
Việc sạch sẽ trong ngày thi cũng nên hạn chế.

Cắt lợn thử vận may tại Trung Quốc

Người Trung Quốc rất tin vào “nhát cắt may mắn”. Trước khi thi, để cầu may, họ sẽ sử dụng một con lợn đã quay chín và từng người một sẽ thay phiên nhau dùng dao cắt đôi con lợn quay ấy. Nếu ai thành công ngay ở nhát cắt đầu tiên đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ vượt qua tất cả môn thi một cách tốt đẹp ở ngay lần đầu thi.


Người Trung Quốc rất tin vào "nhát cắt may mắn".
Người Trung Quốc rất tin vào "nhát cắt may mắn".

Sức mạnh của lời cầu nguyện

Văn hóa phương Đông nổi bật với những câu chuyện, nghi lễ huyền bí. Đằng sau một người con đi thi chính là sự cầu nguyện, niềm ước mong thành công của cả gia đình. Mọi người từ ông bà, cha mẹ, anh chị em đến cô chú trong họ hàng đều có chung một tiếng lòng, hỗ trợ nhau bằng những lời cầu nguyện thành khẩn.

Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, nhiều bậc phụ huynh còn thậm chí đứng hàng giờ ngoài cổng trường ra sức cầu nguyện cho con. Thậm chí nhiều nhà kĩ hơn còn liên tục lên chùa cầu an trong 100 ngày liên tiếp để con đi thi được may mắn.


Đến chùa khấn vái trước kì thi đã không còn là chuyện xa lạ.
Đến chùa khấn vái trước kì thi đã không còn là chuyện xa lạ.

Tránh trơn trượt, vấp ngã

Tại Hàn Quốc, trước ngày thi, họ rất để ý và tránh những thứ trơn trợt. Thậm chí khi nấu ăn, người ta cũng tránh nấu canh rong biển vì tính chất trơn của nó. Họ tin rằng ăn những món như thế trước khi thi sẽ khiến kiến thức trôi tuột ra ngoài và dễ dàng thi trượt.


Dẫu mang lại nhiều dinh dưỡng nhưng theo quan niệm xưa, các sĩ tử nên hạn chế ăn món này để tránh "trơn trượt".
Dẫu mang lại nhiều dinh dưỡng nhưng theo quan niệm xưa, các sĩ tử nên hạn chế ăn món này để tránh "trơn trượt".

Bánh gạo dẻo, nước cốt gà

Ở Hàn Quốc có một loại bánh có tên là Yeot. Đây là loại bánh gạo rất dẻo mà từ “dẻo” trong tiếng Hàn lại gần giống với từ “thi đỗ Đại học.” Chính vì điều đó, bánh này trở thành cơn sốt trong mùa thi.

Ngoài ra, ở Malaysia, Hồng Kông, Singapore, nhiều người còn cho con họ uống nước cốt gà vì tin rằng nó có khả năng giúp tăng cường trí tuệ. Các học sinh sẽ được uống trong lúc ôn lại bài, hoặc trong buổi sáng kì thi diễn ra.


Yeot được ưa chuộng đặc biệt trong mùa thi.
Yeot được ưa chuộng đặc biệt trong mùa thi.

Bửu bối quần lót đỏ

Nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc có quan niệm màu đỏ chính là màu may mắn. Điều này ăn sâu vào tâm trí họ đến nỗi mỗi khi có ai thắng bạc hay làm gì thành công đều được hỏi có đang mặc quần lót đỏ hay không. Ngoài chức năng che chở vòng ba quần lót đỏ còn có thể trấn an tâm lí người mặc, giúp họ có thêm may mắn.


Nhiều người tin rằng quần lót đỏ sẽ giúp kéo vận may đến.
Nhiều người tin rằng quần lót đỏ sẽ giúp kéo vận may đến.

Người Việt ăn xôi

Xôi gấc, xôi đỗ (đậu) chính là vũ khí bí mật trước kì thi của người Việt chúng ta. Trong khi xôi gấc có màu đỏ, màu của sự may mắn thì xôi đậu lại có phát âm giống như "đỗ/đậu". Món ăn này cũng khá là chắc bụng nên các sĩ tử không phải lo sợ bị cồn cào ruột khi ôn thi hay đang làm bài.


Xôi đậu thường được các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con trước kì thi.
Xôi đậu thường được các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con trước kì thi.

Ảnh: Internet.