Bộ trưởng Y tế: Có thể còn ổ dịch Covid-19 chưa được phát hiện

15/05/2021, 11:10 GMT+07:00

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nước ta, mới đây, theo Zing News đưa tin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đưa ra nhiều lời cảnh báo. Ông cho biết số ca mắc Covid-19 sẽ còn xuất hiện nhiều và rất có thể chúng ta sẽ ghi nhận ổ dịch khác trong cộng đồng.

 
Công tác phòng chống dịch ở nước ta. (Ảnh: Nhân dân)
Công tác phòng chống dịch ở nước ta. (Ảnh: Nhân dân)

Cũng theo nguồn tin trên, vào sáng ngày 15/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, nhất là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhận định số lượng ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam có thể tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, tất cả đều đã xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ những ổ dịch trước đó, đã được cách ly tập trung kịp thời thông qua truy vết F1.

Ông nói: "Số ca mắc có thể tiếp tục xuất hiện do còn nhiều F1 đang tiếp tục được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm". 

Bên cạnh đó, vị Bộ trưởng cũng cho biết rất có thể chúng ta sẽ tiếp tục ghi nhận ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác. Khả năng cao sẽ là các địa phương tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua do nguồn lây bệnh chưa phát hiện được hoặc từ nguồn nhập cảnh.

 
Nhân viên y tế khử khuẩn trong một khu vực cách ly. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế khử khuẩn trong một khu vực cách ly. (Ảnh: Nhân dân)

Cũng trong công tác phòng chống dịch, nước ta đang đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm. Bộ Y tế cho biết hiện tại số mẫu có thể xét nghiệm hiện ở mức gần 66.000 mẫu/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường công suất 1,5-2 lần.

Ở thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đang sử dụng chiến lược xét nghiệm kết hợp giữa các kỹ thuật xét nghiệm khác nhau. Như vậy, tính đến ngày 13/5, cả nước đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR được trên 3 triệu mẫu - tương đương gần 4 triệu người được xét nghiệm, xác định 3.710 người dương tính.

 
Các mẫu xét nghiệm được sắp xếp cẩn thận. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các mẫu xét nghiệm được sắp xếp cẩn thận. (Ảnh: Bộ Y tế)

Còn về việc tiêm vaccine phòng Covid-19, tính đến ngày 13/5, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 900.000 liều vaccine và đang xây dựng Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19. Tính đến nay, tổng số vaccine mà Việt Nam đã mua, đăng ký là khoảng 170 triệu liều, trong đó số đã ký kết, có cam kết là khoảng 110 triệu liều. Tuy nhiên, chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp do phụ thuộc vào nhà sản xuất, cung cấp vaccine.

Nói về điều này, Bộ trưởng Y tế khẳng định: "Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vaccine cho Việt Nam".

Ngoài ra, hiện tại ở Việt Nam có 4 đơn vị nỗ lực nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, trong đó có 2 vaccine đang trong giai đoạn thử lâm sàng ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Nếu tiến độ nghiên cứu thành công, dự kiến năm 2022 mới có thể sản xuất, cung ứng.

 
Quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Trong giai đoạn tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta có thể có nhiều thay đổi khó lường hơn. Vì vậy, mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ sức khoẻ của bản thân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀ NỘI YÊU CẦU NGƯỜI TỪ ĐÀ NẴNG VỀ TỪ 1/5 CÁCH LY TẠI NHÀ 21 NGÀY

Do tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường hơn, thế nên vào ngày 14/5, Sở Y tế Hà Nội đã gửi văn bản đến các quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà đối với người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1-14/5. Trong văn bản cũng đã nêu rõ, thời gian cách ly sẽ được tính từ ngày cuối cùng ở Đà Nẵng quay lại.

Đặc biệt, với những trường hợp đã đến Đà Nẵng từ 1/5 nhưng đến giờ vẫn chưa khai báo y tế thì các địa phương phải tiến hành rà soát, lập danh sách bổ sung, đồng thời yêu cầu cách ly tại nhà trong 21 ngày. Còn những người đến Đà Nẵng trong 28 ngày vừa qua nếu có biểu hiện như ho, sốt, khó thở hoặc có bất kì triệu chứng nào nghi nhiễm Covid-19 cần phải được chuyển ngay đến cơ sở y tế để cách ly, điều trị.

Xem thêm tại đây