Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện phong toả

31/03/2020, 21:00 GMT+07:00

Hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm virus Corona chủng mới. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đặc biệt, vào trưa ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị cách ly toàn xã hội, bắt đầu từ ngày 1/4. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện phong toả toàn quốc.

 
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg. (Ảnh: CS) 
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg. (Ảnh: CS) 

>>> Xem thêm: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1 tháng 4

Lệnh cách ly xã hội không phải phong toả

Theo đó, báo Dân Trí đưa tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có những chia sẻ sau khi Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra vào trưa hôm nay. Những khuyến cáo, yêu cầu của Chính phủ đều dựa vào tình hình, mức độ phù hợp của dịch bệnh thời gian gần đây.

Theo đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng giải thích: "Không có chuyện phong toả. Các cửa hàng bán đồ thiết yếu vẫn hoạt động. Các nhà máy vẫn sản xuất nhưng phải có phương án bảo vệ công nhân, người lao động. Xe cá nhân vẫn đi từ Hà Nội về các tỉnh lân cận nhưng phải thật cần thiết, nếu không, người dân không nên rời khỏi nhà, nơi đang cư trú. Những nhu cầu đi lại này Chỉ thị không cấm, nhưng nên hết sức hạn chế".

 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện phong toả toàn quốc. (Ảnh: Dân Trí)
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện phong toả toàn quốc. (Ảnh: Dân Trí)

Bộ trưởng khẳng định, đây là giải pháp mạnh tay của Chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, tuy nhiên không phải hoàn toàn cấm người dân ra đường. Ông cho biết: "Đây là một dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm. Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn mọi phương án để khi tình hình dịch bệnh bùng phát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước".

Chỉ thị được đưa ra khi một số địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm túc yêu cầu của chính phủ về việc tập trung đông người. Ví dụ như tại Nha Trang, người dân vẫn tụ tập tắm biển.

 
Biển Nha Trang vẫn đông người vào chiều 30/3. (Ảnh: Thanh niên)
Biển Nha Trang vẫn đông người vào chiều 30/3. (Ảnh: Thanh niên)

>>> Xem thêm: Dân mạng truyền tay loạt ảnh khu cách ly: Ăn uống phục vụ "tận răng"

Thời cơ vàng để chống dịch

Thực tế cho thấy, dù số ca nhiễm bệnh tăng, tuy nhiên, nhiều tỉnh thành trong cả nước vẫn chưa có dịch. Một số nơi có nhưng đã có những biện pháp kịp thời nhằm khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan. 

Thời điểm hiện tại là lúc cả nước cùng chung tay chống dịch. Việc hạn chế tụ tập, ở im trong nhà và tránh tiếp xúc là vô cùng cần thiết, đòi hỏi người dân phải ý thức thực hiện nghiêm túc.

Ông nhấn mạnh: "Nếu bỏ qua cơ hội này là mất thời cơ vàng, lúc đó tình hình sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Chính phủ hiểu rằng với những yêu cầu nêu trên, người dân, doanh nghiệp có thể sẽ khó khăn hoặc cảm thấy không thoải mái, nhưng mong tất cả chấp hành. Vì chống dịch phải có sự đồng thuận của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt có sự đồng thuận, chung sức của người dân".

 
Đây là thời cơ vàng để chống dịch. (Ảnh: Dân trí) 
Đây là thời cơ vàng để chống dịch. (Ảnh: Dân trí) 

>>> Bài viết liên quan: Thêm 1 ca nhiễm Covid-19: Bệnh nhân là bé trai 10 tuổi

Hiện tại, các nhà máy, phân xưởng vẫn đang hoạt động, tuy nhiên cần đảm bảo nghiêm ngặt trong khâu kiểm soát, giám sát, tránh lây nhiễm chéo. Mỗi người cần phải có ý thức để tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và của cộng đồng.

Bạn nghĩ sao về việc bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện phong toả. Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Tính đến 18g30 tối ngày 31/3, Việt Nam ghi nhận 207 ca dương tính với Covid-19, có 57 ca bình phục và chưa có trường hợp nào tử vong. Ngoài ra, 4 bệnh nhân nhiễm nCoV nặng đều đang chuyển biến tích cực, trong đó 3 bệnh nhân đã dần ổn định sức khoẻ. 

Theo đó, những nỗ lực hết mình của các đơn vị lãnh đạo, đội ngũ y bác sĩ đã cho thấy, tất cả vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Với cuộc chiến đẩy lùi Covid-19, mọi người cần hạn chế ra đường, tránh tiếp xúc để virus không lây lan.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!