Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đối mặt nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập

24/11/2020, 17:25 GMT+07:00

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt khi hơn 80 ngày nước ta không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên, mọi người vẫn không nên vì thế mà chủ quan, bởi nguy cơ lây lan vẫn còn hiện hữu rất cao.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Nguy cơ dịch Covid-19 tràn vào Việt Nam rất lớn

Tại hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới” diễn ra vào ngày 24/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn.

 
Người dân được hướng dẫn tại sân bay, đảm bảo phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Người dân được hướng dẫn tại sân bay, đảm bảo phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Theo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Y tế nhận định vấn đề 80 ngày qua Việt Nam không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng là tín hiệu vui, nhưng đi kèm với đó là lo lắng, quan ngại trong việc phòng dịch. Ông cho biết, thời điểm hiện tại, trên toàn cầu, các nước ghi nhận số ca mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng, gần như cứ ngày hôm sau là đỉnh so với hôm trước.

Nêu rõ về vấn đề này, vị Bộ trưởng nói: "Ở một số nước châu Âu đã tái phong tỏa, thực hiện giãn cách như đầu năm chúng ta phải làm. Dù thực hiện nghiêm nhưng tình hình lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại, đây là điều chúng tôi rất quan ngại".

 
Nhân viên thực hiện việc phun khử khuẩn để phòng dịch tại châu Âu. (Ảnh: Reuters).
Nhân viên thực hiện việc phun khử khuẩn để phòng dịch tại châu Âu. (Ảnh: Reuters).

Do dịch Covid-19 lây lan nhanh ở nhiều nước trên thế giới, nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn. 

Ngoài ra, ông Long còn cảnh báo về tình trạng người nhập cảnh trái phép, đồng thời bày tỏ quan ngại nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào. Nêu dẫn chứng cụ thể hơn, Bộ trưởng Y tế nói: "Mỗi một ngày có rất nhiều trường hợp nhập cảnh, ngày hôm qua (23/11) có 5.000 người nhập cảnh đường bộ, trong đó có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép ở khu vực phía Bắc và phía Nam mỗi nơi có 2-3 trường hợp. Đấy là những trường hợp giữ được ở đường biên, còn những trường hợp không quản lý được, không giữ được thì thế nào?".

 
Khu vực tiếp đón bệnh nhân đảm bảo việc phòng dịch. (Ảnh: VNExpress).
Khu vực tiếp đón bệnh nhân đảm bảo việc phòng dịch. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem thêm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Có hiện tượng lơ là trong việc giám sát khu cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, mỗi chuyến bay về Việt Nam đều có trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy đã tổ chức cách ly, song không thể chắc chắn ngăn chặn, kiểm soát tốt cách ly mà không để lây nhiễm ra ngoài cộng đồng 100%.

Nhấn mạnh về sự lơ là trong công tác giám sát khu cách ly, Bộ trưởng Y tế nói: "Với tất cả các khu cách ly, mặc dù Ban chỉ đạo, Bộ Y tế có rất nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc, có một số địa phương thực hiện tốt nhưng cũng có địa phương còn lơ là, chểnh mảng trong giám sát cách ly, đặc biệt cách ly ở các khách sạn, khu vực cách ly dân sự".

 
Lượng công dân trở về Việt Nam cao nên việc phòng dịch buộc phải đảm bảo tốt nhất. (Ảnh: Lao Động).
Lượng công dân trở về Việt Nam cao nên việc phòng dịch buộc phải đảm bảo tốt nhất. (Ảnh: Lao Động).

Thực tế, lượng người về nước ngày càng cao, các cơ sở cách ly không đáp ứng đủ nên đã tổ chức cách ly trong các khách sạn. Tuy nhiên, khi cách ly tại cơ sở dân sự, ông Long cho rằng chính quyền địa phương nên thực hiện giám sát chặt chẽ, đây là điều hết sức quan trọng.

Về vấn đề xét nghiệm, ông Long đánh giá việc tổ chức xét nghiệm vẫn còn rất thấp. Trong khi đó, chỉ có xét nghiệm mới có thể phát hiện người nhiễm Covid-19. Theo ông Long, cơ chế xét nghiệm vốn đã được xây dựng, chi phí đã có bảo hiểm chi trả, nhưng việc đôn đốc thực hiện xét nghiệm trong phòng chống dịch ở các địa phương còn thấp. Bởi vậy, ông đề nghị các địa phương tăng cường các tình huống phòng chống dịch trong cộng đồng, bệnh viện.

 
Công tác xét nghiệm được đẩy mạnh. (Ảnh: Thanh Niên).
Công tác xét nghiệm được đẩy mạnh. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: WHO cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba ở châu Âu

Nguy cơ vẫn luôn hiện hữu và vì thế, mỗi người cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch để hạn chế thấp nhất việc để Covid-19 có thể lây lan trong cộng đồng.

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI VIỆT NAM

Tính đến ngày 24/11, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1.312 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.151 ca điều trị khỏi, 123 ca đang tiếp tục điều trị tại các bệnh viện và 35 ca qua đời. 

Về số người cách ly, có tổng số 15.874 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó có 201 trường hợp cách ly tập trung tại bệnh viện; 14.717 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác và 956 trường hợp cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước không có ca mắc Covid-19 nào nặng. Các bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!