Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định cần chủ động trong xét nghiệm Covid-19

10/05/2021, 20:15 GMT+07:00

Theo thông tin từ VnExpress, sáng ngày 10/5 đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định cần chủ động xét nghiệm sàng lọc, thay đổi phương thức chạy theo xét nghiệm sang "tấn công".

 
Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp. (Ảnh: VnExpress)
Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp. (Ảnh: VnExpress)

Bộ trưởng cho biết thêm, hiện tại biến chủng của Ấn Độ còn lây nhiễm nhanh hơn cả virus của Anh, nhất là trong môi trường kín. Chính vì vậy, ông nhận định: “Chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn.” Trong bối cảnh hiện nay, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và khẩn trương là tiến hành xét nghiệm.

Sau khi họp bàn Bộ Y tế đã quyết định để kiểm soát được dịch trong cộng đồng sẽ thay đổi và tăng cường chủ động xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Nghĩa là, không chỉ những khu vực có dịch mới xét nghiệm mà chủ động xét nghiệm cả những vùng chưa có dịch để phát hiện sớm và kịp thời ngăn chặn, dập dịch.

 
Một khu vực cách ly vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Để áp dụng thành công chiến dịch mới này, Bộ Y tế đã cho phép, sử dụng đại trà xét nghiệm kit kháng nguyên. Những cơ sở đông người như nhà máy, dịch vụ lưu trú, khu vực tập trung đông người nhất là bệnh viện sẽ được phép xét nghiệm thường xuyên. Hiện nay, cả trong nước tự sản xuất và nhập khẩu, Việt Nam đã có những kit kháng nguyên nhanh. Ông Nguyễn Thanh Long nhận định: “Chúng tôi muốn mở rộng tối đa xét nghiệm, đổi phương thức chạy theo xét nghiệm sang tấn công, chủ động xét nghiệm.”

Nhiệm vụ của các địa phương là nhanh chóng rà soát trong vòng một tháng qua những người đến khu vực vui chơi giải trí và người nhập cảnh, có 2 phương thức là xét nghiệm kháng thể và kháng nguyên. Bộ trưởng giải thích: “Nếu kháng thể dương tính, ta có thể truy lại được tất cả nguồn gốc dịch tễ của ca nhiễm gần đây. Từ kết quả kháng nguyên, ta biết được nhiễm hay không để kiểm soát tình trạng tốt hơn, tức là chuyển từ thế chạy theo xét nghiệm sang tấn công”. Chuyên gia cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - ông Trần Đắc Phu, cho biết thêm việc xét nghiệm sàng lọc càng nhiều sẽ càng tốt.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 12h trưa ngày 10/5, Việt Nam ghi nhận thêm 32 ca nhiễm mới trong đó có 1 ca nhập cảnh và 31 ca trong nước nâng tổng số ca nhiễm lên 2.012. Trong số 32 ca nhiễm mới có 1 ca nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã được cách ly tập trung, 21 ca ghi nhận ở Hà Nội, 7 ca ghi nhận ở Bắc Giang, 1 ca ghi nhận ở Hòa Bình, 1 ca ghi nhận ở Đà Nẵng, 1 ca ghi nhận ở Hải Dương.

Hiện tại, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp chính vì vậy mỗi người hãy nâng cao ý thức chấp hành mọi khuyến cáo từ Bộ Y tế như mang khẩu trang y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế trung thực... để Covid-19 nhanh chóng kết thúc.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CÁC TỈNH VẮNG BÓNG COVID-19 SAU HƠN MỘT NĂM DỊCH XUẤT HIỆN TẠI VIỆT NAM

Ngành y tế vẫn luôn cố gắng hết sức để đưa ra những phương án mới chống dịch hiệu quả hơn đồng thời dập tắt dịch lây lan trong cộng đồng. Vì thế, mặc dù tình hình dịch diễn biến phức tạp nhưng mọi việc vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, kể từ khi bùng dịch đến nay trên khắp cả nước, có tổng cộng 11 tỉnh chưa ghi nhận một ca nhiễm nào. Cụ thể: Đồng Nai, Hậu Giang, Kon Tum, Đắk Nông, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Sơn La, Lâm Đồng, Bình Phước, Quảng Bình.

Ngoài ra, các tỉnh chỉ có từ 1 đến 5 ca nhiễm là: Tiền Giang, Sóc Trăng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An, Huế, Bình Định, Đắk Lắk, Yên Bái, Phú Thọ.

Xem thông tin chi tiết tại đây.