Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội cân nhắc giãn cách ở mức độ nhẹ

02/02/2021, 08:25 GMT+07:00

Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với Hà Nội vào chiều ngày 1/2 trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định một số quận huyện có thể thực hiện giãn cách nhẹ, áp dụng chỉ thị 15.

 
Nhân viên y tế có mặt tại vùng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế có mặt tại vùng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa xem: Bé gái 8 tuổi ở TP.HCM tái dương tính nCoV sau 8 ngày xuất viện

Cần hành động nhanh và quyết liệt hơn

Theo thông tin từ Báo Pháp Luật, Bộ Trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong cuộc họp: “Nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh. Chỉ mấy ngày đã sang đến chu kỳ lây nhiễm thứ 4, gần như xóa chu kỳ lây nhiễm.” Nguyên nhân là do trước đây chu kỳ lây nhiễm chỉ 1 đến 2 ngày nhưng bây giờ đã lên tới 4 hoặc 5 ngày. Trước đây thời gian ủ bệnh là 5 - 7 ngày nhưng bây giờ chỉ ngày thứ 2 đã xuất hiện virus ở vùng hầu họng như vậy khả năng đào thải mầm bệnh và nhân lên của virus rất cao.

Virus ở đợt dịch này được cho là lây qua đường không khí chứ không phải từ người qua người như trước đây. Chính vì vậy ông khẳng định: “Những nguy cơ này đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, nếu không thì tốc độ lây nhiễm của virus sẽ nhanh hơn chúng ta”. Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các chiến lược đối phó của Hà Nội cần thay đổi và nâng cao lên 1 mức so với lần phát dịch trước.

 
Bác sĩ đang thăm khám cho một bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Bác sĩ đang thăm khám cho một bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Một bệnh nhân Covid-19 đã về Thái Nguyên đi chợ và ngồi xe taxi

Hà Nội có thể giãn cách nhẹ

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết thêm, các trường hợp F2 sẽ được cách ly ở nhà nhưng cần phải có giám sát và nghiêm ngặt hơn. Hà Nội phải yêu cầu người dân khi ra đường bắt buộc mang khẩu trang hay hạn chế tập trung đông người. Đồng thời, cần hạn chế, khuyến cáo mọi người di chuyển về các tỉnh thành khác.

Bộ cũng đề nghị thành phố Hà Nội cần cân nhắc việc thực hiện Chỉ thị 15, 16 không chờ đợi một  phường nữa mà ngay ở một số quận, huyện. Ông chia sẻ: “Một số quận huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, giãn cách ở mức độ nhẹ, nhưng không thể không thực hiện giãn cách. Nếu để như trong tình trạng này tốc độ lây nhiễm chúng ta không chặn được.”

 
Khu vực cách ly vì có bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly vì có bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: Tin vui: 9 người diện F1 ở Hà Nội có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Ngoài ra Bộ trưởng cũng đề nghị Hà Nội cần chuẩn bị để khởi động ngay bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết. 

F0 CHẶN SỐ TỪ BỘ Y TẾ TỪ CHỐI CUNG CẤP THÔNG TIN

Báo Lao Động cho biết, sau những ngày nỗ lực phòng chống dịch, vùng lõi dịch Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát. 

Tuy nhiên vì thành phố có lượng người di chuyển ra nhiều tỉnh thành nên Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 phải làm việc liên tục để tránh nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Phó tổ trưởng Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 chia sẻ: “Có đến 20% các F0 (bệnh nhân mắc Covid-19) không hợp tác với chúng tôi trong quá trình phỏng vấn, chưa kể các F1, F2. Con số này cao hơn nhiều các đợt bùng dịch trước đây.

Thậm chí có người còn chủ động tắt điện thoại, từ chối nhận cuộc gọi, chặn số từ Bộ Y tế hoặc những thành viên tổ truy vết. Khiến cho công tác truy vết gặp rất nhiều khó khăn”. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.