Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch ở TP.HCM đã lây 4-5 chu kỳ

19:00 01/06/2021

Theo VnExpress, ngày 1/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có buổi họp với Ban chỉ đạo chống dịch thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đưa ra nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Long, đáng lưu tâm nhất hiện nay là ổ dịch hội kín ở quận Gò Vấp. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận có triệu chứng vào ngày 13/5 nhưng phải 14 ngày sau đó mới phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

 
Một khu vực bị phong tỏa do có liên quan bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: HCDC)
Một khu vực bị phong tỏa do có liên quan bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: HCDC)

Chủng virus mới qua nghiên cứu có chu kỳ lây nhiễm nhanh, chỉ 2-3 ngày, thậm chí còn ngắn hơn: “Như vậy, chúng ta có thể đã chậm mất 4-5 chu kỳ, trong khi virus lây theo cấp số nhân, cực kỳ nguy hiểm.” – ông Long nói.

Việc ổ dịch đã lây 4-5 chu kì tức là đã có F4, F5 trở thành F0. Bộ trưởng dự đoán, thời gian tới thành phố Hồ Chí Minh có thể sẽ xuất hiện một số ổ dịch mới không rõ nguồn lây.

Thực tế, chỉ trong vòng 6 ngày, chuỗi lây nhiễm đã lan đến 20/22 quận, huyện, thành phố trên địa bàn, bao gồm nhiều tòa nhà, cao ốc văn phòng, công ty, khu công nghiệp. Nhất là với đặc điểm virus lây lan nhanh, phát tán mạnh trong không khí như hiện nay thì nguy cơ mầm bệnh xâm nhập khu công nghiệp là rất lớn.

Rút kinh nghiệm từ Bắc Giang, ông Long nhấn mạnh: “Thành phố Hồ Chí Minh có 1,6 triệu công nhân, nếu không kiểm soát dịch bệnh tốt sẽ gây ra khủng hoảng.”

 
Công nhân khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 đang chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VnExpress)
Công nhân khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 đang chờ lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VnExpress)

Bên cạnh đó, hiện tại chỉ riêng ổ dịch hội kín quận Gò Vấp đã có 211 ca nhiễm liên quan. Như vậy, trung bình mỗi ca F0 ban đầu đã lây nhiễm cho hơn 5 người khác. Trong đó, nhiều thành viên hội truyền giáo làm việc trong các khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng.

"Nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư, người lao động vào khu công nghiệp đã hiện hữu. Môi trường làm việc tập thể, tập trung đông người trong các khu công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan nhanh và mạnh ra cộng đồng" - giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

 
Sơ đồ chuỗi lây nhiễm của hai ổ dịch lớn tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Sơ đồ chuỗi lây nhiễm của hai ổ dịch lớn tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Theo dự báo, thời gian tới sẽ còn có khoảng 500 ca bệnh có liên quan đến hội kín này. Nguyên nhân là bởi vẫn có nhiều F1, F2 đang tiến hành cách ly.

Do đó, thời điểm này, thành phố Hồ Chí Minh cần quyết liệt truy vết triệt để hơn nữa. Các doanh nghiệp, công ty phải quản lý chặt chẽ công nhân, nhân viên của mình. Đồng thời, phải tạo được chuỗi an toàn từ công xưởng, nhà ăn, khu vệ sinh, phương tiện giao thông, đến nơi lưu trú thì mới hạn chế được lây nhiễm trong môi trường làm việc.

Mặc dù diễn biến dịch ở thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp nhưng về cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát. Mọi người không nên hoang mang nhưng cũng phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÌM RA MỐI LIÊN QUAN GIỮA 2 CHUỖI DỊCH LỚN Ở TP.HCM

Hiện thành phố Hồ Chí Minh đang có hai chuỗi lây nhiễm lớn liên quan đến hội kín quận Gò Vấp và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Qua quá trình giải trình tự gene thì phát hiện được bệnh nhân của hai ổ dịch này đều nhiễm biến chủng virus từ Ấn Độ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến thuộc HCDC cho biết đã đưa ra những phân tích chi tiết về mối liên hệ giữa hai chuỗi dịch này: “Qua các dữ liệu trên, kết luận chuỗi lây nhiễm liên quan hai vợ chồng Tân Phú có mối liên quan với cụm dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, thông qua bệnh nhân 6970".

Để hạn chế việc lây lan rộng hơn, cơ quan chức năng đã tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với những chuỗi lây nhiễm này, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để đánh giá nguy cơ.

Xem thêm tại đây!