Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch Covid-19 không thể kết thúc trong năm 2021

19/02/2021, 13:30 GMT+07:00

Tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định dịch Covid-19 không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm nay.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố phải chuẩn bị ngay 3 kịch bản ứng phó với dịch.

 
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn chưa biết: TP Hải Dương xuất hiện ca dương tính Covid-19 ở khu dân cư

Chưa thể kết thúc dịch trong 6 tháng đầu năm

Theo VietNamNet, phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, công tác phòng chống Covid-19 lần này không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm, ngay cả năm 2021. Vì thế, các địa phương cần chuẩn bị tất cả các tình huống, kịch bản, không được chủ quan, lơ là với công tác phòng dịch. Phải sử dụng triệt để 4 tại chỗ để khi dịch xảy ra sẵn sàng ứng phó.

 
Khu vực liên quan ca mắc Covid-19 được lập chốt cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực liên quan ca mắc Covid-19 được lập chốt cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đánh giá về đợt dịch, Bộ trưởng Y tế cho rằng, vừa qua, người dân cả nước đã đón cái Tết an lành, ngoại trừ một số địa phương đang căng mình chống dịch đợt 3. Đợt dịch này tương đối phức tạp do nhiễm biến chủng mới có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ, chỉ trong thời gian ngắn phát hiện hàng loạt ca bệnh.

Bên cạnh đó, dịch còn xảy ra ngay trước và trong Tết tại các khu công nghiệp đông đúc nên càng phức tạp hơn. Đến nay, số ca mắc Covid-19 trong nước vẫn tiếp tục tăng, Hải Dương ghi nhận 575 ca, vượt xa số ca mắc tại Đà Nẵng trong đợt dịch trước là 389 ca. Điều này cho thấy chủng virus có tốc độ lây lan mạnh hơn.

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Sở Y tế)
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Sở Y tế)

Dù vậy, nhờ triển khai nhiều biện pháp phòng dịch mà đến nay 12/13 địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch. Riêng Hải Dương trong thời gian tới cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch mạnh hơn nữa.

>> Đọc thêm: Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 mới tại quận Cầu Giấy

Chuẩn bị 3 kịch bản ứng phó với dịch

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tất cả các địa phương không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ rằng dịch sẽ không xảy ra ở khu vực của mình. Thời gian vừa qua đã cho thấy, dịch có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào như Gia Lai, tưởng như không có nguy cơ nhưng cũng ghi nhận đến 27 ca mắc Covid-19. Do đó, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương cần chuẩn bị ngay 3 kịch bản ứng phó dịch.

 
Chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: PLO)
Chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: PLO)

Thứ nhất, các tỉnh, thành phố cần chuẩn bị kịch bản giãn cách, cách ly với F1 do không địa phương nào có sẵn cơ sở cách ly.

Thứ hai, các địa phương cần quản lý từng người dân, phòng khi xảy ra ổ dịch trên địa bàn, chính quyền có thể nắm được người từ nơi khác đến, người đang cách ly, khi giãn cách tránh việc gia đình này giao lưu với gia đình khác, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm trong khu phong tỏa.

Thứ 3, các địa phương cần chuẩn bị ngay các phương án xét nghiệm và kịch bản xét nghiệm số lượng lớn, nâng công suất xét nghiệm trong thời gian ngắn.

 
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng của các địa phương không ngừng thực hiện công tác chống dịch, ngăn chặn virus lây lan. Hi vọng, người dân ở mỗi nơi cũng sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm túc để sớm đẩy lùi Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM, HÀ NỘI CÁCH LY NGAY NGƯỜI VỀ TỪ HẢI DƯƠNG

Để kiểm soát dịch Covid-19, Hà Nội và TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch, trong đó có việc cách ly đối với người về từ tâm dịch Hải Dương.

Tại Hà Nội, thành phố sẽ tiến hành rà soát, cách ly toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (tính từ 0h ngày 2/2 trở lại đây) và các tỉnh, thành phố khác có dịch trong vòng 14 ngày.

TP.HCM cũng có yêu cầu tất cả những người từ các huyện Cẩm Giàng, Hải Dương đến TP.HCM từ ngày 3/2 đến nay phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với người đến từ ngoài khu vực Cẩm Giàng, Hải Dương sẽ phải tự theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!