Bộ trưởng Bộ Y tế: "Đặt TP.HCM trong tình trạng báo động cao"

16:25 28/04/2021

Theo thông tin từ Thanh niên, trong buổi làm việc với TP.HCM về công tác phòng dịch Covid-19 diễn ra vào sáng 28/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, so với các tỉnh thành và vùng biên khác, thành phố Hồ Chí Minh đang hội tụ đầy đủ yếu tố dẫn đến nguy cơ cao bùng dịch Covid-19.

Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, việc nâng cao công tác phòng chống dịch Covid-19 phải được đặt ở vị trí trọng tâm, ưu tiên hơn cả. 

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Pháp luật online)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Pháp luật online)

Ông Long đề nghị về hệ thống phòng dịch của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới: “Mặc dù chưa phát hiện ca bệnh trong cộng đồng, nhưng chúng tôi đề nghị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng dịch, đặt trong tình trạng báo động cao, coi như đã có dịch để triển khai tất cả biện pháp”. Đặc biệt, trong thời điểm cả nước sắp bước vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 thì công tác này cần tập trung hơn cả, bởi nếu có dịch thì nền kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhắc nhở thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, công viên, khu vui chơi,... trong các ngày lễ, ngày nghỉ.

Song song với đó, ông Long đề nghị ngành y tế thành phố tiếp tục tiến hành công tác tầm soát, nâng công suất xét nghiệm Covid-19 lên 500 ngàn mẫu/ngày; tập huấn lại cho các nhân viên y tế tham gia chống dịch và sẵn sàng chi viện cho các địa phương khác bất cứ lúc nào.

 
Một người ở TP.Hồ Chí Minh bị xử phạt vì không đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh niên)
Một người ở TP.Hồ Chí Minh bị xử phạt vì không đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh niên)

Ngoài ra, thành phố cũng cần chuẩn bị phương án trong trường hợp phải cách ly diện rộng thời gian ngắn; tiếp nhận nhiều bệnh nhân cùng lúc; trang bị thiết bị vật tư y tế, thuốc men,...

Cũng trong buổi làm việc này, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện khá tốt công tác phòng chống dịch và đạt được những hiệu quả nhất định. Nhưng hiện nay tình hình Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, nhiều quốc gia đang bùng phát dịch trở lại nên ông Bình đề nghị thành phố phải cảnh giác cao độ, nhất là với nguồn bệnh nhập cảnh.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã nhắc lại hai trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đến Bệnh viện Từ Dũ khám bệnh như một minh chứng cho sự nguy hiểm luôn thường trực. Nếu hai người này mắc Covid-19 thì quả thực hậu quả rất khó lường.

 
Xét nghiệm Covid-19 cộng đồng để phát hiện nguy cơ. (Ảnh: Báo nhân dân)
Xét nghiệm Covid-19 cộng đồng để phát hiện nguy cơ. (Ảnh: Báo nhân dân)

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng yêu cầu, tất cả những người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, nhập cảnh trái phép, không chấp hành quy định phòng dịch,... phải bị xử lý nghiêm. Trong trường hợp người nhập cảnh trái phép trốn tránh thì có thể xem xét xử lý hình sự.

Ngay lúc này, cơ quan chức năng đang cố gắng làm mọi cách có thể để bảo vệ thành quả phòng dịch, chúng ta cũng nên góp sức bằng việc chủ động thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng dịch 5K và tận hưởng kỳ nghỉ lễ sắp tới một cách có ý thức nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI QUYẾT ĐỊNH DỪNG HOẠT ĐỘNG PHỐ ĐI BỘ, TỔ CHỨC LỄ HỘI

Liên quan đến việc phòng dịch Covid-19 ở các địa phương khác, mới đây, Thành ủy Hà Nội cũng đã đưa ra quyết định dừng toàn bộ các hoạt động lễ hội và phố đi bộ.

Trong thông báo, lãnh đạo Hà Nội cho biết: "Tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết".

Nếu vẫn tổ chức các hoạt động, đơn vị phải cam kết thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch và lên phương án đảm bảo an toàn cho mọi người.

Đồng thời, khi phát hiện ca mắc Covid-19, lập tức kích hoạt hệ thống phòng dịch chặt chẽ như khoanh vùng, cách ly, truy vết, chặn đường lây lan,...

Xem thêm tại đây!