Bộ trưởng Bộ Giáo dục đề nghị tiếp tục dạy học trực tuyến

14:00 04/06/2020

Sau khi các trường học phải đóng cửa một thời gian dài vì Covid-19, nhằm đảm bảo cung cấp kiến thức cho học sinh, hình thức dạy và học trực tuyến đã bắt đầu được triển khai. Việc dạy học online này cũng đã dần quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị tiếp tục triển khai hình thức dạy và học trực tuyến trong các năm học tới. Theo Bộ trưởng, đây sẽ là cách để rút ngắn thời gian dạy và học.

Nắm bắt cơ hội học trực tuyến - Báo Kinh Tế Đô Thị
Hình thức dạy và học trực tuyến sẽ tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: Kinh Tế và Đô Thị)

>> Xem nhanh: Nghỉ tránh dịch nhưng sinh viên vẫn học online

Dạy online sẽ không còn là giải pháp tình thế

Trong thời gian qua, Việt Nam đã áp dụng hình thức dạy và học trực tuyến với học sinh các cấp như một giải pháp tình thế trong dịch Covid-19. Mới đây, trong Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến, dạy học từ xa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết hình thức dạy và học này sẽ tiếp tục được áp dụng trong các năm học tiếp theo.

Theo Bộ trưởng, việc dạy và học trực tuyến sẽ không còn là một giải pháp tình thế như thời gian trước nữa mà sẽ được cộng hưởng với thời gian học trực tiếp. Các phương thức dạy học qua internet, dạy học từ xa sẽ tiếp tục được triển khai bởi đây sẽ là cách để hỗ trợ giáo viên và giảm thời gian học trên lớp của học sinh.

Học trực tuyến: Mở nhưng khó kiểm soát
Việc học trực tuyến đã dần trở nên quen thuộc với học sinh, sinh viên. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem thêm: Thầy giáo điển trai kiếm hàng triệu đô nhờ dạy toán trực tuyến

Những việc cần làm khi áp dụng hình thức dạy online

Để thực hiện được mục đích nêu trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cần chuẩn bị kế hoạch kĩ lưỡng. Việc quan trọng đầu tiên là cần phải tiếp tục tập trung vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin bao gồm phần mềm, kết nối đầu cuối và an ninh mạng cũng cần phải được đảm bảo. Các địa phương sẽ chủ động phối hợp với các nhà mạng, các công ty công nghệ trong vấn đề máy chủ đường truyền.

Dạy trực tuyến: Sáng tạo, hiệu quả - Báo Người lao động
Các giáo viên sẽ dần làm quen với việc dạy trực tuyến. (Ảnh: Người Lao Động)

Tiếp theo đó là việc xây dựng kho dữ liệu số chuyên dùng cho việc học tập. Với kho học liệu dùng chung này, các thầy cô giáo giỏi, có kinh nghiệm sẽ được lựa chọn để thực hiện bài giảng dựa trên cơ sở của chương trình tinh giản. Đồng thời, các giáo viên sẽ được tập huấn, hướng dẫn phương pháp sư phạm cho việc dạy trực tuyến.

Về phía học sinh, các em sẽ được hướng dẫn nâng cao tính tự giác, tinh thần trách nhiệm trong việc học tập online. Bên cạnh đó, học sinh cũng sẽ được trang bị kiến thức, kĩ năng để phòng tránh những tác động tiêu cực khi tham gia vào môi trường mạng.

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19: Bố mẹ phải học lại cùng con
Các em học sinh cần được hướng dẫn để việc học trực tuyến đạt hiệu quả tốt nhất. (Ảnh: VOV)

>> Đừng bỏ lỡ: Thầy giáo ở viện vẫn cố dạy online, mang kiến thức cho sinh viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành quy chế dạy và học online ở bậc phổ thông

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết trong thời gian tới đây, Bộ sẽ nhanh chóng xây dựng trung tâm điều hành giáo dục để kết nối với các Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục cũng như các trường, đảm bảo việc cung cấp thông tin một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Trong thời gian tới, quy chế dạy và học trực tuyến ở bậc phổ thông sẽ được ban hành sau đó tiến tới chuẩn hóa để áp dụng trong nhà trường. Bộ sẽ có quy định về việc thu học phí với phương thức học này để phía cung cấp dịch vụ giáo dục và phía người nhận dịch vụ có sự thống nhất. Riêng ở bậc Đại học, Bộ trưởng yêu cầu cần phải tăng cường hình thức học từ xa ở các trường bởi hiện nay mới chỉ có 50% các trường quan tâm tới hình thức dạy học mới này.

Thông tin chi tiết về lịch nghỉ, lịch đi học lại của học sinh cả nước
 Bài giảng trực tuyến sẽ dần trở nên quen thuộc hơn trong tương lai. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Theo như thông tin mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra, việc dạy và học trực tuyến sẽ giúp rút ngắn thời gian dạy và học trực tiếp trong nhà trường. Không những vậy, nếu làm tốt, đây có thể là một bước tiến mới trong công tác giáo dục. Tuy nhiên, sau thời gian vừa qua, có thể thấy vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều trong việc dạy và học trực tuyến từ phía phụ huynh cũng như các học sinh.

HỌC TRỰC TUYẾN - GIẢI PHÁP HỌC TẬP TOÀN DIỆN CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG

Việc kết hợp giữa học trực tuyến và học trực tiếp không còn là một hình thức mới, tuy nhiên nó lại chưa thực sự đến gần với học sinh cũng như chưa phát huy được hết vai trò, hiệu quả của mình.

Tuy nhiên, việc kết hợp giữa học trực tuyến và học trực tiếp  lại được các chuyên gia đánh giá là hình thức học tập hiệu quả. Skillsoft, nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến hàng đầu tại Mỹ đã đưa ra một số ưu điểm của hình thức học này:

- Các khóa học có nội dung phù hợp và được cập nhật liên tục.

- Học viên dễ dàng tiếp cận bài giảng, có thể học ở bất cứ đâu.

- Có nhiều tính năng tương tác, kiểm tra, báo cáo.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!