Bỏ việc thu nhập "khủng", 8x Hà thành từ số 0 trở thành bà chủ

09/09/2016, 11:00 GMT+07:00

“Hạnh phúc là được sống và làm những điều mình muốn”, câu nói này là động lực lớn để chị Mai từ bỏ công việc lương cao, bắt đầu khởi nghiệp.

“Hạnh phúc là được sống và làm những điều mình muốn”, câu nói này là động lực lớn để cô gái 8x Phạm Thị Mai từ bỏ công việc lương cao, bắt đầu khởi nghiệp đam mê dù kiến thức về lĩnh vực theo đuổi đang là số 0.

Khởi nghiệp không bao giờ là muộn

Chị Phạm Thị Mai, sinh năm 1983, sống tại Hà Nội, là nhân vật mà Yan muốn nhắc đến trong chương trình khởi nghiệp cùng Yan tuần này.


Có công việc lương cao, vị trí nhiều người mơ ước, nhưng chị Phạm Thị Mai đã dũng cảm dứt bỏ để bắt đầu một đam mê mới, đam mê thực sự từ trái tim. 

Chị mai từng rất thành công trong sự nghiệp. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành marketting, chị trúng tuyển vào một tập đoàn lớn ở Hà Nội. 7 năm làm việc tại đây, chị Mai nắm giữ vị trí quan trọng nhiều người mong ước: trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn.

Năm 2012, khi ở tuổi 29, chị Mai nhận ra cuộc sống của một nhân viên hàng ngày diện đồ đẹp, xách túi đến văn phòng không còn thực sự hào hứng. “Nếu bây giờ mình không bắt đầu, sẽ không bao giờ mình bắt đầu được” là lý do thôi thúc chị Mai từ bỏ công việc hiện tại, đi tìm đam mê thực sự của đời mình.

Bỏ việc thu nhập

Những ngày đầu khời nghiệp với chị Mai đầy gian nan và nước mắt. Ảnh: Cù Hiền

Kể về lý do quyết dứt khỏi chiếc ghế trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị, chị Mai chia sẻ: “Từ ngày nhỏ mình đã rất thích công việc thủ công. Mình thường hay vẽ những bức tranh, những cái thiệp nhỏ xinh xinh tặng bạn. Sau này mình thấy rằng, ước mơ thực sự của mình là đây chứ không phải điều gì khác. Đó chính là nguồn động lực thôi thúc mình phải bắt đầu”.

Dùng nhiều sản phẩm da, yêu nó vì chất liệu bền và đẹp, chị Mai quyết tâm chinh phục ước mơ làm đồ da, dù chị biết điểm yếu của mình chính là kiến thức về lĩnh vực này còn quá mỏng. 

Con đường gian nan và đầy nước mắt khi khởi nghiệp

Khi bắt đầu thực hiện hoài bão, chị Mai phải đối mặt vô vàn khó khăn. Điều đầu tiên đó là sự cản trở lớn từ người thân. Bố mẹ và các anh chị không ai ủng hộ. Ai cũng cho rằng phụ nữ không cần quá sắc sảo, thời gian nên giành cho gia đình, huống chi chị đang có công việc ổn định, thu nhập tốt, gia đình hạnh phúc - một sự ưu ái quá lớn của ông Trời.

“Mình là người quyết đoán, đã quyết tâm thì chỉ có một hướng là làm cho bằng được chứ không bao giờ thay đổi”, chị Mai nói về mình ở thời điểm ấy.


Một đối tác nước ngoài đến làm việc với chị Mai. Ảnh nhân vật cung cấp.
Một đối tác nước ngoài đến làm việc với chị Mai. Ảnh nhân vật cung cấp.

May mắn, chị Mai có người chồng vô cùng tâm lý và hiểu vợ. Đặc biệt hai người có chung đam mê khởi nghiệp, nhưng vì anh là trụ cột gia đình nên không thể bỏ công việc hiện tại ra ngoài làm kinh doanh. Được chồng ủng hộ, chị Mai quyết tâm thực hiện khát khao.

Bắt đầu khởi nghiệp trên một căn gác chỉ vỏn vẹn 12m2, lúc đó một mình chị Mai làm tất cả, từ tìm kiếm nguyên liệu, cắt, khâu, thậm chí kiêm cả đi giao hàng. “Sau 3 tháng, khi chiếc ví đầu tay ra đời, tôi đã ngồi ôm mặt khóc. Khóc vì thất vọng quá, tại sao khi nhìn người ta làm trên mạng đơn giản thế mà mình làm lại không được…”.

Dự án lớn đầu tiên và bài học xương máu

Sau 6 tháng kể từ ngày bắt đầu khởi nghiệp, chị Mai may mắn nhận được đơn hàng lớn từ một khách hàng Hàn Quốc: “Đó là dự án cung cấp nội thất đồ da cho một khách sạn lớn. Tôi rất bất ngờ vì trước đó nghĩ da chỉ dùng làm túi, ví… Từ khám phá này, tôi thật sự ham mê và hấp dẫn với công việc làm đồ da thủ công”.

Khi khách hàng đưa mẫu, chị Mai quả quyết sẽ làm được. Bắt tay ngay vào công việc, chị Mai về các tỉnh, tìm đến các lò da để học, dò dẫm từng bước. Đây cũng là bài học lớn giúp chị trưởng thành trong thị trường da.

Hợp đồng sau đó dù thất bại về tiến độ thanh toán, nhưng đã giúp chị rút ra bài học vô cùng ý nghĩa: thị trường kinh doanh vô cùng khốc liệt chứ không đơn giản.


Sau bao gian nan và nước mắt, chị Mai đã gặt hái những thành công nhất định. Ảnh nhân vật cung cấp.
Sau bao gian nan và nước mắt, chị Mai đã gặt hái những thành công nhất định. Ảnh nhân vật cung cấp.

Nhận thấy phản hồi tích cực từ thị trường đồ da thật, chị Mai nhận ra việc làm thủ công bằng tay không đáp ứng được nhu cầu khách hàng nên quyết định mở xưởng. Từ đây, công ty đã có định hướng rõ ràng hơn, lượng khách hàng cũng tăng nhanh.

Chia sẻ về những điều chị đã làm được, chị Phạm Thị Mai cho biết: “Điều thành công nhất của dự án là tôi được làm việc mình thích. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, tôi đã phải hy sinh nhiều thời gian lẽ ra phải dành cho gia đình. Tôi thực sự thấy có lỗi khi không quan tâm chăm sóc được chồng con.

Hiện tại con tôi còn đang rất nhỏ, nhưng ở thời điểm khởi nghiệp, tôi rất bận nên không có thời gian chăm sóc chúng. Sắp tới, tôi sẽ thay đổi để làm việc khoa học hơn”.

Trải qua những thất bại, khó khăn để có được thành công, chị Mai nhận ra rằng việc khởi nghiệp không phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính hay tình trạng hôn nhân. Chị cho biết, mặc dù hơi muộn để nhận ra điều đó, nhưng điều hạnh phúc nhất không phải ở thành công của công việc mà quan trọng nhất là được làm việc mình yêu thích.

Start-up với phụ nữ không phải là đánh đổi mà nó là sự bổ sung để trở thành một phụ nữ có hoài bão. Với chị Phạm Thị Mai, vẻ đẹp của người phụ nữ 30 tuổi là có ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ đó.

Là một người am hiểu về đồ da, chị Mai chia sẻ kinh nghiệm: mua đồ da, nhất thiết phải biết cách phân biệt. Da thật gồm 3 lớp: lớp ngoài cùng là tốt nhất, giá thành cao nhất; lớp thứ 2 kém chất lượng hơn, giá thấp hơn; lớp thứ 3 chất lượng xấu gần tương đương với bột da nghiền rồi phủ tạo bóng, độ bền kém mà giá thành thấp.

Điều quan trọng nhất, da thật chỉ bền khi biết dùng đúng cách: tránh nước, lửa và hóa chất. Các sản phẩm của công ty chị Mai đều thực hiện bằng tay, trừ khâu may nối. Điều chị Mai mong muốn đó là sản phẩm chị tâm huyết sẽ đến tay khách hàng với cả trái tim mình.