Bộ phim Hàn leo top trend tại Anh vì tiên đoán đúng về dịch Covid-19

10:45 28/03/2020

The Sun có chia sẻ một phân cảnh trong tập 10 bộ phim My Secret Terrius 2018. Theo đó, nhân vật bác sĩ chia sẻ về một dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra, gần như trùng khớp với dịch Covid-19.

Ngay lập tức, bộ phim nhanh chóng góp mặt trong top những bộ phim được tìm kiếm nhiều nhất trên Netflix Anh Quốc vì đã dự đoán đúng về virus nCoV và bệnh dịch Covid-19 từ 2 năm trước.

Clip: Phân cảnh trong My Secret Terrius 2018 dự đoán đúng về dịch Covid-19. (Nguồn: The Sun)

>>> Có thể bạn quan tâm: Cơ quan y tế Iceland và DeCode Genetics phát hiện 40 biến thể nCoV

My Secret Terrius dự đoán đúng về dịch Covid-19

Cụ thể, gần cuối tập 10, nhân vật bác sĩ đã chia sẻ rằng cô phát hiện ra tình hình đáng báo động về một loại bệnh dịch do virus Corona gây ra.

Cô ta nói: "Chúng tôi phải nghiên cứu thêm, nhưng nó trông giống như một loại virus Corona đột biến, tương tự MERS, SARS, bệnh cúm thông thường. Chúng đều thuộc cùng một họ virus với cùng thông tin gen di truyền. Virus Corona tấn công hệ hô hấp. Hiện tại chưa có thuốc chữa hoặc vắc-xin phòng bệnh, thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày."

 
"Virus Corona tấn công hệ hô hấp".
"Virus Corona tấn công hệ hô hấp".

 
"Tương tự MERS, SARS, cảm cúm thông thường."
"Tương tự MERS, SARS, cảm cúm thông thường."

 
"Chưa có thuốc chữa hay vắc-xin phòng bệnh."
"Chưa có thuốc chữa hay vắc-xin phòng bệnh."

 
"Ủ bệnh từ 2-14 ngày".
"Ủ bệnh từ 2-14 ngày".

Những mô tả của vị bác sĩ gần như giống hoàn toàn với những gì đang xảy ra trong những tháng đầu năm 2020. Từ thời gian ủ bệnh của virus Corona chủng mới cho đến việc tìm kiếm một loại vắc-xin phòng bệnh. Chính vì sự trùng hợp thú vị này mà My Secret Terrius bất ngờ trở thành series ăn khách xếp thứ 5 trên Netflix tại Anh.

>>> Xem thêm: Cô đơn khi ở nhà tránh dịch, 3 cụ bà 70 tuổi dọn tới sống cùng nhau

Có thật là biên kịch phim đã tiên đoán trước tương lai?

Giải thích cho điều này, tờ Metro và Metro Style cho rằng đó chỉ là sự trùng hợp. Bởi lẽ virus Corona đã được các nhà khoa học phát hiện từ trước khi có dịch Covid-19. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), "Virus Corona là một họ virus lớn có thể gây bệnh ở động vật hoặc người."

Thuật ngữ "virus Corona" đã được phát hiện từ những năm 1960, từ lâu đã được dùng để chỉ một nhóm virus, bao gồm cả virus cảm thông thường trước khi nó được gắn liền với dịch Covid-19. Đây là một tập hợp các loại virus gây bệnh về hô hấp cho động vật hữu nhũ lẫn bộ lông vũ. Một số chủng nghiêm trọng trong nhóm virus Corona gồm MERS-CoV, SARS-CoV, SARS-CoV-2 (nCoV)... 

Từ "Corona" có nguồn gốc từ tiếng Latin, mang nghĩa là "hào quang" hoặc "vương miện". Vì vậy, không có gì khó hiểu khi vương quốc mà Rapunzel (Công chú tóc mây) bị nhốt trong phim Tangled lại được gọi là Corona.

Vì vậy có thể nói rằng biên kịch của My Secret Terrius chỉ dựa trên những bằng chứng khoa học từ trước về virus Corona để hư cấu nên tình tiết trong phim, chứ không phải dự đoán tương lai như nhiều người nghĩ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Virus Corona có đột biến gen giống virus HIV và Ebola

Virus Corona có rất nhiều chủng, đã được phát hiện từ trước. (Ảnh: Báo Quốc tế)Virus Corona có rất nhiều chủng, đã được phát hiện từ trước. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Nói cho vui thì là "tiên đoán" còn chính xác thì tình tiết về dịch bệnh viêm phổi do virus Corona trong My Secret Terrius cũng chỉ là một sự trùng hợp mà thôi. Tuy nhiên, sự việc này vẫn đang gây xôn xao trên khắp mạng xã hội.

Bạn suy nghĩ thế nào về chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Netflix/My Secret Terrius

My Secret Terrius được phát sóng tại Hàn Quốc từ tháng 9 đến 11/2018 trên kênh MBC . Tổng cộng có 16 tập và hiện có sẵn trên Netflix. Từ khi phát hiện sự tương đồng giữa tình tiết cảnh báo dịch bệnh trong phim và dịch Covid-19, My Secret Terrius bất ngờ gây sốt trở lại.

Nội dung kể về một phụ nữ tên Go Ae Rin (Jung In Sun đóng) điều tra về sự ra đi đột ngột của chồng, từ đó phát hiện ra những bí mật to lớn có liên quan đến Kim Bon (So Ji Sub đóng) - một đặc vụ ngầm nổi tiếng có mật danh Terius.

My Secret Terrius hiện là series ăn khách xếp thứ 5 trên Netflix tại Anh.