Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ 39 thi thể trong xe tải nhập cư nước Anh

10:00 02/11/2019

Những ngày vừa qua, dư luận vô cùng xôn xao trước vụ việc 39 người tử vong trên chiếc container đông lạnh di chuyển tại Essex, Anh. Và tới ngày 1/11/2019, cảnh sát hạt Essex đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

Thông tin mới nhất về vụ việc 39 nạn nhân tại Anh

Những thông tin ban đầu cho biết 39 nạn nhân trên một xe tải tại Đông Bắc London, Anh đều là người Trung Quốc. Song sau quá trình điều tra, thì mới đây người phát ngôn Bộ Ngoại Giao bà Lê Thị Thu Hằng chính thức lên tiếng về việc cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể của nạn nhân.

 
Một số thông tin cho biết 39 người thiệt mạng trong xe container là người Việt khiến người dân lo lắng. (Ảnh: Getty Image).
Một số thông tin cho biết 39 người thiệt mạng trong xe container là người Việt khiến người dân lo lắng. (Ảnh: Getty Image).

>> Có thể bạn chưa xem: Điều khiển phương tiện sao cho đảm bảo an toàn khi "chạm trán" xe container, xe tải nặng?

Bộ Ngoại Giao chính thức lên tiếng

Mới đây, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam và Anh, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân, mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.

 
Bà Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Vụ Thông tin Báo chí)
Bà Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Vụ Thông tin Báo chí)

Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin.

Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự. Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này".

 
Cảnh sát Anh vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc. (Ảnh: Twitter).
Cảnh sát Anh vẫn đang trong quá trình điều tra vụ việc. (Ảnh: Twitter).

>> Xem thêm: Nguyên nhân 39 nạn nhân ở Anh không mặc đồ trong container -24 độ C

Được biết, hiện tại phía cơ quan Việt Nam vẫn đang tiếp tục điều tra, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan ở Anh để xác định danh tính nạn nhân. Hi vọng người dân, đặc biệt là những gia đình có con em mất tích và đã lên tiếng trong thời gian qua giữ bình tĩnh, chờ đợi kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra.

Cùng đón đọc tin tức mới nhất từ YAN!

VỤ 39 NGƯỜI VÀO ANH BẰNG CONTAINER ĐÔNG LẠNH -25 ĐỘ

Ngày 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện chiếc container đông lạnh chở 39 người đã thiệt mạng khiến dư luận vô cùng xôn xao, lo lắng. Theo thông tin cho biết, chiếc xe đông lạnh đã chở 39 người này xuất phát từ cảng Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Essex của Anh. Việc cả 39 người phải ở trong xe có nhiệt độ xuống dưới -25 độ C trong suốt 10 tiếng đồng hồ đã khiến họ không thể sống sót, gây ra sự cố thương tâm.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!