Chấm chung nước mắm, thói quen có thể dễ gây lây nhiễm virus Corona

22/02/2020, 17:20 GMT+07:00

Giữa cao điểm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây nên, rất nhiều con đường lây nhiễm Covid-19 dễ dàng mà ít ai ngờ tới.

Và 1 trong số đó phải kể đến thói quen không tốt cho sức khỏe được rất nhiều gia đình Việt duy trì đó là chấm chung bát nước mắm.

 
Tưởng vô hại nhưng thói quen chấm chung bát nước mắm của nhiều gia đình lại khiến lây nhiễm vi khuẩn, virus.
Tưởng vô hại nhưng thói quen chấm chung bát nước mắm của nhiều gia đình lại khiến lây nhiễm vi khuẩn, virus.

>>> Xem thêm: Nhà khoa học dự báo virus Covid-19 có thể sẽ không biến mất

Thói quen tưởng vô hại nhưng lại là con đường lây lan virus

Nhiều gia đình Việt vẫn duy trì thói quen chấm chung 1 bát nước mắm/muối trong bữa ăn. Tuy nhiên bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng) cho biết đây là thói quen không tốt cho sức khỏe.

Bởi khi chấm chung, đũa của mọi người sẽ tiếp xúc với thức ăn của người khác. Nhiều người thậm chí còn dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa.

 
Nhiều gia đình vẫn giữ thói quen chấm chung thậm chí là gắp thức ăn mời nhau.
Nhiều gia đình vẫn giữ thói quen chấm chung thậm chí là gắp thức ăn mời nhau.

Đây là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn, virus xâm nhập và lây nhiễm từ người này qua người khác. Trong số đó không loại trừ virus Covid-19. Những người khỏe mạnh khi tiếp xúc với thức ăn hay đũa của người bệnh cũng rất dễ nhiễm virus Corona.

Bên cạnh đó việc nhai, mớm thức ăn của 1 số người cho trẻ em cũng là 1 thói quen không tốt. Nhiều người vẫn quen với việc khi cho trẻ ăn thì đưa thìa bột vào miệng, kiểm tra nhiệt độ rồi mới đút cho trẻ. Tuy nhiên việc này không đảm bảo vệ sinh, có thể lây bệnh về đường tiêu hóa hay hô hấp, ví dụ như viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP có trong nước bọt.

>>> Xem thêm: Bác sĩ dời ngày cưới để nhận nhiệm vụ đi chữa Corona đã qua đời

Nhận thức và từ bỏ thói quen xấu ngay từ hôm nay

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, cũng như nhiều bệnh khác, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống để đảm bảo vệ sinh đồng thời hạn chế lây nhiễm virus Corona. Bằng những việc đơn giản như sử dụng 1 thìa, muỗng hoặc đũa sạch dùng chung trên bàn ăn. Lưu ý rằng khi gắp thức ăn cho người khác cũng nên dùng muỗng/đũa dùng chung này.

 
Thói quen chấm chung bát nước mắm có thể là nguyên nhân lây nhiễm Covid-19.
Thói quen chấm chung bát nước mắm có thể là nguyên nhân lây nhiễm Covid-19.

Vì là đồ dùng chung nên khi lấy thức ăn, bạn không được để muỗng/đũa này tiếp xúc với bát của mình hay bát của người khác. Bên cạnh đó, mỗi người nên có 1 bát nước chấm riêng. Lấy 1 lượng vừa phải nước chấm giúp tránh lãng phí và đồng thời đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm vi khuẩn, virus.

Các bà mẹ cũng nên bỏ thói quen nhai, mớm cơm/bột cho con, bởi trong nước bọt chứa nhiều vi khuẩn và virus mà bạn không hề hay biết, có thể lây nhiễm sang các bé.

>>> Xem thêm: Cách ly tàu từ vùng dịch Corona cập cảng: Người dân an tâm hơn

 
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi người cần cảnh giác và từ bỏ thói quen xấu.
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, mọi người cần cảnh giác và từ bỏ thói quen xấu.

Mặc dù sử dụng chung bát nước chấm là thói quen không tốt cho sức khỏe nhưng lại khó bỏ của nhiều gia đình, tuy nhiên trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, mọi người vẫn nên cảnh giác, không coi thường và lấy đây làm cơ hội để thay đổi.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với YAN nhé!

Nguồn: Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng)

Bên cạnh thói quen chấm chung bát nước mắm/muối, bạn cũng cần chú ý những điều sau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe.

- Trong quá trình nấu ăn, nên hạn chế các món chiên, xào, rim, kho bởi các món ăn này chứa lượng muối lớn, không tốt cho sức khỏe, dễ gây ra các bệnh như sỏi thận, cao huyết áp, tai biến mạch máu não,...

- Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, bim bim, dưa muối,... bởi chúng có nhiều muối và các chất bảo quản.

- Tập thói quen ăn nhạt, hạn chế bỏ thêm muối vào đồ ăn cũng như chấm đồ ăn.

- Hạn chế ăn uống ở các hàng quán, tự nấu ăn thường xuyên hơn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Ăn chín uống sôi, hãy nói không với các món ăn tươi sống như tiết canh, gỏi bởi trong các món này có thể chứa sán, vi khuẩn.

Cùng tìm hiểu thêm về các thói quen tốt cho sức khỏe >>> TẠI ĐÂY