Lối thoát cho năm mới: Muốn sáng tạo hơn, hãy để trí não bạn được... thẫn thờ

05/02/2019, 12:00 GMT+07:00

Nghiên cứu này chắc chắn sẽ mở ra một lối đi mới cho hành trình sáng tạo trước mắt của bạn.

Randy Buckner là chàng sinh viên khác hẳn những người khác, anh không dành hết thời đi học để yêu đường và hẹn hò mà thay vào đó là nghiên cứu về não bộ của con người. Randy cho rằng, những kết luận về não bộ trước đó đều cho thấy 'lỗ hổng', và cách mà quy luật của tự nhiên thay đổi con người sẽ mang lại kết quả như một cú... quất mạnh lại vào mặt chúng ta.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Randy Buckner đã đưa ra nghiên cứu khiến rất nhiều kẻ lười hoan hỉ: Bộ não sẽ có năng suất hoạt động tăng lên đáng kể nếu ta để nó rơi vào... trạng thái nghỉ ngơi. Tóm lại, bạn muốn làm việc hiệu quả hơn ư? Hãy cho cơ thể được nghỉ bất cứ khi nào nó muốn. Không thể tin được, đây quả thật là một điều khó hiểu.


Có nhiều điều bí ẩn mà chúng ta vẫn chưa hiểu hết về bộ não.
Có nhiều điều bí ẩn mà chúng ta vẫn chưa hiểu hết về bộ não.

Tiếp đó, nhà thần kinh học Nancy Andreasen tập trung nghiên cứu lĩnh vực được gọi là trạng thái nghỉ của bộ não. Cô đã đặt ra một khái niệm mới có tên R.E.S.T (suy nghĩ nhanh về những chi tiết trong trạng thái yên lặng). Andreasen phát hiện ra bộ não của chúng ta luôn luôn bận rộn và hoạt động mạnh hơn khi chúng ta không tập trung vào một công việc nhất định. Nghe quá ư là mâu thuẫn, nhưng nếu ngẫm kĩ, bạn sẽ thấy những ví dụ thực tế mà chính bạn cũng đã trải qua.

Ví như, bạn nảy ra những ý tưởng hay ho khi đang chuẩn bị đắp chăn đi ngủ; bạn tìm ra được cách giải quyết một công việc khó khăn khi đang ngồi trong nhà vệ sinh; bạn đề xuất được một ý tưởng siêu độc khi đang nghêu ngao dưới vòi hoa sen. Thậm chí bạn có thể giải ra bài toán khó, lối đi cho bài luận văn cuối kỳ khi đang lái xe trên đường hóng gió. Mọi thứ đều tới một cách tự nhiên mà bạn chẳng hiểu nổi. Bạn chỉ biết rằng, mình sáng tạo được sự mới mẻ khi tâm trạng đang... thẫn thờ.


Bạn có thường xuyên nảy ra những ý tưởng hay khi đang tắm.
Bạn có thường xuyên nảy ra những ý tưởng hay khi đang tắm.

Tất cả những điều vô tình nhưng hữu ý đó nói lên một điều: bộ não của bạn đang trong chế độ R.E.S.T - trí não sáng tạo tốt hơn khi không tập trung làm gì. 

Nói đơn giản hơn thì khi ấy, trí óc của chúng ta được tự do đi lang thang và vô tình đi vào 'phần phức tạp nhất, lo lắng nhất' của chính mình. Trí óc của chúng ta lúc này sẽ du hành về quá khứ để nhớ lại các chi tiết và tới tương lai để đưa ra những giả định. Chúng kết nối những sự kiện có vẻ như không liên quan, tạo ra những luồng suy nghĩ hoàn toàn mới. Khả năng để cho những suy nghĩ của trí não 'phiêu du từ hôm qua tới ngày mai' là đặc điểm chỉ có duy nhất trên cơ thể người. 

Về mặt cấu tạo bộ não, các hoạt động R.E.S.T xảy ra được là do con người có phần vỏ não hội tụ. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rất nhiều hoạt động thần kinh xảy ra ở đây, khi những tình nguyện viên không làm gì cả và chỉ ngồi yên một chỗ. Với tất cả những điều trên, bạn đã tìm ra giải pháp cho năm mới chưa? Nếu bạn đang gặp bế tắc, hay hít thở sâu, đi tản bộ, vào nhà vệ sinh ngồi hoặc thậm chí đi tắm và để mặc trí óc lơ đãng. Những ý tưởng bạn không ngờ tới sẽ ập đến.

 

 Hãy tiếp tục đón đọc những thông tin thú vị khác về thế giới xoay vần trên YAN!