Ghé thăm Mông Cổ và nghề chinh phục "Chúa tể bầu trời": bộ môn nghệ thuật sắp biến mất trên Trái Đất

23/10/2018, 18:00 GMT+07:00

Người làm chương trình đã đến thăm và gặp Lauren McGough, một cô gái đến từ Oklahoma xa xôi với niềm đam mê lớn cho nghề huấn luyện đại bàng

Đất nước Mông Cổ nổi tiếng với những thảo nguyên khắc nghiệt nơi có những dân du mục sinh sống. Hãy thử tìm hiểu qua về nhóm người này cùng với truyền thống của họ: nghề huấn luyện đại bàng


Lauren McGough - một trong những thợ huấn luyện đại bàng nổi tiếng ở thảo nguyên Mông Cổ.
Lauren McGough - một trong những thợ huấn luyện đại bàng nổi tiếng ở thảo nguyên Mông Cổ.

Falconry là một bộ môn huấn luyện đại bàng đi săn mồi được người Kazakh khai sinh ở vùng núi Altai của Trung Á. Mặc dù chúng ta thường nghĩ rằng đàn ông mới là những người huấn luyện thực thụ nhưng thật ra một trong những tay huấn luyện giỏi nhất ở Mông Cổ ngày nay lại là một cô gái đến từ Oklahoma, Mỹ. Tên cô là Lauren McGough. Người phụ nữ này đã đưa đoàn làm phim đến một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất để gặp những người thầy đầu tiên đào tạo cô ấy, và chia sẻ vì sao cô lại yêu nghề của mình đến như vậy.


Những thợ huấn luyện đại bàng trong một chuyến đi săn.
Những thợ huấn luyện đại bàng trong một chuyến đi săn.

Thảo nguyên Mông Cổ là một trong những đồng cỏ rộng lớn nhất chưa bị tác động bởi loài người. Sở dĩ điều đó xảy ra chính là vì nhiệt độ nơi này tương đối khắc nghiệt: 40 độ vào mùa hè và dưới 10 độ C vào mùa đông. Dân du mục phụ thuộc vào động vật sống ở đây. Họ gắn bó với ngựa và đại bàng vàng từ rất lâu đời.


Thảo nguyên Mông Cổ thơ mộng với những túp lều và núi non hùng vĩ.
Thảo nguyên Mông Cổ thơ mộng với những túp lều và núi non hùng vĩ.

Lauren McGough tâm sự sau một lần theo cha đến Mông Cổ, cô đã bị mê hoặc bởi bộ môn Falconry. Sau đó, cô đã cố gắng học và quay trở lại đây với nguồn tài trợ từ học bổng Fulbright và hiện tại Lauren với công việc thợ huấn luyện đại bàng. Động vật được mệnh danh là "Chúa tể bầu trời". Chukan, một người bản địa nói rằng ở đây chưa bao giờ có phụ nữ theo nghề huấn luyện đại bàng cả. Vì công việc này đại diện cho niềm kiêu hãnh của đàn ông và tên của anh ta sẽ được biết đến nhiều hơn nếu anh thuần phục được một con đại bàng. Tuy nhiên, anh không có ý kiến về Lauren, anh cho rằng, cô đến đây để phục vụ cho việc học tập và đam mê mãnh liệt của mình. Vì thế anh không có lí do gì để từ chối cô tham gia.

Scott Pelley, người thực hiện chương trình, thắc mắc về cách thu nạp một con đại bàng, Lauren McGough đã chia sẻ:

“Cần phải đặt sẵn một con thỏ chết và một con quạ gần đó và sau đó người thợ săn bắt đầu quăng giăng lưới xung quanh. Khi con đại bàng bay ngang, nó trông thấy con quạ và xác thỏ, nó sẽ nghĩ rằng mình có thể cướp được con mồi từ con quạ nhỏ bé kia. Thế là đại bàng lao xuống và sa lưới của người thợ săn.”


Lauren McGough cùng Scott Pelley bên một chú đại bàng.
Lauren McGough cùng Scott Pelley bên một chú đại bàng.

Chukan đánh giá Lauren là một thợ huấn luyện đại bàng giỏi và khả năng của cô ngang với những người đàn ông ở đây. Đại bàng hỗ trợ dân du mục săn mồi bởi móng vuốt của nó cực kỳ lợi hại. Với nhãn quang siêu tốt và những cú đáp chính xác, có thể xem đại bàng là một sát thủ đích thực trên không. Đại bàng khá dễ thuần phục miễn là được phục vụ bữa ăn đầy đủ. Nó thường đậu trên tay người thuần dưỡng nó. Sau đó, khi được Scott Pelley hỏi về việc đây có phải là một hành động lạm dụng đại bàng hay không, Lauren lắc đầu và nói cô cũng như những người ở đây để nó có cơ hội thực hiện bản năng tự nhiên của giống loài này nhiều hơn mà thôi.


Những thợ huấn luyện đại bàng còn rất ít ỏi trên Trái Đất.
Những thợ huấn luyện đại bàng còn rất ít ỏi trên Trái Đất.

Ngoài ra, Laureen McGough cũng khẳng định với Scott Pelley rằng truyền thống huấn luyện đại bàng và thuần hóa chúng sẽ không bao giờ bị mai một bởi đó là một nghệ thuật người Kazakh đã khai sinh và họ sẽ không bao giờ để nó biến mất. Mặc dù vậy, dân du mục Kazakh trên thảo nguyên này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao khi gần như chỉ còn khoảng 300 thợ huấn luyện đại bàng còn lại vẫn đang nói ngôn ngữ hoang dã. Đây mới chính là nhân tố cần được bảo vệ và duy trì.


Một người phụ nữ đến từ nước Mỹ nhưng vẫn muốn góp phần duy trì những giá trị sắp biến mất trên Trái Đất.
Một người phụ nữ đến từ nước Mỹ nhưng vẫn muốn góp phần duy trì những giá trị sắp biến mất trên Trái Đất.

Thời thế đổi thay đã khiến con người dần thay đổi và đánh mất giá trị cốt lõi làm nên bản sắc dân tộc. Dù dân du mục Mông Cổ số lượng ngày càng ít, tuy nhiên, vẫn có những người "ngoại tộc" như Lauren McGough với niềm đam mê và hoài bão to lớn đã quyết định ở lại một nơi xa xôi như thế để sống với tình yêu của mình cũng như duy trì một trong những nghề độc đáo, đầy tính phiêu lưu và hoang dã đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn trên Trái Đất. Bạn có cảm thấy ấn tượng với nghề chinh phục "Chúa tể đại bàng" này và nghĩ rằng Lauren McGough có lựa chọn đúng?