Bố mẹ tìm được con sau hơn 3 thập kỷ thất lạc

13:00 20/05/2020

Theo SCMP đưa tin, vụ bắt cóc kéo dài 32 năm cuối cùng cũng được khép lại khi hai vị phụ huynh tìm được cậu con trai của mình bị thất lạc từ lúc 2 tuổi vào tháng 5 vừa qua.

Cuộc đoàn tụ diễn ra trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Nhìn lại hành trình tìm kiếm con của ông Mao, bà Li (cha mẹ người con trai mất tích) mới thấy được họ đã vất vả và cố gắng đến nhường nào.

 
Hình ảnh bà Li và cậu con trai 2 tuổi trước khi vụ bắt cóc diễn ra. (Ảnh: Sohu)
Hình ảnh bà Li và cậu con trai 2 tuổi trước khi vụ bắt cóc diễn ra. (Ảnh: Sohu)

Bị thất lạc bố mẹ khi chỉ mới 2 tuổi

Được biết vụ bắt cóc của anh Mao Yin (thời điểm hiện tại đã đổi thành Gu Ningning) đã xảy ra cách đây 32 năm. Theo thông tin từ SCMP, vào năm 1988 Mao Yin đang đi chơi cùng bố mẹ của mình là bà Li Jingzhi và ông Mao Zhenjing thì không may một sự cố đã xảy ra. Đó chính là Mao Yin bị bắt cóc khi đứng trước cửa một khách sạn đợi bố khoảng vài phút đi lấy nước. 

 
Loạt hình ảnh đầy hạnh phúc của gia đình nhỏ trước khi Mao Yin bị thất lạc bố mẹ. (Ảnh: SCMP)
Loạt hình ảnh đầy hạnh phúc của gia đình nhỏ trước khi Mao Yin bị thất lạc bố mẹ. (Ảnh: SCMP)

Trong suốt hơn 3 thập kỷ, ông Mao và bà Li đã làm đủ mọi cách để tìm được người con trai của họ. Họ đã dành ra một số tiền lớn, đi khắp cả nước và phát hơn 100 nghìn tờ rơi trong vòng 32 năm với chút hy vọng mong manh là tìm được Mao Yin. Chính quyền cũng đã nhập cuộc, thế nhưng mọi cuộc tìm kiếm của họ đều trở nên vô vọng, không có gì khả quan.

>>> Xem thêm: Cha cô gái Việt - Pháp từng có lúc như "hóa điên", muốn tự tử vì thất lạc con

Tìm được con trai thất lạc hơn 3 thập kỷ nhờ phương pháp nhận diện khuôn mặt

Không từ bỏ hy vọng, năm 1999 bà Li xuất hiện trong một chương trình truyền hình ở Trung Quốc để chia sẻ và nâng cao nhận thức cho mọi người về việc bắt cóc trẻ em. Trong chương trình, bà Li bày tỏ nguyện vọng rằng cậu con trai bị thất lạc khi xem được chương trình này có thể quay về với gia đình. Đến năm 2007, bà Li trở thành thành viên của một tổ chức chuyên giúp đỡ những gia đình bị thất lạc con. 

 
Bà Li nghẹn ngào nhìn ngắm lại đồ của con trai Mao Yin (Ảnh: Sohu)
Bà Li nghẹn ngào nhìn ngắm lại đồ của con trai Mao Yin (Ảnh: Sohu)

"Tôi đã tìm kiếm con trai mình hơn 3 thập kỷ nay, tôi biết nó khó tới mức nào. Tôi cũng tự hỏi liệu có ai đó giúp đỡ con trai tôi tìm lại gia đình hay không", bà Li chia sẻ với SCMP. Cho đến tháng 4/2020 vừa qua, cảnh sát Trung Quốc đã đưa ra một phát hiện đột phát đó chính là nhờ phương pháp nhận diện khuôn mặt, họ đã tiến hành phân tích loạt hình ảnh cũ của Mao Yin. Với việc phân tích này, cảnh sát đã tìm đến Tứ Xuyên.

 
Cuộc đoàn tụ đầy hạnh phúc của gia đình bà Li và ông Mao (Ảnh chụp màn hình)
Cuộc đoàn tụ đầy hạnh phúc của gia đình bà Li và ông Mao (Ảnh chụp màn hình)

Đến đầu tháng 5, để chắc chắn bà Li đã tiến hành làm xét nghiệm ADN. Dựa trên tất cả những thông tin cùng kết quả xét nghiệm, cuối cùng phía cảnh sát đã chính thức công bố Gu Ningning (Mao Yin) là cậu con trai bị thất lạc cách đây 32 năm của ông Mao và bà Li. 

>>> Xem thêm: Phép màu đã xảy ra: Sau 43 năm, người mẹ tìm thấy con gái thất lạc bị trao nhầm ở nhà hộ sinh

Một trường hợp khác: Thất lạc con trong vòng 24 năm ở Trung Quốc

Theo Sohu, trường hợp này xảy ra tại gia đình của vợ chồng ông Wang Ming. Trong một lần mải mê lo việc kinh doanh trái cây, vì lượng khách khá đông, trong lúc hai vợ chồng lơ đãng đã không chú ý đến cô con gái của mình, thế nên kẻ xấu đã thừa cơ hội mà ra tay bắt cóc.

Cật lực tìm kiếm thông tin của cô con gái trong suốt nhiều năm nhưng vẫn không có tiến triển. Cho đến khi sinh con gái thứ 2, ông bà Wang Ming vẫn không hề nản chí mà kiên quyết tìm kiếm tiếp. Đến năm 2015, ông Wang đổi nghề làm tài xế taxi, gặp vị khách nào ông cũng đưa ảnh con gái và hỏi với hy vọng mong manh. 

 
Hình ảnh đầy hạnh phúc của gia đình ông Wang Ming khi đoàn tụ với cô con gái đầu lòng. (Ảnh: Sohu)
Hình ảnh đầy hạnh phúc của gia đình ông Wang Ming khi đoàn tụ với cô con gái đầu lòng. (Ảnh: Sohu)

May mắn đến với gia đình ông Wang khi đến năm 2018, một cô gái có tên Kang Yi (27 tuổi), trong một lần lướt web có nhìn thấy được bức phác họa trên MXH có phần giống với mình. Cô nhanh chóng tìm hiểu thông tin sự việc vì Kang Ying biết được mình là trẻ mồ côi và được nhận nuôi từ nhỏ. Tìm kiếm được ông bà Wang Ming, Kang Ying quyết định làm xét nghiệm ADN và kết quả là 99% tương khớp. Đến ngày 4/4/2018, Kang Yi đã quay trở về Thành Đô sống cùng bố mẹ ruột và gia đình nhỏ của mình. Cuối cùng, sau 24 năm thất lạc, bằng tất cả nỗ lực và cố gắng của mình, ông bà Wang Yi đã tìm thấy được cô con gái đầu lòng.

>>> Xem thêm: Những cuộc hội ngộ đầy kì diệu sau nhiều năm thất lạc từng gây sốt trên mạng xã hội

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ thất lạc con hơn 32 năm của ông Mao và bà Li vẫn thu hút sự quan tâm từ khá nhiều người. Bạn nghĩ như thế nào về những vụ thất lạc con ở Trung Quốc này? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là một trong những ứng dụng được sử dụng khá rộng rãi tại một số quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, muốn xác định hoặc nhận dạng một người nào đó, chỉ cần dùng một bức ảnh, một khung hình hoặc ngay cả một nguồn video nào khác rồi tiến hành phân tích trên ứng dụng. 

Việc đem những đặc điểm của khuôn mặt được chọn từ trước so sánh với cơ sở dữ liệu về gương mặt có trong ứng dụng sẽ giúp người dùng có thể phân tích và tìm được kết quả chính xác. Hệ thống này thường được sử dụng phổ biến ở một số các hệ thống an ninh trong khu sân bay, tòa nhà hành chính lớn.

Những thông tin về mẹ và bé sẽ được cập nhật tại Mẹ Sành Con Khỏe, cùng đón xem nha!