Bố mẹ pha sữa công thức sai cách, bé sơ sinh phải cắt đứt đoạn ruột

06/05/2017, 11:00 GMT+07:00

Thêm một trường hợp bé sơ sinh phải cấp cứu do uống sữa công thức bị pha sai cách sẽ khiến rất nhiều ông bố, bà mẹ suy nghĩ và cẩn trọng hơn

Thêm một trường hợp bé sơ sinh phải cấp cứu do uống sữa công thức bị pha sai cách sẽ khiến rất nhiều ông bố, bà mẹ suy nghĩ và cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc con của mình.

Trên các diễn đàn gia đình thế giới lại xôn xao về sự việc đau lòng vừa xảy ra ở Trung Quốc: bé sơ sinh có tên Tiểu Tĩnh chưa đầy một tháng tuổi phải cấp cứu để cắt ruột.


Bé Tiểu Tĩnh uống sữa công thức do bố mẹ pha
Tiểu Tĩnh uống sữa công thức do bố mẹ pha

Nguyên nhân là do chính sự thiếu hiểu biết của bố mẹ bé gây ra. Thấy Tiểu Tĩnh sinh thiếu tháng, lực bú yếu và mẹ cũng thiếu sữa nên gia đình đã cho bé dùng bổ sung thêm sữa công thức.

Tuy nhiên, vì nghĩ rằng bé sinh thiếu tháng nên cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn, nên thay vì pha sữa theo đúng công thức quy định, họ đã pha thêm 2 muỗng sữa nữa vào bình cho bé bú.

Bố mẹ pha sữa công thức sai cách, bé sơ sinh phải cắt đứt đoạn ruột

Hậu quả của việc này là bé bị sốt cao, phải đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết ruột non của bé bị hoại tử, phải cắt bỏ nếu không bé sẽ bị thủng ruột và có nguy cơ tử vong.


Bố mẹ Tiểu Tĩnh vô cùng hối hận về việc làm thiếu cẩn trọng của mình
Bố mẹ Tiểu Tĩnh vô cùng hối hận về việc làm thiếu cẩn trọng của mình

Lời cảnh tỉnh cho các bậc làm cha mẹ

Trường hợp của bé Tiểu Tĩnh ở Trung Quốc là một lời nhắc nhở tới các bậc làm cha mẹ có con nhỏ. Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa và hô hấp chưa phát triển hoàn thiện. Chính vì thế mà khi pha sữa quá đặc, sẽ kích thích ruột non sản xuất ra một chất nhày. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc vi khuẩn có cơ hội tấn công đường ruột gây viêm nhiễm.

Chưa kể, sữa công thức thường có nhiều axit béo dễ gây tổn hại màng tế bào. Do ruột của các bé sơ sinh rất yếu nên sẽ càng dễ bị ảnh hưởng hơn, nếu uống sữa quá nhiều so với số lượng quy định.

Bố mẹ pha sữa công thức sai cách, bé sơ sinh phải cắt đứt đoạn ruột

Do đó, các chuyên gia luôn khuyến cáo các ông bố bà mẹ khi sử dụng sữa công thức, cần tuân thủ theo những hướng dẫn ghi trên hộp sữa. Nếu có bất cứ thay đổi nào về liều lượng thì cũng cần được các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên ngành tư vấn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý vệ sinh sạch sẽ bình sữa và không nên pha sữa cho con bằng nước khoáng, nước đóng chai, nước cháo loãng, hoặc nước hầm xương, mà chỉ được dùng nước đun sôi để pha.