"Bố mẹ ơi, xin đừng bắt con "phải" học giỏi!"

14/09/2017, 07:33 GMT+07:00

Phải đạt điểm cao, phải học giỏi, phải trở thành một người như bố mẹ kỳ vọng, vẫn luôn là áp lực mà nhiều bạn trẻ đang phải đối mặt...

Tự kết liễu vì không dám đối diện với sự thất vọng của bố mẹ

Một cô tân sinh viên vừa mới tự tử vì áp lực từ học tập và gia đình. Câu chuyện này đã khiến tôi ám ảnh trong suốt những ngày qua. Qua lời kể của một nữ bác sĩ, cũng là người đã trực tiếp điều trị tâm lý cho cô sinh viên kia, sự việc xảy ra khi cô bé ấy vừa bước chân một ngôi trường Đại học danh giá. Nữ bác sĩ cho biết, cô bé tên Linh này không phải là bệnh nhân duy nhất mắc chứng trầm cảm mà nguyên nhân cho mọi khủng hoảng lại đến từ chính những người thân yêu nhất của cô bé.

Linh được một người bạn thân đưa đến phòng tư vấn tâm lý khi em đang có ý định tự sát. Ngay từ lần gặp đầu tiên, Linh đã khiến nữ bác sĩ phải “lạnh người” bởi ánh mắt trầm uất, mệt mỏi và có phần cam chịu

Tại đây, Linh kể, cô bé đã phải rất khó khăn để bước chân vào ngôi trường Đại học của mình. Ngôi trường ấy là mơ ước của biết bao nhiêu người. Thế nhưng với Linh, đó lại chỉ là sự mệt mỏi, bế tắc. Em muốn tìm cách tự giải thoát cho chính mình bởi quyết định chọn trường Đại học không phải là mong muốn của Linh. Em thi vào ngôi trường ấy chỉ để làm vừa lòng bố mẹ mình.

Bố mẹ Linh là những người có địa vị. Và nhiệm vụ của em chính là thi đỗ vào trường này, tốt nghiệp, rồi đến đúng vị trí công việc mà bố mẹ em đã sắp xếp sẵn. 

Theo lời kể của cô sinh viên này, em sinh ra trong một gia đình có điều kiện. Từ nhỏ đến lớn, Linh luôn là một đứa con ngoan, học trường chuyên lớp chọn và chưa bao giờ biết cãi lại bố mẹ. Một cách khách quan, Linh xứng đáng nhận danh hiệu “con nhà người ta”. Thế nhưng, trải qua những năm tháng ấy, không ai ngờ rằng Linh đã nhiều lần có ý định tự tử. Em cảm thấy mình đã quá bức bối khi sống theo sự sắp đặt của bố mẹ, và luôn phải sống trong nỗi sợ hãi. Trong ngôi nhà bao bọc tuổi thơ của Linh, em luôn là một đứa trẻ thất bại và có lỗi mỗi khi làm trái ý bố mẹ.

Ngày còn nhỏ, em bị bố mẹ bắt tập trung vào học tập và không được giao du với bất kì ai. Vì vậy mà em thường xuyên bị bạn bè chế giễu, bắt nạt. Em không có lấy một người bạn, cũng không tham gia bất cứ hoạt động nào của trường. Em từng bị bạn bè xúm lại đánh vì nhìn “ngứa mắt”. Mỗi lần như vậy, em chỉ biết chui vào trong phòng khóc thầm. Nếu khóc thành tiếng, bố mẹ biết, em lại phải chịu thêm đòn roi, vì theo bố mẹ, em “ngu dốt” nên mới bị bạn bè bắt nạt. 

Lên cấp 3, Linh vùi đầu vào học hành và đỗ vào trường chuyên của tỉnh, đúng như ý nguyện của bố mẹ. Ở ngôi trường năng động này, Linh được vận động tham gia các hoạt động ngoại khóa. Em thích chơi guitar, nhưng vừa mượn được cây guitar của bạn về nhà tập thì đã bị bố đập tan tành. Em thích học vẽ nhưng giá vẽ, giấy bút, bộ màu của em đều bị đốt hết. Sau giờ học, em ở lại cùng bạn bè tập văn nghệ, nhưng đến khi trở về, em đã bị bố lôi vào phòng đánh cho một trận "nhừ tử".

Sau những lần “thừa sống thiếu chết” ấy, Linh tuyệt nhiên không làm gì khác ngoài việc vùi đầu vào sách vở. Chẳng thà nghe lời để là một đứa con ngoan, còn hơn để bố mẹ phải phiền lòng. Áp lực trở thành một “đứa con ngoan” luôn đè nặng lên đôi vai Linh trong suốt 18 năm trời, khiến em, vốn dĩ phải là một cô thiếu nữ năng động, vui tươi lại trở nên trầm lắng, gương mặt lúc nào cũng toát lên nỗi lo sợ. 

Chuẩn bị thi Đại học, cô giáo hỏi dự định chọn ngành nghề gì trong tương lai, Linh không trả lời được. Em từng muốn học ngành kiến trúc, nhưng em biết điều đó là quá xa vời nên em đành giữ lại cho riêng mình. Bố mẹ đã định hướng sẵn cho em từ khi còn nhỏ, tương lai của em chính là nối nghiệp bố mẹ, chẳng còn sự lựa chọn nào khác.

Sau khi thi đỗ vào ngôi trường những tưởng cuộc sống xa nhà sẽ làm em dễ thở hơn. Nhưng thật không ngờ chính ngôi trường và những môn học đã ám ảnh Linh từng giây, từng phút. Em luôn nghĩ rằng cuộc đời mình như một cuốn sách mà bố mẹ chính là tác giả đã viết lên từ trang đầu đến trang cuối. Cái ý nghĩ đó đã khiến em không còn muốn tiếp tục sống nữa.

Trong thời gian chờ nhập học, Linh đã một lần tự sát nhưng không thành. Linh kể, tại phòng cấp cứu của bệnh viện, khi vừa tỉnh giấc, em đã phải nghe những lời mắng nhiếc của bố mẹ, lại là những từ quen thuộc “mất dạy”, “ngu dốt”, “thất bại”, “phá hoại”. Lúc này, Linh không biết nên mang ơn hay căm hận những người đã sinh thành ra mình. Sau lần đó, em được bạn đưa đi điều trị tâm lý. Những tưởng em sẽ bình tâm hơn sau khi tâm sự mọi chuyện, thế nhưng chưa được bao lâu thì em lại tiếp tục tự giải thoát cho chính mình. Lần này, em đi thật...

Một đứa con ngoan, một cô học trò xuất sắc đã tự kết liễu cuộc đời mình trước sự hoang mang tột độ của mọi người xung quanh. Trước khi chuyện đau lòng xảy ra, Linh đã tâm sự với bác sĩ của mình: “Em ước gì em được tự lựa chọn một chuyện gì đó của mình. Kể cả lựa chọn ấy của em là sai lầm, có thể em sẽ trở thành một kẻ thất bại, nhưng ít ra em đã được làm theo những gì mình muốn. Nhưng bố mẹ em thì không chấp nhận bất cứ sai lầm nào của em, mà với bổn phận của một người con, em không còn cách nào khác là nghe lời bố mẹ”.

Nghe xong câu chuyện của Linh, tôi bất chợt nghĩ rằng, giá như em đừng ngoan như vậy, giá như em "hư" một chút, giá như em có thể tranh cãi thẳng thắn với bố mẹ ngay từ đầu. Thà rằng như vậy còn hơn cả cuộc đời là một đứa trẻ "ngoan", không dám "xù lông" bảo vệ chính mình, để rồi phải nhận kết cục thảm hại. Nhìn từ góc độ này, những đứa con ngoan cũng thật đáng thương.

Linh không phải là trường hợp duy nhất phải sống như một cái máy theo đúng sự kỳ vọng của bố mẹ. Những đứa trẻ ấy ra ngoài đường không sợ bị ngã nhưng lại sợ vô tình đâm hỏng xe của người khác sẽ khiến bố mẹ mắng nhiếc. Những đứa trẻ ấy không sợ bị điểm thấp, nhưng lại sợ điểm thấp hơn các bạn để rồi bị bố mẹ mang ra so sánh.

Sự việc của Linh xảy ra cùng thời điểm với câu chuyện nam sinh viên tên N.A.Đ (18 tuổi, quê Thanh Hóa) đang là sinh viên năm nhất của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (Hà Nội) tử tự vào ngày 10/7 vừa qua. Đ. đã gieo mình từ tầng cao của một tòa nhà thuộc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Cái chết của Đ. khiến nhiều người bàng hoàng vì quá bất ngờ. Bảng điểm của Đ. được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Đ. thi trượt và không đủ điều kiện để qua nhiều môn. Đ. đã phải chịu quá nhiều áp lực.

Cũng tương tự câu chuyện của Linh và Đ., cách đây 2 năm, sự việc về một nữ sinh lớp 11 ở Đồng Xoài, Bình Phước tự tử vì không chịu được áp lực từ cha mẹ đã khiến nhiều người phải choáng váng. Cô bé đã tự kết liễu cuộc đời mình và để lại bức thư với nội dung: “Năm nay con được học sinh trung bình, con phụ lòng bố mẹ rồi, tương lai sau này của con cũng không còn nữa. Con xin lỗi bố mẹ…. Con luôn suy nghĩ rằng phải đậu trường công an hay y cho bố mẹ vui lòng nhưng con thực sự rất mệt, con mệt lắm, con buông xuôi tất cả. Con không thể hoàn thành nó được…” 

Có lẽ điều cô bé sợ không phải là điểm số thấp hay trượt Đại học, học không đúng ngành mình mong muốn, mà cô bé sợ phải đối diện với sự thất vọng của bố mẹ. Suốt những ngày “dùi mài kinh sử”, mục tiêu của cô bé cũng chỉ là “cho bố mẹ vui lòng”, vì thế cô bé không cho phép mình thất bại, không cho phép mình vấp ngã, đến nỗi thà chết còn hơn…

Sau kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tâm sự của một sĩ tử thiếu 0,25 điểm để đỗ Đại học đã nhận được nhiều sự đồng cảm. Cậu bé này cho biết, ngay từ nhỏ cậu đã biết bố mẹ đặt rất nhiều kỳ vọng vào mình nên luôn cố gắng nỗ lực học tập. Sau khi biết điểm thi, cậu và gia đình khá hài lòng và tự tin rằng cậu sẽ đủ điểm để đỗ vào trường Đại học mong muốn.

Thế nhưng thật trớ trêu, cậu đã trượt cả hai nguyện vọng và chỉ thiếu có 0,25 điểm so với điểm chuẩn của trường. Cậu vô cùng thất vọng về bản thân, và điều cậu mong muốn là có thể nhận được sự an ủi của bố mẹ. Thế nhưng, từ khi biết cậu không đỗ vào trường Đại học đúng nguyện vọng, bố mẹ đã xem cậu như người dưng.

Không một lời an ủi, không một cái ôm sẻ chia, động viên, mọi nỗi lực, vất vả của cậu trong suốt quãng thời gian học sinh đã bị bố mẹ cậu gạt bỏ. Bị gia đình xa lánh, cậu trở nên tự ti và không dám tiếp xúc với ai. Sau khi biết mình đã bị khủng hoảng tâm lý sau kỳ thi, cậu chỉ biết giấu tên và viết những dòng tâm sự lên mạng xã hội.

“Con có thể thua bạn bè, nhưng con sẽ hạnh phúc vì được làm điều mình muốn”

Những kỳ vọng của gia đình là điều khiến nhiều bạn trẻ không cho phép mình thất bại. Tuy nhiên, thất bại luôn là điều kiện cần để giúp mỗi người trưởng thành trong cuộc sống. Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải vài lần hoặc rất nhiều lần vấp ngã để biết tránh những “ổ gà”. Thế nhưng, với nhiều bậc phụ huynh, mọi thứ phải luôn hoàn hảo, phải theo ý mình.

Cha mẹ giỏi giang, giàu có thì áp đặt rằng: “Con phải học thật giỏi, học trường Đại học danh giá để bố mẹ không bị mất mặt trước đồng nghiệp, bạn bè”. Cha mẹ nghèo khó thì cho rằng: “Con phải học thật giỏi, kiếm thật nhiều tiền để thoát nghèo”. Dù thế nào thì cũng có rất nhiều những lý lẽ khác nhau, khiến nhiều bạn trẻ sống để thực hiện ước mơ của bố mẹ, chứ không phải cho chính mình.

Gần đây, hàng chục ngàn người đã chia sẻ một câu chuyện trên mạng xã hội về một bà mẹ trẻ chợt nhận ra các đầu ngón tay của cậu con trai 6 tuổi bị thương. Chị liền đưa con đi khám và bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán: “Cháu bị tự kỷ, sốc tâm lý do bố mẹ hay quát mắng, bắt học quá sớm và chứng sợ đám đông, sợ khoảng trống, dẫn đến cắn cụt móng tay và không biết đau”.

Bà mẹ trẻ đã nhận lỗi là do đã đặt quá nhiều kỳ vọng và áp lực lên con cái. Câu chuyện này khiến nhiều bậc cha mẹ phải giật mình vì cách dạy con. Bắt con học quá sớm, quá nhiều là tình trạng chung của nhiều gia đình. Từ học Toán, học chữ, đến học đàn, học võ, học vẽ,… dù biết là quá sức với một đứa trẻ 5-6 tuổi, nhưng chỉ vì muốn "thể hiện" với bạn bè, muốn khoe mình có đứa con học giỏi, mà nhiều bậc phụ huynh đã không ngần ngại bắt con phải tiếp thu lượng kiến thức quá lớn mỗi ngày. 

Sau mỗi kỳ thi, báo chí lại đưa tin về những sự việc đau lòng. Mỗi năm có khoảng 2,3 vụ tự tử vì trượt Đại học, Cao đẳng. Số bệnh nhân tâm thần hay trầm cảm lứa tuổi học sinh, sinh viên ngày càng đáng báo động. Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 20 ca tự tử ở lứa tuổi học đường. Mỗi năm, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM tiếp nhận hơn 30.000 lượt bệnh nhân là học sinh, sinh viên.

Con số này tăng lên mỗi năm. Theo điều tra của Trung tâm phòng chống khủng hoảng tâm lý (PCP), trong 10.000 thanh thiếu niên, có 25% đã từng tìm cách tự tử, 20% học sinh gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần và áp lực học tập chiếm 3,5% nguyên nhân tự tử của trẻ vị thành niên. 

Vẫn biết mỗi người đều cần có những áp lực để có động lực trưởng thành hơn trong cuộc sống. Nhưng các bạn trẻ cũng không nên “miễn cưỡng” trở thành một người nào đó chỉ vì đó là mong muốn của cha mẹ. Hãy giống nhân vật Farhan trong bộ phim Ấn Độ đình đám “Ba chàng ngốc”.

Farhan sinh ra để thực hiện ước mơ của bố cậu, trở thành một kỹ sư, trong khi đó cậu lại mong muốn là một nhiếp ảnh gia. Ngay trước kỳ thi cuối cùng, cậu đã nói với bố: “Con không thích kỹ thuật, vì thế con sẽ trở thành một kỹ sư tồi”, “Cuộc sống của một kỹ sư sẽ chỉ mang lại cho con sự thất vọng, lúc đó con sẽ nguyền rủa bố. Con thà nguyền rủa mình còn hơn”, “Bố! Điều gì sẽ xảy ra nếu con trở thành một nhiếp ảnh gia? Con sẽ kiếm ít tiền hơn, mua một cái xe nhỏ hơn và có một ngôi nhà nhỏ hơn. Nhưng con sẽ hạnh phúc. Con sẽ rất hạnh phúc”.

Một năm học mới lại vừa bắt đầu, sẽ còn rất nhiều những khó khăn đang chờ đón các cô cậu học sinh, sinh viên ở phía trước nhưng dù đó là gì đi chăng nữa thì hãy là chính mình, sống với ước mơ, tự do cháy bỏng của tuổi trẻ. Bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình thành đạt trong cuộc sống, nhưng có ai là không mong muốn con mình được hạnh phúc, phải không nào?